Nga không cần SWIFT, tự phát triển hệ thống thanh toán với blockchain

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 20-06-2022 | 16:21:29

Trong bối cảnh Nga vẫn tiếp tục chịu lệnh trừng phạt khi xâm lược Ukraine, quốc gia này dường như đang tìm cách xây dựng một blockchain riêng, không cần tới SWIFT. 

Dự án được tiến hành bởi Tập đoàn Rostec - là một doanh nghiệp nhà nước Nga, bao gồm một số công ty công nghệ. Mới đây, họ đã thông báo phát triển một nền tảng blockchain nhằm khởi chạy một hệ thống kỹ thuật số cho thanh toán quốc tế. Theo tiết lộ, nó có khả năng thay thế hệ thống SWIFT toàn cầu. 

SWIFT là hệ thống tài chính toàn cầu và các ngân hàng Nga đã bị loại bỏ khỏi mạng lưới này kể từ tháng 2 năm 2022, tuân theo lệnh trừng phạt các nước phương Tây áp đặt cho Nga khi nước này xung đột Ukraine. Không khó hiểu khi Moscow buộc lòng đi tìm một hệ thống thanh toán tài chính khác để thay cho SWIFT, nhằm bảo vệ các giao dịch ngoại thương. 

Được biết, hệ thống thanh toán quốc tế kỹ thuật số sẽ cho phép Nga giao dịch, chi trả hàng nhập khẩu bằng đơn vị tiền tệ Nga - đồng Rúp, thay vì đồng đô la. Rostec cho biết hệ thống đồng thời cung cấp cả dịch vụ cho các quốc gia khác thanh toán nhập khẩu từ Nga cũng bằng Rúp.

Nga tự phát triển hệ thống thanh toán và ví lưu ký crypto

Nga tự tìm lối đi riêng khi các lệnh trừng phạt kinh tế thắt chặt
Nga tự tìm lối đi riêng khi các lệnh trừng phạt kinh tế thắt chặt

Rostec tuyên bố rằng công nghệ xây dựng hệ thống thanh toán quốc tế này dựa trên blockchain có tên gọi CELLS. Đơn vị chịu trách nhiệm phát triển chính là Viện Hệ thống Phần mềm Novosibirsk (NIPS), trực thuộc Tập đoàn Rostec.

Theo đó, thiết kế của hệ thống tích hợp dựa trên công nghệ sổ cái phân tán, với cốt lõi là hệ thống kỹ thuật số nhằm thực hiện thành toán bằng tiền tệ pháp định của các quốc gia liên kết với nó.

Đại diện phát ngôn công ty cũng khẳng định về tính năng của hệ thống mới “có thể cung cấp một giải pháp thay thế thực sự cho các dịch vụ thanh toán quốc tế mà hệ thống SWIFT cung cấp”, khi SWIFT đã cô lập các ngân hàng Nga do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Bên cạnh dịch vụ thanh toán quốc tế, CELLS đem đến dịch vụ tạo ví lưu trữ tài sản kỹ thuật số cho người dùng. 

Tính an toàn và bảo mật giao dịch được cam kết

Tính an toàn và bảo mật giao dịch trên CELLS được cam kết
Tính an toàn và bảo mật giao dịch trên CELLS được cam kết

Đây là tuyên bố của Oleg Yevtushenko - Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec. Ông nhấn mạnh về “giao dịch an toàn và tốc độ cao”, nói rằng hệ thống kỹ thuật số mới có thể thực hiện khoảng 100,000 giao dịch mỗi giây, thậm chí có khả năng tăng gấp đôi con số này.

Vị CEO cũng giải thích rằng tính năng thanh toán bằng nội tệ quốc gia do hệ thống mới cung cấp sẽ cho phép người dùng “lách” các biện pháp ngặt nghèo mà phương Tây đang làm với Nga.

Định hướng của Rostec hiện tại là các công ty lớn có quan hệ thương mại với Nga, các tổ chức tài chính và ngân hàng, cũng như các cơ quan chính phủ nước ngoài có làm ăn với chính quyền Moscow.

Nga thay đổi góc nhìn về tiền điện tử

Nga thay đổi góc nhìn về tiền điện tử
Nga thay đổi góc nhìn về tiền điện tử

Thực tế, thông báo về hệ thống tài chính mới xuất hiện chỉ sau vài ngày chính phủ Nga nói rằng đang xem xét tiền điện tử cho thanh toán quốc tế. Dù trước đó, ngân hàng Trung ương nước này từng đề xuất cấm quảng cáo hay sử dụng bất kỳ tiền điện tử nào vào tháng 1 năm ngoái.

Nhiều cuộc tranh luận trong bộ máy chính phủ Nga về ý tưởng sử dụng tiền điện tử cho thanh toán quốc tế đã nổ ra, NIvan Chepskov - người đứng đầu Phòng Chính sách của Bộ Tài chính Nga, cho biết. Nếu đúng, đây được coi là tín hiệu tích cực với thị trường khi Nga thay đổi quan điểm về tiền mã hóa, tiền điện tử. Còn nhớ đầu năm 2022, Nga vẫn còn cảnh báo các rủi ro tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính nước này, làm suy yếu chính sách tiền tệ của đất nước.

Thực tế, trạng thái pháp lý tiền điện tử tại Nga không được rõ ràng, và những nỗ lực trước đây nhằm hợp pháp hóa tiền điện tử không mang lại kết quả. Song, chính phủ đang có thay đổi lớn khi thúc giục và cho phép sử dụng tiền điện tử để thu hút đầu tư nước ngoài, đưa thương mại Nga thoát khỏi sức ép các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance hỗ trợ Airdrop token OGV cho những người nắm giữ Origin Protocol (OGN)

- Giám đốc đầu tư của BlackRock và Sharktank Mỹ Kevin OLeary vẫn đặt niềm tin vào tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều