Ngân hàng Trung ương Israel xem xét CBDC

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 12-05-2022 | 09:22:03

Nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy 9/10 ngân hàng trung ương đang thực hiện dự án CBDC. Nguyên do là các dự án tiền kỹ thuật số đang nằm trong danh sách ưu tiên của các quốc gia này. 

Ngân hàng Trung ương Israel xem xét CBDC
Ngân hàng Trung ương Israel xem xét CBDC

Báo cáo của BIS tiết lộ rằng: “Trên toàn cầu, hơn 2/3 ngân hàng Trung ương cho rằng họ có khả năng hoặc có thể phát hành CBDC bán lẻ (phục vụ cho người dùng cuối, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp) trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Các ngân hàng trung ương coi các CBDC giúp giảm bớt khó khăn chính như thời gian hoạt động hạn chế của các hệ thống thanh toán và độ dài của chuỗi giao dịch hiện tại ”. 

Kế hoạch tạo ra đồng shekel kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Israel đã được tiến hành trong một thời gian dài. Được biết đây là dự án mà họ dành sự quan tâm nghiêm túc từ năm 2021.

Công chúng Israel có niềm tin lớn vào dự án đồng shekels kỹ thuật số với suy nghĩ nó sẽ giúp ích cho nền kinh tế Israel, bằng cách giảm sử dụng tiền mặt và cải thiện sự ổn định tài chính. 

Ngân hàng Trung ương đã khảo sát để làm rõ mức độ cần thiết của CBDC trong cộng đồng. Cụ thể, họ nhận được 33 phản hồi từ công chúng đối với yêu cầu của mình, trong đó 17 phản hồi từ các công ty fintech.

Theo cơ quan quản lý: 

“Tất cả câu trả lời từ cuộc tham vấn cộng đồng cho thấy cần tiếp tục nghiên cứu về các tác động khác nhau đối với thị trường thanh toán, ổn định tài chính và tiền tệ, các vấn đề pháp lý và công nghệ, v.v.”

Xem xét các ý kiến, Ngân hàng Trung ương Israel ghi nhận các câu trả lời khác nhau được đưa ra. Trong đó, một số phản hồi muốn ẩn danh, số khác nói rằng điều này cần được xem xét với các quy tắc chống rửa tiền. 

Do đó, Ngân hàng Trung ương Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc khởi động dự án. Thay vào đó, họ đang đối thoại với các bên liên quan về CBDC. Tuy nhiên, một số quốc gia Crypto như Trung Quốc, Nga và Nigeria đã đi trước trong việc triển khai các dự án CBDC. 

Ngân hàng Trung ương Nigeria đang cải tiến đồng tiền kỹ thuật số eNaira của mình để hỗ trợ thanh toán hóa đơn trong nước, trong khi Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm Nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố lớn của các quốc gia châu Á và Nga buộc phải tăng cường đồng Rúp kỹ thuật số để hạn chế tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Vương quốc Anh thông qua dự luật hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử

- BonFida (FIDA) là gì? Tổng hợp về dự án BonFida mà bạn cần phải biết

Danh sách bài viết được xem nhiều