Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kêu gọi các nước G7 áp dụng quy định chung về tiền điện tử

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 01-04-2022 | 16:26:20

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cảnh báo với các quốc gia G7 rằng một khuôn khổ quy định chung cho tiền điện tử cần phải được đưa ra.

Lý giải nguyên nhân, đại diện của Nhật Bản cho rằng các quy tắc hiện hành không tính đến khả năng những chủ thể kinh tế có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để né tránh các lệnh trừng phạt.

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã kêu gọi các quốc gia G7 cần đưa ra một khuôn khổ chung để điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số càng nhanh càng tốt. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine ngày càng gia tăng. Tiền điện tử đang đặt ra nhiều lo ngại về tính pháp lý cũng như khả năng chúng có thể trở thành công cụ để Nga né tránh các lệnh trừng phạt từ phương Tây.  Đại diện của Nhật Bản chỉ ra rằng tính cấp bách là điều quan trọng nếu các quốc gia G7 muốn phối hợp hiệu quả để điều chỉnh tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số.

Nhật Bản kêu gọi G7 ra quy định chung về tiền điện tử

Người đứng đầu bộ phận hệ thống thanh toán của BOJ, Kazushige Kamiyama nói với Reuters rằng việc sử dụng stablecoin giúp dễ dàng "tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu riêng lẻ". Điều này giúp các quốc gia trốn tránh các hệ thống thanh toán truyền thống sử dụng các đồng tiền fiat. Khuôn khổ quy định này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thiết kế đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nhật Bản (CBDC) - đồng Yên kỹ thuật số. Sẽ cần phải cân bằng một cách cẩn thận giữa quyền riêng tư của cá nhân với những lo ngại về rửa tiền và các tội phạm tài chính.

Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda đã thông báo tại hội nghị thượng đỉnh FIN/SUM fintech của Nhật Bản vào ngày 29/03 rằng họ chưa có kế hoạch ra mắt CBDC. Kuroda giải thích rằng BOJ đang xem xét vai trò dự kiến ​​của tiền điện tử quốc gia đối công dân và nền tài chính Nhật Bản.

“Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh một cách thích hợp, trên quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể.”

Nhận xét của Kuroda được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi BOJ thông báo rằng họ đang chuyển sang giai đoạn hai của việc nghiên cứu khả năng ra mắt một đồng tiền điện tử quốc gia. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu trong tháng này, vì vậy bất kỳ quy định mới nào do G7 quyết định sẽ  tác động đến quá trình này.

Kuroda nói rằng quyết định về việc có ban hành CBDC ở Nhật Bản rất có thể sẽ được đưa ra vào khoảng năm 2026, tùy thuộc vào tốc độ áp dụng CBDC trên toàn thế giới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cosmos (ATOM) là gì? Thông tin chi tiết về dự án, Có nên đầu tư ATOM?

- Lạm phát là gì? Những ảnh hưởng của lạm phát đối với nền kinh tế

Danh sách bài viết được xem nhiều