Ngành công nghiệp đào tiền số Ethereum chấm dứt 

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 20-09-2022 | 15:38:52

Ethereum, đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thị trường đã chứng kiến việc loại bỏ hoạt động khai thác dựa trên card đồ họa. Giờ đây, việc đào tiền số của cộng đồng Ethereum trở nên không còn giá trị.

Sáng ngày 15/09, Ethereum đã chính thức xóa bỏ hoạt động khai thác dựa trên GPU, cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của toàn mạng. Quá trình hợp nhất (The Merge) hoàn thành với cơ chế Proof - of - Stake (PoS).

Tin tức phương thức khai thác cũ bị loại bỏ là một điều xấu đối với những người thợ đào coin, đặc biệt là những ai tập trung vào khai thác ETH như nguồn lợi nhuận chính.

“The Merge đã chấm dứt mọi thứ. Tất cả dàn máy đào tiền số của tôi hiện đều không hoạt động”, Philip Robb, một thợ đào tiền điện tử chia sẻ.

Lợi nhuận của việc đào coin khác đều quá thấp so với ETH

Lợi nhuận của việc đào coin khác đều quá thấp so với ETH
Lợi nhuận của việc đào coin khác đều quá thấp so với ETH

Trước tình hình này, nhiều thợ đào đã chuyển hướng sang các đồng tiền mã hóa khác, chẳng hạn như Ergo và Ravencoin. Thế nhưng bởi giá của chúng còn quá thấp nên việc khai thác không đem lại lợi nhuận đáng kể.

Một thợ đào có tên Blake Teeter nói rằng anh cũng cũng đối mặt với tình huống tương tự. Mặc dù sở hữu hàng chục GPU mạnh mẽ, với chi phí vận hành thiết bị cao, việc khai thác hầu hết đồng tiền điện tử trên thị trường đều không có lãi.

Nhận định từ WhatToMine, việc đào tiền điện tử chỉ trở nên khả thi đối với việc khai thác một số đồng tiền số nhất định, và ở trong một khu vực có chi phí điện thấp. Kể cả trong trường hợp đáp ứng được các điều kiện trên, lợi nhuận vẫn thấp, đặc biệt thấp hơn nhiều so với khai thác Ethereum trước thời điểm diễn ra bản cập nhật.

Kể từ khi The Merge diễn ra, nhiều thợ đào buộc phải tắt các dàn máy của mình nhằm tiết kiệm chi phí điện năng. Họ dần bán đi các card đồ họa cho người mua trên Ebay hay Facebook.

“Không ai thu được lợi nhuận vào thời điểm này. Tôi sẽ sớm bán khoảng 50 card đồ họa hiện có của mình”, một thợ mỏ giấu tên chia sẻ.

Mặt khác, một số thợ đào quyết định chờ đợi thị trường hồi phục trở lại.

“Tôi đang dọn dẹp các giàn đào của mình và theo dõi thị trường cho đến khi một vài đồng tiền điện tử tiềm năng hợp lý để khai thác xuất hiện. Tôi nghĩ rằng việc khai thác bằng card đồ họa sẽ vẫn có chỗ đứng trong ngành công nghiệp trong vài năm tới”, thợ đào Blake Teeter nói.

Một luồng quan điểm khác chỉ ra rằng khai thác tiền điện tử giống như trò chơi thị trường chứng khoán. Họ hy vọng trong tương lai đồng tiền mã hóa Ergo và Ravencoin sẽ bùng nổ giá, nên hiẹne việc khai thác cực kì đáng giá ngay cả khi thua lỗ. Song, nhiều người suy đoán rằng cộng đồng khai thác sẽ bắt đầu một đợt bán tháo GPU lớn do mất lợi nhuận.

“Rất nhiều người, thậm chí cả các công ty, đã vay vốn để mua thiết bị đào tiền điện tử. Bây giờ giá trị của các đồng tiền số là rất rẻ. Với việc hoàn toàn không có thu nhập từ khai thác, các thợ đào sẽ sớm phải bán thiết bị của mình”, Vasil Alyoshin, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Bonex, đồng thời là một thợ đào chia sẻ.

Độ khó đào ETC tăng cao

Độ khó đào ETC tăng cao
Độ khó đào ETC tăng cao

Theo dữ liệu trên 2miners, độ khó của ETC ngày 15/9 đã lên cao nhất mọi thời đại. Tính đến tối 16/9, chỉ số hashrate của ETC lên đến 290 terahash mỗi giây (TH/s). Nguyên nhân là quá nhiều người đồng loạt chuyển sang khai thác coin này.

Không ít người cũng đang hy vọng Ethereum phân tách một nhánh mới, tiếp tục duy trì cơ chế PoW để thợ đào khai thác. Tuy nhiên, không ai biết chính xác khi nào nhánh này sẽ hoạt động và liệu giá của đồng Ethereum đó có đủ để đảm bảo lợi nhuận cho thợ đào. Trong lúc chờ đợi diễn biến tiếp theo của thị trường, máy đào buộc phải ngừng hoạt động. Trong trường hợp xấu nhất, những máy này sẽ phải thanh lý giá rẻ, thậm chí đắp chiếu.

Việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS được xem là mục tiêu của Ethereum trong việc hạn chế lượng carbon tiêu thụ, với mức giảm tới 99,95% so với trước. Đây cũng có thể coi là sự chấm hết cho các thợ đào Ethereum, bởi các hệ thống máy đào hiện nay chủ yếu sử dụng cơ chế PoW để hoạt động. Trong khi đó, PoS chỉ làm nhiệm vụ xác thực, từ đó không tiêu tốn năng lượng như trước.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- BNB Chain bắt tay với Google mở ra tương lai cho Web3

- Thị trường tiền điện tử ngày 20/09 Coin28: Bitcoin có tín hiệu hồi phục nhẹ, altcoin xanh trở lại

Danh sách bài viết được xem nhiều