Nga xem xét bán dầu và khí đốt lấy bitcoin trước sức ép lệnh trừng phạt từ phương Tây

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-03-2022 | 10:03:04

Trước bối cảnh gia tăng sức ép các lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, Nga đang cân nhắc việc chấp nhận bitcoin để giao dịch thanh toán cho hoạt động xuất khẩu năng lượng của minh.

Nga xem xét chấp nhận thanh toán dầu và khí đốt bằng BTC

Tại cuộc họp báo ghi hình vào thứ Năm (24/3), chủ tịch Duma Quốc gia Nga khi nhắc đến ngành năng lượng đã nói rằng đối với các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng linh hoạt hơn với các lựa chọn thanh toán.

Chủ tịch Pavel Zavalny cho biết tiền tệ pháp định quốc gia (fiat) - cũng như bitcoin (BTC) - đang được coi là giải pháp thay thế giúp thanh toán cho xuất khẩu năng lượng Nga.

“Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc trong một thời gian dài để chuyển sang hình thức thanh toán bằng đồng tiền quốc gia với đồng rúp và nhân dân tệ,” Zavalny cho biết trong các bình luận. “Với Thổ Nhĩ Kỳ, đó sẽ là lira và rúp.” - Ông không dừng lại với các loại tiền tệ truyền thống: “Mọi người cũng có thể giao dịch bitcoin.”

Nga xem xét chấp nhận thanh toán dầu và khí đốt bằng BTC
Nga xem xét chấp nhận thanh toán dầu và khí đốt bằng BTC

Trong 24 giờ qua, Bitcoin đã tăng gần 4%, lên gần xấp xỉ 44.000 đô la. Rõ ràng giá BTC đã tăng vọt vào khoảng thời gian mà nhận xét của nhà lãnh đạo Zavalny lần đầu được tiết lộ.

Được biết xuất khẩu năng lượng cũng tăng gấp đôi so với lời tuyên bố hôm thứ Tư (22/3) của Tổng thống Putin yêu cầu các nước “không thân thiện” trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp Nga. Trước đó, tuyên bố này khiến giá khí đốt châu Âu tăng mạnh do lo ngại về khả năng làm trầm trọng thêm thị trường năng lượng khu vực này vốn đã gánh chịu nhiều áp lực.

“Nếu họ muốn mua, hãy để họ thanh toán bằng tiền cứng, và đây là vàng đối với chúng tôi, hoặc thanh toán vì nó thuận tiện cho chúng tôi, đây là tiền tệ quốc gia,”  - Ông Zavalny nói, trong các bình luận lặp lại cảnh báo của tổng thống hôm trước.

Dù Mỹ đã ra lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga nhưng theo nhiều nguồn tin, Liên minh Châu Âu chưa chắc sẽ thực sự đồng thuận làm theo. Lý do là bởi khu vực này vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ Nga, để giữ ấm trong mùa đông.

Chia sẻ từ người đồng sáng lập Coin Metrics trước động thái của Nga

Chia sẻ từ người đồng sáng lập Coin Metrics trước động thái của Nga
Chia sẻ từ người đồng sáng lập Coin Metrics trước động thái của Nga

Trả lời phỏng vấn với CNBC, Nic Carter - người đồng sáng lập Coin Metrics và cũng là đối tác sáng lập Castle Island Ventures - cho biết: “Nga hiển nhiên đang tìm cách đa dạng hóa phương thức giao dịch với nhiều loại tiền tệ khác nhau. Nga đã chuẩn bị cho sự thay đổi này kể từ năm 2014, khi nước này bắt đầu thoái vốn tất cả các Kho bạc của Mỹ.”

Tuy nhiên Carter cũng nói rằng Nga có thể chưa tính tới vấn đề tài sản ngoại hối nước ngoài bị đóng băng.

Thời gian gần đây, loạt hành động của Nga đang cho thấy quốc gia này rất nghiêm túc trong việc “xa lánh” đồng đô la.

“Họ có thứ mà thế giới cần,” Carter nói. “Nga là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên số 1 toàn cầu.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Liverpool FC phát hành bộ sưu tập NFT “LFC Heroes Club”

- Kiếm tiền từ Airdrop trên CoinMarketCap - Dự án Space Misfits

Danh sách bài viết được xem nhiều