Nga hợp pháp hóa tiền điện tử, nhưng còn nhiều lo ngại

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 16-04-2022 | 11:14:22

Theo báo cáo từ Kommersant, Bộ Tài chính Nga đã hoàn thành một dự luật cho việc thanh toán bằng tiền điện tử trong nước.

Nội dung dự luật hợp pháp tiền điện tử của Bộ Tài Chính Nga

Nội dung dự luật hợp pháp tiền điện tử của Bộ Tài Chính Nga
Nội dung dự luật hợp pháp tiền điện tử của Bộ Tài Chính Nga

Dự luật sẽ cung cấp cho người dân và các nhà đầu tư tiền điện tử Nga cơ chế và quy định cụ thể về tài sản kỹ thuật số cũng như các hoạt động trao đổi, khai thác. Với tên gọi “On Digital Current“ (Tạm dịch: Trên đồng tiền số), tài liệu đề cập đến các khía cạnh chưa từng được nhắc đến trong quy định của Nga đối với loại tài sản “non trẻ” này.

Các khía cạnh này bao gồm: phân loại tiền kỹ thuật số, khuôn khổ pháp lý cho việc phát hành và lưu hành hợp pháp ở Nga, chứng nhận, giao dịch, …

Ngoài ra, các thực thể của Nga sẽ cần được cấp phép để giao dịch tiền điện tử và phải tuân thủ một quy trình xác thực nghiêm ngặt. Nhiều phương tiện truyền thông tại quốc gia này ghi nhận:

“Theo dự thảo luật, tiền kỹ thuật số có thể được chấp nhận như một phương tiện thanh toán nhưng không là đơn vị tiền tệ của Nga, giống như một khoản đầu tư, trong khi không bắt buộc mọi người phải có nghĩa vụ liên quan đến nó.”

Được biết các nền tảng tiền điện tử sẽ cần phải tuân thủ mức vốn tối thiểu để cung cấp dịch vụ của họ ở Nga. Khoảng 40,000 USD cho các nhà khai thác sàn giao dịch và hơn 100,000 USD đối với các nền tảng giao dịch kỹ thuật số.

Các tổ chức này phải được phê duyệt qua một quy trình "nghiêm ngặt", tuân thủ các quy định của Nga, chẳng hạn như thành lập các đơn vị riêng biệt, báo cáo hàng năm, kiểm soát và kiểm toán nội bộ, đồng thời hoàn thành đăng ký về các tổ chức chuyên biệt về Chống rửa tiền (AML)...

Theo nghĩa đó, nếu một sàn giao dịch tiền điện tử muốn cung cấp dịch vụ của mình ở Nga, khi bắt đầu hoạt động, họ cần phải hoàn thành quá trình này và xin giấy phép từ "cơ quan được ủy quyền" do chính phủ Nga chỉ định. Ngoài ra, các sàn giao dịch sẽ cần phải kiểm soát chặt chẽ dữ liệu của người dùng.

Bất cập trong Dự luật thanh toán tiền điện tử của Nga

Bất cập trong Dự luật thanh toán tiền điện tử của Nga
Bất cập trong Dự luật thanh toán tiền điện tử của Nga

Mặc dù Nga cho thấy việc ủng hộ tiền điện tử một cách tích cực nhưng những điều trên có thể phức tạp đối với các công ty nhỏ. Đặc biệt là vấn đề quyền riêng tư của nhà đầu tư crypto tại quốc gia này, khi dữ liệu người dùng phải được lưu giữ và cập nhật hàng ngày.

Theo Kommersant, khi dự luật được làm rõ, chỉ các thực thể của Nga mới có thể đăng ký cung cấp dịch vụ. Để các sàn giao dịch nước ngoài có được giấy phép hoạt động, họ sẽ phải thành lập một pháp nhân kinh doanh ở Nga.

Đồng thời, công dân Nga được phép giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch quốc tế. Dường như các cơ quan quản lý Nga tin rằng các chính sách “Hiểu khách hàng” (KYC) mà họ có đủ để cung cấp cho chính quyền địa phương. Trích dẫn từ Andrey Tugarin, đối tác quản lý của công ty luật GMT Legal nói:

“Sẽ không thể bán hoặc mua các loại tiền kỹ thuật số mà không thông qua giấy tờ tùy thân. Nhà điều hành sẽ chỉ có thể gửi và rút tiền tệ fiat (tiền pháp định) thông qua các ngân hàng bằng tài khoản ngân hàng.”

Dự luật này dường như là một bước đi theo hướng tốt cho người dùng tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, có những lo ngại dấy lên từ các thực thể của Nga. Một số người tin rằng các vấn đề chính đã không được giải quyết triệt để.

Vẫn có khả năng tránh hoàn toàn luật khi chỉ đơn giản là chuyển sang các sàn giao dịch quốc tế hoặc thị trường chợ đen. Những thợ đào coin sẽ phải trải qua một quá trình tương tự như các trader, do Nga dự kiến tạo ra một cơ quan đăng ký quốc gia cho lĩnh vực này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tencent chuẩn bị ra mắt ví Nhân dân tệ kỹ thuật số

- Biden thông báo cựu cố vấn Ripple là phó chủ tịch Fed thực thi lệnh giám sát tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều