Ngày càng nhiều tỷ phú tiền điện tử trên thế giới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 31-08-2022 | 11:00:38

Thế giới hiện ghi nhận có 19 tỷ phú tiền mã hóa, chủ yếu nguồn thu của họ đến từ việc mua Bitcoin sớm hoặc xây dựng các dự án tiền số.

Tạp chí Forbes thống kê rằng, trong số 19 tỷ phú tiền số, không xuất hiện hai nhân vật nổi tiếng trong ngành là Satoshi Nakamoto và Vitalik Buterin. Nakamoto chính là cha đẻ của Bitcoin, trong khi Buterin là nhà đồng sáng lập Ethereum và được ví như Hoàng tử Crypto.

Ba người xếp dầu danh sách tỷ phú tiền số là CZ (giữa), Sam Bankman-Fried (trái) và Brian Armstrong (phải). (Nguồn ảnh: Forbes)
Ba người xếp dầu danh sách tỷ phú tiền số là CZ (giữa), Sam Bankman-Fried (trái) và Brian Armstrong (phải).
(Nguồn ảnh: Forbes)

Số lượng tỷ phú tiền số gia tăng

Ở những năm trước 2017, thế giới chưa có bất kì tỷ phú tiền số nào thì tính đến năm 2021, con số này đã lên đến 12 người. Cho đến tháng 4 năm nay, “cơn sốt” tiền số đã khiến 19 người trở thành tỷ phú USD. Trong số đó, 16 người có quốc tịch Mỹ.

Để phân tích, có thể lý giải dựa trên hai nguyên nhân khiến số lượng tỷ phú tăng lên.

Thứ nhất, những người này đã rót vốn vào Bitcoin từ những ngày đầu tiên. Họ chấp nhận bỏ ra vài nghìn đến vài trăm nghìn USD, sau đó giữ chúng nhiều năm. Giờ họ là những "cá voi" trong giới và có tiếng nói lớn.

Thứ hai, đó là những người xây dựng nên các nền tảng blockchain chuyên hỗ trợ và giao dịch, đồng thời tạo ra các token liên quan và giữ chúng theo tỷ lệ phần trăm. Alex Atallah, Devin Finzer - hai đồng sáng lập sàn giao dịch NFT OpenSea, Chris Larsen và Jed McCaleb của Ripple hay Brian Armstrong với sàn Coinbase… đều là những đại diện tiêu biểu. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance - Changpeng Zhao (CZ) cũng sở hữu rất nhiều BNB Coin (BNB).

"Thị trường tiền số đang càng được xây dựng và mở rộng. Hàng loạt nền tảng ra đời đồng nghĩa sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia. Khi mọi người tham gia đầu tư vào tiền số, lượng tỷ phú cũng từ đó xuất hiện và gia tăng theo thời gian" - Báo Cointelegraph viết.

Ai là người giàu nhất?

Ông chủ Binance hiện là tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới
Ông chủ Binance hiện là tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới

Chengpeng Zhao (CZ) - quốc tịch Canada, được coi là tỷ phú tiền số giàu nhất. Cụ thể, người đàn ông này đang năm giữ khối tài số hơn 20 tỷ USD tính đến tháng 4/2022. Dù vậy, bởi những biến động thị trường, đến tháng 6, khối tài sản của CZ chỉ còn khoảng 10.2 tỷ USD (theo Bloomberg Billionaires Index). So với tháng 11 năm 2021, con số này đã giảm 80%.

Cổ phần Binance chiếm 70%, nhiều nhất trong tổng khối lượng tài sản của CZ. Ông chủ sàn Binance đồng thời giữ một lượng không xác định BNB và Bitcoin trị giá hàng tỷ USD.

7 tỷ phú tiền số chứng kiến Khối tài sản giảm mạnh giai đoạn tháng 11/2021 đến 6/2022. (Ảnh: Bloomberg)
7 tỷ phú tiền số chứng kiến Khối tài sản giảm mạnh giai đoạn tháng 11/2021 đến 6/2022.
​​​​​​(Ảnh: Bloomberg)

Người đứng thứ hai danh sách là Sam Bankman-Fried, 30 tuổi người Mỹ, nhà sáng lập sàn giao dịch FTX. Sam hiện sở hữu một nửa FTX, đồng thời nắm giữ số token FTT của sàn với giá trị ước tính 7 tỷ USD. Vào tháng 11 năm ngoái, tổng tài sản của Bankman-Fried khoảng 15.1 tỷ USD, nhưng đến tháng 6, chỉ còn khoảng 8.9 tỷ USD.

Satoshi Nakamoto là nhân vật gây tranh cãi nhất. Lẽ ra với việc sở hữu số lượng 1.1 triệu Bitcoin, tương đương 22 tỷ USD trong tay (theo giá ngày 29/8), Nakamoto sẽ được “xướng tên” trong top người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, người sở hữu nhiều Bitcoin bậc nhất không được chấp nhận có mặt trong danh sách này bởi danh tính bí ẩn.

Ai là tỷ phú tiền số trẻ nhất?

Sam được cộng đồng gọi tên như người hùng của thị trường crypto thời gian qua khi ra tay giải cứu nhiều công ty cùng ngành trước bờ vực sụp đổ. 
Sam được cộng đồng gọi tên như người hùng của thị trường crypto thời gian qua khi ra tay giải cứu nhiều công ty cùng ngành trước bờ vực sụp đổ. ​​​​​​

Bankman-Fried là tỷ phú trẻ nhất trong giới tiền số. Năm nay anh mới bước sang tuổi 30, song vị trí tỷ phú tiền số trẻ nhất liên tục bị đe dọa vì Vitalik Buterin. "Cha đẻ" của blockchain Ethereum năm nay 28 tuổi, là người sở hữu hơn 290.000 Ethereum cùng một vài khoản tiền số khác.

Chỉ cần giá của Ethereum (Ether) đạt từ 3,500 USD, Buterin sẽ trở thành tỷ phú và ngược lại, thấp hơn, anh sẽ rớt khỏi bảng. Hiện với giá khoảng 1.400 USD mỗi đồng Ether, khối tài sản của Buterin chỉ khoảng 400 triệu USD.

Ai là "cá voi" Bitcoin?

Ai là "cá voi" Bitcoin?
Ai là "cá voi" Bitcoin?

Ngoài đại gia bí ẩn Satoshi Nakamoto với hơn một triệu BTC, hiện Bitcoin chủ yếu nằm ở các sàn giao dịch và doanh nghiệp. Quỹ đầu tư Grayscale và Binance hiện giữ lần lượt hơn 600.000 và 400.000 Bitcoin. Hai sàn Bitfinex và OKX cũng có khoảng 200.000 Bitcoin. Các công ty như MicroStrategy (129.699 Bitcoin) hay Tesla (43.200 Bitcoin) cũng có thể ví là "cá voi" thị trường - tức có thể gây biến động nếu bán ra số token của mình.

Bên cạnh đó, số lượng ví ẩn danh có từ 100.000 Bitcoin hiện nay khá nhiều. Đối với các "cá voi", họ thường không lưu trữ toàn bộ số Bitcoin vào một ví mà chia thành nhiều ví để đảm bảo an toàn. Điển hình, Nakamoto sử dụng khoảng 22.000 ví để lưu trữ Bitcoin.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Crypto.com “gửi lỗi” tiền, khách hàng dùng sắm luôn biệt thự

- Fan token là gì? Tìm hiểu về token dành riêng cho người hâm mộ trên toàn cầu

Danh sách bài viết được xem nhiều