Ngân hàng Nga Sberbank được cấp quyền phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 23-03-2022 | 16:04:30

Ngân Hàng Sberbank được cấp quyền DFA

Vào tháng 1, Sberbank đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương cấp quyền phát hành stablecoin cho các khách hàng doanh nghiệp của mình. Giấy phép mới cũng sẽ cho phép Sberbank cung cấp dịch vụ trao đổi “tài sản kỹ thuật số”.

Hai công ty khác cũng đã nhận được giấy phép là công ty fintech Lighthouse và Transmashholding (TMH), nhà cung cấp thiết bị đầu máy và đường sắt lớn nhất ở Nga. Công ty thứ hai đã nghiên cứu về “hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số” liên quan đến một số khía cạnh của tiền điện tử và blockchain trong nhiều tháng.

Việc các công ty đăng ký phát hành DFA đã xuất hiện từ đầu năm 2021. Nhưng tính đến trước động thái mới nhất từ Ngân hàng Trung ương, chỉ có một công ty - sáng kiến ​​“mã hóa” kim loại Atomyze - đã được cấp phép. Ngân hàng Trung ương cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời khi nói đến việc phát hành stablecoin của các ngân hàng.

Sberbank ban đầu hy vọng sẽ khởi động dự án stablecoin của mình vào mùa xuân năm 2021. Nhưng sau tình hình chính trị căng thẳng của Nga gần đây, công ty này đã phải tìm cách thay đổi bản chất của việc cung cấp.

Liệu các sàn giao dịch có thể được phép cung cấp các chức năng giao dịch tiền điện tử cho các tài sản như bitcoin (BTC) hay không vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các ngân hàng và công ty fintech coi động thái này là cơ hội để bắt đầu trên con đường hướng tới tích hợp mã thông báo và blockchain.

Giám đốc bộ phận Kinh doanh Giao dịch Sberbank Sergey Popov cho biết:

“Trong một tháng, các pháp nhân sẽ có thể thực hiện các hoạt động đầu tiên trên nền tảng blockchain của chúng tôi. Trong khi chúng tôi đang bắt đầu hành trình làm việc với tài sản kỹ thuật số, chúng tôi nhận thấy rằng những bước phát triển tiếp theo sẽ đòi hỏi những thay đổi đối với khuôn khổ quy định hiện tại. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý ”.

Ngân Hàng Sberbank được cấp quyền DFA.
Ngân Hàng Sberbank được cấp quyền DFA.

Biến động bên trong Ngân hàng Trung ương Nga

Trong khi đó, các báo cáo đã được lưu hành trong tuần này cho rằng Thống đốc Elvira Nabiullina lâu năm của Ngân hàng Trung ương đang trên đà từ chức. Nabiullina là đồng minh quan trọng của Vladimir Putin và đã đứng đầu Ngân hàng Trung ương từ năm 2013.  Trước đó bà từng giữ chức bộ trưởng kinh tế và thương mại dưới thời Putin và tổng thống khi đó là Dmitry Medvedev.

Nhiệm kỳ Thống đốc của bà sẽ hết hạn vào mùa hè năm nay. Đã có thông tin rằng Putin đã nộp đơn ứng cử của bà vào quốc hội của Nga. Theo luật của Nga, quốc hội bắt buộc phải chấp thuận đề cử của Tổng thống. Tuy nhiên hành động này chỉ mang tính chất hình thức vì quốc hội do các nghị sĩ Đảng Nước Nga Thống nhất của Putin thống trị.

Hôm qua URA.ru đưa tin rằng người phát ngôn của Điện Kremlin đã từ chối trả lời các câu hỏi về Nabiullina, sau một tuần suy đoán xung quanh vị trí của bà. Bà cũng bày tỏ sẽ sẵn sàng tiếp tục chiến đấu những khó khăn do các lệnh trừng phạt quốc tế gây ra.

Tình hình chiến sự ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.
Tình hình chiến sự ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

Các nhân viên của Ngân hàng Trung ương được cho là đã làm việc trong điều kiện “mệt mỏi về tâm lý và thể chất”. Nabiullina đã đưa ra khuyến cáo nhân viên của bà không tham gia vào các tranh chấp chính trị tại nơi làm việc, ở nhà và trên mạng xã hội.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (24 Bình chọn)

Tin khác:

- YOY trong chứng khoán là gì? Cách tính chỉ số YOY chính xác nhất

- YAM là gì? Tìm hiểu về YAM token và YAM Protocol

Danh sách bài viết được xem nhiều