Ngân hàng nhân dân Trung Quốc dang tay giúp đỡ Nga trong khủng hoảng

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 21-03-2022 | 16:28:41

Theo như thông báo mới đây của quan chức Nga, ngân hàng trung ương của đất nước này đang làm việc với ngân hàng nhân dân Trung Quốc. Mục đích là để vượt qua trừng phạt khi Nga bị loại khỏi SWIFT. Việc này sẽ giải quyết các vấn đề thanh toán trong nước, blockchain và tiền điện tử.

Chủ tịch ủy ban thị trường tài chính quốc gia đã thông báo rằng ngân hàng trung ương đang nghiên cứu phương thức tương tác để hệ thống thanh toán SPFS kết nối được với CIPS của Trung Quốc. 

CIPS được cho ra mắt vào tháng 10 năm 2015 có trụ sở tại Thượng Hải. Đây là hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới, được giám sát bởi ngân hàng nhân dân Trung Quốc. CIPS được ra mắt nhằm mục đích khuyến khích toàn cầu sử dụng đồng nhân dân tệ. Ngoài ra, nó còn giúp Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc của mình đối với đồng USD và hệ thống tài chính phương Tây. 

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc dang tay giúp đỡ Nga trong khủng hoảng
Ngân hàng nhân dân Trung Quốc dang tay giúp đỡ Nga trong khủng hoảng

Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2022, mối quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng 40%, việc này có thể gia tăng thêm trong thời gian tới. Đặc biệt là khi tìm ra được phương án thanh toán giữa hai nước. 

Sau khi tiến hành tấn công Ukraine, Nga đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Đây là cách mà các nước phương Tây đã làm nhằm trừng phạt Nga. Điều đó đã khiến cho ngành xuất khẩu và mạng lưới ngân hàng tại Nga bị ảnh hưởng lớn. 

Aksakov, Chủ tịch ủy ban thị trường tài chính Nga chia sẻ rằng để có thể vượt qua được hệ thống thanh toán SWIFT thì việc xây dựng mối quan hệ giữa SPFS và CIPS là cần thiết.

“Mọi công việc đang được diễn ra suôn sẻ. Ngân hàng trung ương Nga đang làm việc với ngân hàng nhân dân Trung Quốc. Với tình hình như hiện tại thì tôi tin rằng sẽ thúc đẩy được các quá trình liên quan. Hệ thống SPFS của chúng tôi rất hiệu quả và tình hình hiện tại đang chứng minh điều đó”

Thêm vào đó, tiến trình tài chính của Nga dựa vào blockchain hay tiền điện tử của Nga cũng sẽ được đẩy mạnh tại hai đất nước này. Aksakov cho biết:

“Tôi tin rằng trong tương lai các môn học liên quan đến công nghệ blockchain cũng sẽ được thúc đẩy. Đồng tiền điện tử của Nga và Trung Quốc hay xúc tiến thương mại giữa hai nước trong tương lai cũng sẽ là mối quan tâm hàng đầu”

Qua thông báo này cũng có thể thấy rằng Nga đang tìm mọi cách thông qua tiền điện tử để né tránh các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và EU. 

Chắc chắn trong tương lai gần Nga sẽ thân thiết hơn với Trung Quốc hơn nhằm giúp đất nước này kết nối được với hệ thống tài chính toàn cầu. 
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (20 Bình chọn)

Tin khác:

- Vitalik Buterin giới thiệu giải pháp sharding mới EIP-4844 cho Ethereum

- C98 là gì? Tổng quan về Coin98 và C98 token

Danh sách bài viết được xem nhiều