Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 28-02-2022 | 13:56:05

2 triệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được lưu hành mỗi ngày tại Olympic mùa đông Bắc Kinh. Một quan chức hàng đầu của PBOC cho biết: "Có vẻ như những người dùng nước ngoài đều đang sử dụng ví cứng".

Phiên bản thử nghiệm của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) hiện đang được đưa vào sử dụng thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Đồng e-CNY được sử dụng tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022


Theo Mu Changchun, tổng giám đốc Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số (CBDC), số lượng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang được sử dụng trong giao dịch vào khoảng 2 triệu đồng mỗi ngày (trị giá khoảng 315.000 USD) tại Olympic Mùa đông Bắc Kinh.
Các ATM Nhân dân tệ kỹ thuật số được đặt tại một số địa điểm trung tâm của Thế vận hội. Máy có thể chuyển đổi qua lại giữa tiền giấy, ngoại tệ thành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc tiền giấy Nhân dân tệ bình thường.
Trang Bloomberg nhận định sự kiện trên là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về sức hấp dẫn của đồng tiền điện tử này đối với cộng đồng quốc tế. Liệu các vận động viên nước ngoài có chấp nhận e-CNY hay không vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ căng thẳng chính trị gia tăng và những quan ngại về rủi ro dữ liệu. Tháng 7-2021, 3 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ (bao gồm Marsha Blackburn, Roger Wicker và Cynthia Lummis) kêu gọi Ủy ban Olympic Mỹ cấm các vận động viên Mỹ sử dụng e-CNY vì lo ngại về gián điệp và bảo mật dữ liệu.

Ứng dụng cho phép hỗ trợ thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số


Sự phát triển của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bắt đầu nghiên cứu về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) từ năm 2014. Đến nay, PBOC đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống thanh toán tiền điện tử online (DCEP).
Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ra mắt ứng dụng trên 2 hệ điều hành Android và iOS để hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử. Bên cạnh các ứng dụng dành cho thiết bị di động, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số còn có thể được sử dụng bằng thẻ thanh toán e-CNY.
Vào cuối năm 2021, e-CNY có 261 triệu người dùng. Tổng giá trị các giao dịch được thực hiện bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số lên tới 87,5 tỷ Nhân dân tệ (13,78 tỷ USD).
Bên cạnh Thế vận hội mùa đông, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang được thử nghiệm ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Trung Quốc, bao gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Xiongan, Thành Đô, Thượng Hải, Hải Nam, Trường Sa, Tây An, Thanh Đảo và Đại Liên.
Theo phân tích của Ngân hàng HSBC, động cơ thúc đẩy Trung Quốc lưu hành e-CNY là nhằm giành quyền kiểm soát các kênh thanh toán và dữ liệu tiêu dùng từ Alipay và WeChat Pay. Hai nền tảng này hiện chiếm 94% thị phần thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.
Giới chuyên gia dự báo việc sử dụng phổ biến e-CNY sẽ không diễn ra ngay lập tức và đồng tiền này có thể chiếm khoảng 10% thị phần thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc trong vài năm tới.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- CoinMarketCap là gì? Tại sao bạn nên sử dụng nền tảng này?

- Wax coin là gì? Tần tần tật về dự án WAX và đồng WAX

Danh sách bài viết được xem nhiều