Ngân hàng Mỹ cho biết việc áp dụng stablecoin và CBDC là điều tất yếu

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-01-2022 | 18:19:12

Các nhà phân tích của ngân hàng Mỹ gần đây nhận định rằng việc nghiên cứu và phát triển CBDC là điều tất yếu. Được biệt CBDC là tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và sẽ là trách nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang, không phải của một ngân hàng thương mại nên nó khác với các loại tiền kỹ thuật số hiện có. 

Ngân hàng của Mỹ cho biết việc áp dụng stablecoin và CBDC là điều tất yếu

Ngân hàng của Mỹ cho biết việc áp dụng stablecoin và CBDC là điều tất yếu
Ngân hàng của Mỹ cho biết việc áp dụng stablecoin và CBDC là điều tất yếu

Dường như cuối cùng Hoa Kỳ sẽ tiến tới tạo ra tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình.

Theo một báo cáo của Bloomberg, các chiến lược gia tiền điện tử của Ngân hàng Mỹ  như Andrew Moss và Alkesh Shah cho rằng CBDC "là một sự phát triển không thể tránh khỏi của các loại tiền điện tử ngày nay". Cụ thể, trong một thông báo ngày 24/1/2022, các họ viết: 

“Chúng tôi kỳ vọng việc áp dụng và sử dụng stablecoin cho các khoản thanh toán sẽ tăng lên đáng kể trong vài năm tới khi các tổ chức tài chính khám phá các giải pháp giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số cũng như khi các công ty thanh toán kết hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của họ.”

Trong khi đó, một báo cáo ngày 20 tháng 1 có tiêu đề “Tiền và Thanh toán: Đô la Mỹ trong Thời đại Chuyển đổi Kỹ thuật số” từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FRB) đã cân nhắc những lợi ích và bất lợi của việc Hoa Kỳ có khả năng áp dụng CBDC.

Nó đã xem xét liệu CBDC có thể có tiềm năng “cải thiện hệ thống thanh toán trong nước an toàn và hiệu quả” cho các hộ gia đình và doanh nghiệp hay không khi “hệ thống thanh toán tiếp tục phát triển”, có thể dẫn đến “các lựa chọn thanh toán nhanh hơn giữa các quốc gia”.

Trong khi đó, Shah và Moss tuyên bố rằng việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do các công ty tư nhân phát hành có thể sẽ phát triển. Hiện tại, trách nhiệm pháp lý đối với các hình thức tiền kỹ thuật số hiện có như tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng thanh toán thuộc về các tổ chức tư nhân, chẳng hạn như ngân hàng thương mại.

Trong một báo cáo về vấn đề này, FRB nhận định CBDC sẽ khác về mặt này vì nó sẽ là trách nhiệm của một ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang..

Đồng thời, tổ chức này cũng chỉ ra một số thách thức trong việc ứng dụng đồng tiền kỹ thuật số này  bao gồm duy trì sự ổn định tài chính, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và chống lại các giao dịch bất hợp pháp. Fed đã mở sàn để lấy ý kiến ​​công chúng về những vấn đề này cho đến ngày 20/5.

CBDC ngày càng phổ biến

CBDC ngày càng phổ biến
CBDC ngày càng phổ biến

CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia, chẳng hạn như đô la Mỹ. Họ bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2020 khi Bahamas ra mắt CBDC đầu tiên trên thế giới , “Sand Dollar”.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc đang trong quá trình phát triển vì nhân dân tệ kỹ thuật số , khi họ đẩy mạnh nỗ lực tạo ra một loại tiền kỹ thuật số. Vào tháng 4 năm 2021, ngân hàng trung ương của Thụy Điển đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số “e-krona”.

 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (13 Bình chọn)

Tin khác:

- Ido là gì? Cách để nhận biết các Ido tiềm năng

- Paris Hilton nhận định Metaverse sẽ là “tương lai của tiệc tùng và giao tiếp xã hội”

Danh sách bài viết được xem nhiều