Ngân hàng Trung ương Nga thí điểm thanh toán bằng Rúp kỹ thuật số năm 2023

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-04-2022 | 14:23:10

Hôm nay, thống đốc ngân hàng trung ương (CBDC) Nga đã thông báo về dự định tiến hành các thỏa thuận đầu tiên với đồng rúp kỹ thuật số vào năm sau. Nga sẽ dùng thử rúp kỹ thuật số cho thanh toán thường và thanh toán quốc tế.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Nga, quan chức này nhấn mạnh vai trò quan trọng của đồng tiền mới đối với Nga trong bối cảnh chịu các lệnh trừng phạt.

Việc ra mắt đầy đủ đồng rúp kỹ thuật số, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga (CBDC), sẽ diễn ra trước năm 2030, theo Chiến lược phát triển thị trường tài chính Bộ Tài chính đã phê duyệt. Tuy nhiên, theo kế hoạch, loại tiền này sẽ được “thử nghiệm tại các khu định cư sớm nhất vào năm 2023” - Thông báo của Chủ tịch Elvira Nabiullina Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tại Quốc hội Liên bang Nga (Duma). 

Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch sử dụng Rúp kỹ thuật số
Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch sử dụng Rúp kỹ thuật số

Qua cơ quan thông tấn xã Nga (TASS), vị chủ tịch CBR tuyên bố:

“Chúng tôi đã nhanh chóng tạo ra một nguyên mẫu của đồng rúp kỹ thuật số, hiện chúng tôi đang thử nghiệm với các ngân hàng. Năm tới, chúng tôi sẽ thí điểm các khu định cư trong nền kinh tế thực.”

CBR đã bắt đầu thử nghiệm với đồng rúp kỹ thuật số vào tháng 1 và công bố các giao dịch thành công đầu tiên các ví cá nhân giữa tháng 2. Với sự tham gia thử nghiệm của 5 tổ chức tài chính, 7 ngân hàng khác, chương trình dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt năm 2022.

Bà Nabiullina khẳng định, đồng rúp kỹ thuật số sẽ tạo ra những cơ hội mới cho Nga, người dân và các doanh nghiệp của nước này. Chính phủ sử dụng loại tiền này cho các khoản thanh toán có mục tiêu nhằm hỗ trợ một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế và lĩnh vực xã hội. Miễn phí chuyển tiền giữa các cá nhân, trong khi các khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ có thể phải chịu một khoản hoa hồng nhỏ từ 0.4 - 0.7%.

Phát biểu trước các thành viên của hạ viện, thống đốc nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số sẽ đóng một vai trò đặc biệt. Đặc biệt là trong bối cảnh Nga đang chịu các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây hiện nay. CBDC dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện không chỉ cho các khu định cư trong lãnh thổ Liên bang Nga, mà còn cả các khoản thanh toán xuyên biên giới với các đối tác của Nga.

Người đứng đầu Ngân hàng Nga bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu Nga sẽ thông qua các sửa đổi pháp lý cần thiết để tạo cơ sở cho việc triển khai thương mại của đồng rúp kỹ thuật số. 

Lời kêu gọi của bà được đưa ra ngay sau khi Phó Thống đốc Olga Skorobogatova nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến tới với dự án đồng rúp kỹ thuật số và đảm bảo ngân hàng sẽ không trì hoãn kế hoạch này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tổng thống Pháp bàn luận về quy định của EU, Web3, các công ty khởi nghiệp và đổi mới của Pháp

- Stripe hợp tác với Twitter, cho phép thanh toán bằng crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều