Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp cận đồng Yên kỹ thuật số một cách thận trọng

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 20-04-2022 | 17:18:42

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) gần đây đã công bố sẽ khám phá đồng Yên kỹ thuật số một cách thận trọng. Theo đó, BOJ sẽ tiếp cận đồng Yên kỹ thuật số theo các bước tương tự như Thụy Điển đã làm, thay vì mở các cuộc thử nghiệm quy mô lớn như Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp cận đồng Yên kỹ thuật số một cách thận trọng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp cận đồng Yên kỹ thuật số một cách thận trọng

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp cận CBDC

Những năm gần đây, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trở thành đề tài được cả quốc gia phát triển và đang phát triển trên thế giới hết sức quan tâm. Tuy nhiên, BOJ tiết lộ quyết định cuối cùng về việc có phát hành CBDC có thể sẽ được đưa ra vào năm 2026.

Trong suốt giai đoạn thử nghiệm, BOJ luôn đề cao việc đảm bảo khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng tài chính và các khu vực CBDC tiềm năng khác. Bởi vì BOJ cho rằng CBDC của Nhật Bản sẽ phải ràng buộc theo một hệ thống được dàn xếp chặt chẽ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán BOJ, Kazushige Kamiyama đã tiết lộ, việc mở rộng các thử nghiệm được dàn dựng và lên kế hoạch theo như Thụy Điển sẽ phù hợp hơn so với cách tiếp cận của Trung Quốc.

Được biết, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn đối với đồng tiền kỹ thuật số của mình tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào đầu năm 2022. Cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rộng rãi tại quốc gia này.

Về phía Ngân hàng trung ương Thụy Điển, Riksbank, họ chọn cách tập trung vào nghiên cứu kỹ thuật quy mô nhỏ hơn thay vì thí nghiệm quy mô lớn. Việc làm này nhằm kiểm tra mức độ phù hợp của CBDC của nó với hệ thống dàn xếp với các nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số khác. Đó là lý do mà cả Riksbank và BOJ đều chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Kazushige Kamiyama nói thêm rằng so với các quốc gia phát triển, các nền kinh tế mới nổi đang có xu hướng khởi chạy tiền điện tử nhiều hơn vì mạng lưới thanh toán còn quá yếu. Trong tháng này, giai đoạn thứ hai của cuộc nghiên cứu về đồng Yên kỹ thuật số sẽ được khởi động. Kamiyama tiết lộ rằng giai đoạn tiếp theo sẽ là một thử nghiệm thí điểm quy mô nhỏ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao CBDC

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen cho rằng CBDC và các loại tiền ổn định khác có thể đạt được sự chấp nhận hơn nữa như một phương tiện thanh toán. Bà Yellen cũng ngầm nhận định rằng tiền tệ kỹ thuật số do Fed phát hành có thể cạnh tranh với bitcoin vì giá của nó ổn định hơn.

Cùng lúc đó, Công ty Uỷ thác Lưu ký và Bù trừ Hoa Kỳ (DTCC), đã công bố ra mắt “Project Lithium”. Dự án này nhằm kiểm tra cách các giao dịch trong thời gian thực, thông qua các mã thông báo giống như tiền mặt có thể đi qua trong quá trình thanh toán và bù trừ.

Động thái này cho thấy Hoa Kỳ đang tích cực nghiên cứu về CBDC để tạo nền tảng cho các thử nghiệm có liên quan trong thời gian sắp tới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Raydium (RAY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử Ray 2022?

- Cộng hòa Ireland đề xuất cấm quyên góp tiền điện tử do vấn đề chính trị

Danh sách bài viết được xem nhiều