Ngân hàng Trung ương Úc “thích” token tư nhân hơn CBDC

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 19-07-2022 | 14:29:10

Tại diễn đàn G20 vừa qua,  Phillip Lowe - Thống đốc ngân hàng trung ương Úc cho biết các token quản lý bởi công ty tư nhân mang nhiều ưu điểm hơn so với tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành (CBDC).

Điểm khác biệt giữa token tư nhân và CBDC

Điểm khác biệt giữa token tư nhân và CBDC
Điểm khác biệt giữa token tư nhân và CBDC

Sau khi Thống đốc Lowe đưa ra ý kiến ủng hộ token tư nhân hơn CBDC, giám đốc Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông cũng tỏ ra đồng tình. Ông cho rằng token tư nhân là yếu tố chốt chặn, có khả năng giải quyết rủi ro mà tài chính phi tập trung (DeFi) gây ra. 

Khảo sát gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tỷ lệ ngân hàng trung ương toàn cầu chuyển dần sang sử dụng tiền kỹ thuật số (CBDC) do ngân hàng trung ương phát hành chiếm tới  90%. Một phần đang ở giai đoạn nghiên cứu. Số khác thuộc giai đoạn thử nghiệm, hoặc triển khai, sử dụng CBDC cho giao dịch. Token Wholesale được trao đổi giữa các ngân hàng, trong khi người tiêu dùng sử dụng token Retail.

Còn đối với các loại token tư nhân phát hành, chẳng hạn như USDT phát hành bởi Tether, USDC của CirclePax Dollar của The Paxos Trust. Họ phải giữ các khoản dự trữ nhằm đảm bảo tính minh bạch và giúp nhà đầu tư có thể đổi USD cho mỗi token giao dịch.

Các cơ quan quản lý cảnh giác về stablecoin

Các cơ quan quản lý cảnh giác về stablecoin
Các cơ quan quản lý cảnh giác về stablecoin

Sự sụp đổ LUNA và stablecoin UST của hệ sinh thái Terra đã tác động tiêu cực mạnh đến thị trường tài chính. Các nhà quản lý trở nên cảnh giác với stablecoin hơn, đặc biệt là biến thể thuật toán. Thượng nghị sĩ Úc Cynthia Lummis (R-Wyo)Kirsten Gillibrand (D-N.Y.) đã hoàn thành một đạo luật mang tên Đổi mới Tài chính Có trách nhiệm.Theo đó, chỉ cho phép phát hành stablecoin được hỗ trợ bởi lượng dự trữ thích hợp. 

Theo thống đốc ngân hàng Trung ương Úc, token tư nhân phải nhận sự hậu thuẫn của nhà nước, và cần quy định khoản tiền gửi vào các tổ chức phát hành như Circle giống như tiền gửi ngân hàng. Ông kiên quyết rằng hướng đi trên sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, miễn là các công ty có thể đảm bảo theo kịp quy định đề ra.

Vị thống đốc tin rằng doanh nghiệp tư nhân có khả năng chiếm thế thượng phong trong việc phát triển tính năng tiện ích cho token. Trong khi đó, nếu ngân hàng trung ương muốn phát hành CBDC, đó sẽ là bài toán tài chính họ cần phải giải quyết.

Cạnh tranh Stablecoin và CBDC chưa có hồi kết

Eddie Yue, Giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, cũng đồng tình với nhận đinh trên. Yue phát biểu rằng việc kiểm tra kỹ các stablecoin có khả năng giúp ngăn chặn thảm họa xảy đến trong DeFi do stablecoin thường được dùng cho việc mua token, tiền mã hóa khác, sau đó là các hoạt động tài chính phi tập trung.

Theo phân tích của Yue, hiện chính quyền nên dành quan tâm cho việc điều chỉnh stablecoin hơn là mảng DeFi hay các sản phẩm liên quan. Sự xuất hiện của ngành công nghệ thiết yếu là bằng chứng Yue tin vào việc DeFi sẽ có chỗ đứng trong lĩnh vực tài chính, kể cả ở tương lai. 

FSB đưa ra quy tắc về crypto cho các nước G20

Ngày 11 tháng 7 vừa qua, Ủy ban ổn định tài chính của G20 là FSB cho biết sẽ đưa ra các quy tắc mới cho tiền điện tử vào tháng 10 tới. Các cơ quan quản lý, quan chức kho bạc và chủ ngân hàng trung ương nằm trong danh mục đối tượng yêu cầu thực thi chuẩn quy tắc này.

Xét về mặt tích cực, cú sập LUNA - UST đã phần nào giúp nhiều quốc gia phát hiện ra lỗ hổng yếu kém trong hệ thống tài chính. Vì thể, đây cũng là lý do khiến FSB muốn can thiệp và có nhiệm vụ giám sát thị trường tiền số hiện thời. 

Tại một sự kiện G20 tại Bali gần đây, thống đốc ngân hàng Trung ương Indonesia nói rằng ngân hàng trung ương Indonesia đang tích cực khám phá và phát triển một loại tiền kỹ thuật số riêng (CBDC Indonesia). Chính phủ có dự định cho phép các tài sản tiền điện tử được giao dịch song song với các hợp đồng hàng hóa tương lai.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nga phát hành stablecoin bảo trợ bởi Palladium

- Phân tích: Mùa đông tiền mã hóa hiện tại có thể gây ra “hậu quả nặng nề” hơn giai đoạn trước

Danh sách bài viết được xem nhiều