Ngân hàng Jamaica sẽ cho ra mắt CBDC vào năm 2022

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 14-02-2022 | 15:19:22

Theo một thông báo từ Thủ tướng Andrew Holness của Jamaica, sau khi thí điểm thành công đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm ngoái, Ngân hàng nước này đang có kế hoạch "tung ra" sản phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Jamaica sẽ cho ra mắt CBDC vào năm 2022

Ngân hàng Jamaica sẽ cho ra mắt CBDC vào năm 2022
Ngân hàng Jamaica sẽ cho ra mắt CBDC vào năm 2022

Jamaica, quốc đảo nằm ở vùng biển Caribe vừa chia sẻ thông tin về việc họ sẽ cho ra mắt CBDC trong năm nay. Cụ thể, Thủ tướng Andrew Holness đã chia sẻ trên trang Twitter của mình rằng: 

“Ngân hàng Jamaica sẽ tung ra đồng đô la Jamaica kỹ thuật số của riêng chúng tôi vào năm 2022 sau khi thử nghiệm thành công trong năm 2021.”

Trước đó, vào cuối năm 2021, quan chức nước này cũng đã thông tin cho công chúng về ba chương trình thử nghiệm CBDC của mình. Như vậy, sau quá trình thử nghiệm thành công, Jamaica sẽ chính thức cho ra mắt sản phẩm tiền tệ kỹ thuật số cho ngân hàng trung ương của mình.

Thủ tướng Holness cũng nhấn mạnh về sự thành công của CBDC và khẳng định nó sẽ là cơ sở nền tảng cho sự phát triển của tiền điện tử tại quốc gia này. Ông khẳng định: 

“Điều này sẽ đóng vai trò là nền tảng cho kiến ​​trúc thanh toán kỹ thuật số của Jamaica và sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc bao gồm tài chính, tăng tốc độ giao dịch trong khi giảm chi phí ngân hàng cho người dân Jamaica.”

Bên cạnh đó, các quan chức của Jamaica cũng nhận định đây là một bước tiến lớn trong việc xây dựng một quốc gia Hòa bình, Cơ hội và Thịnh vượng.

70% dân số Jamaica áp dụng CBDC trong 5 năm

70% dân số Jamaica áp dụng CBDC trong 5 năm
70% dân số Jamaica áp dụng CBDC trong 5 năm

Theo chia sẻ từ Giám đốc điều hành Ngân hàng Sagicor Jamaica, CBDC sắp tới sẽ hoạt động với thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

Thực tế, quốc gia này không phải là tiên phong trong việc nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển CBDC. Trước đó, một số nước như: Trung Quốc, Nigeria và Venezuela cũng đã triển khai kế hoạch về loại tài sản này. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Châu Âu đã tiết lộ rằng họ sẽ công bố một đồng euro kỹ thuật số vào năm 2023 và Cục Dự trữ Liên bang đã công bố nghiên cứu và mã về dự án CBDC của mình.

Ngân hàng Jamaica đã thảo luận cùng Ngân hàng Thương mại Quốc gia (NCB) Trao đổi về việc việc thí điểm CBDC và một số nhà cung cấp ví giới hạn. 

Theo thông tin chia sẻ của Holness, ngân hàng trung ương của Jamaica đã phát hành CBDC trị giá khoảng 230 triệu đô la vào ngày 9 tháng 8 với dự kiến sẽ có khoảng 70% dân số Jamaica áp dụng CBDC trong 5 năm.

Phó chủ tịch mảng ngân hàng bán lẻ của Sagicor Bank Jamaica, Sabrina Cooper chia sẻ với Jamaica Observer rằng ví CBDC sẽ không chỉ để tận dụng CBDC. Ông nhấn mạnh rằng:

“Ví kỹ thuật số của bạn không chỉ là CBDC, bạn có thể có thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng,” “Nếu bạn nhìn vào những gì đang xảy ra trên toàn cầu, chiếc ví sẽ trông giống như chiếc ví vật lý của bạn trong túi hoặc trong túi xách của bạn. Nó sẽ có CBDC của bạn hoặc một số loại tiền kỹ thuật số tương đương tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thậm chí là thẻ trả trước. "

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- GRT là coin gì? Tìm hiểu về các thành phần của GRT

- Pip là gì? Hướng dẫn cách tính pip hiệu quả

Danh sách bài viết được xem nhiều