Ngân hàng Trung ương Anh hợp tác với MIT nghiên cứu lĩnh vực tiền điện tử quốc gia CBDC

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 28-03-2022 | 18:54:30

Ngân hàng trung ương của Anh (BoE) đã hợp tác với Viện công nghệ Massachusetts (MIT) để nghiên cứu các khía cạnh phải đối mặt khi phát triển hệ thống CBDC. Lần hợp tác này được dự tính là sẽ kéo dài trong vòng một năm.

Viện công nghệ Massachusetts
Viện công nghệ Massachusetts (MIT)

Theo thông báo, Ngân hàng trung ương Anh khẳng định rằng dự án này nhằm mục đích là để khám phá các công nghệ nền tảng. Dự án sẽ không tạo ra loại tiền điện tử mới nào thuộc ngân hàng trung ương (CBDC). Lần hợp tác này sẽ có sự tham gia của Ngân hàng Anh và Sáng kiến tiền kỹ thuật số (DCI) của MIT Media Lab. Tuyên bố nêu rõ:

“Lần hợp tác này là một phần trong quá trình nghiên cứu và thăm dò của Ngân hàng đối với CBDC. Dự án này sẽ tập trung vào việc thử nghiệm các phương pháp để tiếp cận công nghệ tiềm năng. Vẫn chưa có quyết định về việc triển khai CBDC ở Vương Quốc Anh vì nếu thực hiện thì đây sẽ là một dự án quan trọng của quốc gia.”

Sự tăng trưởng nhanh chóng của các tài sản điện tử đã thúc đẩy các cơ quan quản lý công bố khuôn khổ quy định đầu tiên cho lĩnh vực này.

Ngân hàng Anh bắt đầu nghiên cứu CBDC vào năm 2020 và sau đó đã cho phát hành một tài liệu. Kho bạc Anh quốc cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm thăm dò về vấn đề này vào tháng 4 năm ngoái. Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Hạ viện đã gợi ý một đồng bảng anh kỹ thuật số. Họ chỉ ra lợi thế về tốc độ giải quyết và thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn cùng với những thách thức đối với sự ổn định tài chính và bảo vệ quyền riêng tư. 

CBDC là một chủ đề được nhiều người quan tâm vì những đổi mới công nghệ trong hệ thống tài chính. Hiromi Yamaoka - Cựu giám đốc của Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho rằng các lệnh trừng phạt Nga có thể thúc đẩy nhiều quốc gia áp dụng CBDC. Đây sẽ được coi như là một lá chắn chống lại vị thế của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Yamaoka chia sẻ thêm rằng khi thảo luận về CBDC, quốc phòng an ninh quốc gia sẽ là vấn đề đáng được quan tâm.

Đầu tháng vừa rồi, Đại học Cambridge đã triển khai một nghiên cứu kéo dài nhiều năm với 16 tổ chức tài chính khác nhau. Các tổ chức này bao gồm WorldBank, IMF và Mastercard. Nghiên cứu nhằm mục đích là làm sáng tỏ việc tiền điện tử đang phát triển nhanh thế nào. Đồng thời dự án cũng sẽ nghiên cứu hệ sinh thái và lĩnh vực được nhiều người quan tâm là CBDC.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Singapo và Campuchia khám phá CBDC nhằm thúc đẩy đa dạng phương thức thanh toán

- Ví dự trữ Bitcoin của Luna chứa hơn 1 tỷ USD BTC

Danh sách bài viết được xem nhiều