Ngân hàng Dự trữ Úc có kế hoạch thử nghiệm triển khai CBDC

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 10-08-2022 | 16:57:35

Thời gian kéo dài dự án thử nghiệm của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ trong một năm. RBA cho biết sẽ công bố các thí điểm trong phạm vi giới hạn vài tháng tới.

Ngân hàng Dự trữ Úc chạy đua thí điểm CBDC

Ngân hàng Dự trữ Úc chạy đua thí điểm CBDC
Ngân hàng Dự trữ Úc chạy đua thí điểm CBDC

Phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC), mục đích của ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là tìm ra những trường hợp sử dụng và lợi ích kinh tế tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Hôm qua (9/8), theo thông cáo báo chí, dự án thử nghiệm sẽ tập trung vào “các trường hợp sử dụng sáng tạo và mô hình kinh doanh” có khả năng áp dụng CBDC. Cơ quan sẽ xem xét kỹ lưỡng hướng đi của công nghệ, pháp lý và quy định trong quá trình thực hiện.

Hai bên sẽ cùng hợp tác nghiên cứu trong thời gian 1 năm. Song song với đó, chính phủ Úc sẽ thông qua chính sách ring-fencing (hàng rào khoanh vùng - yêu cầu các ngân hàng phải tách bạch hoạt động ngân hàng bán lẻ và hoạt động đầu tư) nhằm cải cách lại cơ cấu hoạt động ngân hàng nếu triển khai CBDC. Những bên có liên quan trong ngành cũng được mời hỗ trợ, phục vụ để xây dựng hành lang chính sách và pháp lý, tiếp sau là ngân hàng và DFCRC đánh giá và chỉnh sửa. Phạm vi giới hạn chi tiết sẽ công bố trong vài tháng tới. 

Michele Bullock, Phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ, chia sẻ:

“Dự án này là một bước quan trọng tiếp theo của chúng tôi nghiên cứu về CBDC. Chúng tôi mong muốn tương tác với nhiều người tham gia trong ngành để hiểu rõ hơn về những lợi ích tiềm năng mà CBDC có thể mang lại cho nước Úc”.

Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC) cho biết đây là một chương trình nghiên cứu trị giá 180 triệu USD, có sự tài trợ từ các đối tác trong ngành, trường đại học và Chính phủ Úc. Mục tiêu chúng là nhằm tập hợp các bên liên quan trong ngành tài chính, học viện và các lĩnh vực quản lý để phát triển, mở rộng quy mô, giúp quốc gia sẵn sàng nghênh đón bước chuyển đổi tiếp theo của thị trường tài chính.

Chuyển biến tích cực trên thế giới

Chuyển biến tích cực trên thế giới
Chuyển biến tích cực trên thế giới

Nếu thành công, Úc sẽ chính thức tham gia vào hệ sinh thái CBDC và trong hàng ngũ các quốc gia theo đuổi kế hoạch tương tự như Nigeria (đã ra mắt và áp dụng), Ngân hàng Trung ương Pháp (thử nghiệm thành công cho thị trường tín dụng), Georgia (thí điểm trong năm 2022), Ngân hàng Mexico (phát hành vào năm 2024), Ngân hàng trung ương Malaysia (đang tích cực khám phá CBDC), Ngân hàng Thương mại Ukraine (thử nghiệm dựa trên blockchain Stellar).

Ngoài ra, ở khu vực Châu Á, Trung Quốc đang là quốc gia điều hành dự án CBDC tiên tiến nhất thế giới. Một số nước thuộc Đông Nam Á cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai CBDC khi một số quốc gia đã công bố các thí điểm trong phạm vi giới hạn.

Tạo ra từ năm 2014, Nhân dân tệ điện tử (e-CNY) là đồng tiền pháp định kỹ thuật số (CBDC) và hiện tiếp tục trong quá trình phát triển bởi Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Tính đến hết tháng 5.2022, số giao dịch tích lũy của e-CNY đã đạt 264 triệu giao dịch, với tổng khối lượng là 83 tỉ Yuan (khoảng 12.35 tỉ USD).

PBoC cho biết e-CNY sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng thí điểm trong năm 2022, nhưng thời gian phát hành chính thức vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Về phía Đông Nam Á, vào ngày 5 tháng 8, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) cho biết sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số từ cuối năm nay đến giữa năm 2023.

Trong quá trình thử nghiệm, tiền kỹ thuật số bán lẻ của ngân hàng trung ương (CBDC bán lẻ) sẽ được dùng để thực hiện các giao dịch giống như tiền mặt, gồm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Khu vực áp dụng thử nghiệm có khoảng 10.000 người dùng tham gia. BOT sẽ đánh giá những lợi ích và rủi ro từ dự án thí điểm để đưa ra các chính sách liên quan và cải tiến thiết kế của đồng tiền. Hiện tại, BOT chưa có kế hoạch phát hành chính thức CBDC bán lẻ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC muốn tiếp tục điều tra Coinbase về sản phẩm DeFi

- Báo cáo tài chính quý 2/2022 của Coinbase cho thấy khoản lỗ 1,1 tỷ USD do suy thoái thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều