Ngân hàng Trung ương Anh yêu cầu thắt chặt luật lệ với tài sản kỹ thuật số

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 25-03-2022 | 14:45:28

Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự định thắt chặt quy định về tiền điện tử đối với các khuôn khổ toàn cầu, tránh làm tổn hại đến ổn định tài chính.

Quy mô hiện tại của thị trường tài sản tiền điện tử đã tăng hơn mười lần kể từ mức 130 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2019. Theo CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử đã đạt mức 2 nghìn tỷ đô la. Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm đã bắt đầu phác thảo khuôn khổ quy định đầu tiên của cho tiền điện tử. BOE cho rằng mặc dù lĩnh vực này vẫn còn nhỏ, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của nó có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong tương lai nếu không được kiểm soát.

Các loại tiền điện tử đã đã gây chú ý trong bối cảnh lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính áp đặt lên Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.
 
Với nhiều tài sản nằm ngoài phạm vi của Cơ quan quản lý tài chính (FCA), Ngân hàng Trung ương Anh đề xuất mở rộng vai trò của cơ quan này. Ủy ban BOE cho rằng:

“Cần có các khuôn khổ pháp lý và thực thi pháp luật nâng cao, cả trong nước và ở cấp độ toàn cầu”

Ngân hàng Trung ương Anh yêu cầu thắt chặt luật lệ với tài sản kỹ thuật số
Ngân hàng Trung ương Anh yêu cầu thắt chặt luật lệ với tài sản kỹ thuật số

BOE đã khởi động một cuộc khảo sát về tình trạng hiện tại của các ngân hàng và các kế hoạch tiền điện tử trong tương lai, thời hạn phản hồi là đến ngày 3/6.

Các stablecoin, được hỗ trợ bởi tài sản hoặc tiền mặt, thiết yếu với hệ thống và cần được hỗ trợ bởi các tài sản chất lượng. Các loại tài sản này sẽ cần có tính thanh khoản cao và vốn hấp thụ thua lỗ tương tự như ngân hàng nắm giữ. Việc sử dụng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho stablecoin sẽ gây ra rủi ro ổn định tài chính đáng kể nếu vận hành trên quy mô lớn.

BOE và Cơ quan quản lý tài chính sẽ làm việc để phát triển quy tắc đối với stablecoin và tham khảo các "mô hình" quy định hệ thống stablecoin vào năm 2023. Cho đến khi các loại tài sản mã hóa được đưa hoàn toàn vào mạng lưới quy định, BOE đang tập trung vào việc đảm bảo rằng các rủi ro từ tiền điện tử được kiểm soát. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- LG Electronics mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực công nghệ Blockchain và tiền điện tử

- Tuần lễ Blockchain Binance Dubai 2022 CHÍNH THỨC diễn ra TỪ 28/3 - 30/3

Danh sách bài viết được xem nhiều