Nga dự kiến hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2023

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 25-12-2022 | 23:51:44

Dự luật khai thác tiền điện tử của Nga, sẽ hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử và bán tiền điện tử được khai thác.

Chính phủ Nga có thể thông qua dự luật tiền điện tử vào năm sau

Theo một báo cáo của hãng thông tấn địa phương Tass vào ngày 23 tháng 12, dự luật khai thác tiền điện tử của Nga, sẽ hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử và bán tiền điện tử được khai thác, có thể được phê duyệt vào tháng 1 năm 2023.

Dự luật được giới thiệu tại State Duma, hạ viện của quốc hội, vào ngày 17 tháng 11 năm 2022. Vào thời điểm đó, Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính của State Duma, dự kiến ​​​​dự luật sẽ được thông qua cả ba lần đọc tại quốc hội trong tháng 12.

Theo Aksakov, việc thông qua dự luật đã bị trì hoãn vì những người chỉ trích tin rằng dự luật có thể tạo ra một cửa ngõ cho dòng vốn tháo chạy khỏi Nga.

“…theo những người chỉ trích dự luật, nó có thể tạo ra các kênh tháo chạy vốn khỏi đất nước chúng ta. Bề ngoài, đó sẽ là hoạt động mua tiền điện tử, nhưng trên thực tế, mục tiêu chính sẽ là chuyển vốn ra khỏi đất nước“.

Aksakov thừa nhận rằng những lo ngại về rủi ro tháo vốn là chính đáng và ông sẽ làm việc với những người chỉ trích để sửa đổi dự luật.

Dự luật khai thác tiền điện tử của Nga, nếu được thông qua thành luật, sẽ cho phép người Nga khai thác tiền điện tử một cách hợp pháp. Ngoài ra, dự luật sẽ cho phép các công ty khai thác của Nga bán tiền điện tử đã khai thác của họ trên các nền tảng nước ngoài.

Theo một báo cáo của Interfax vào ngày 18 tháng 11, luật cũng sẽ cho phép các công ty khai thác của Nga bán tiền điện tử khai thác được trong nước theo “chế độ pháp lý thử nghiệm”. Thanh toán bằng tiền điện tử đã bị cấm ở nước này vào tháng Bảy.

Cần lưu ý rằng vào đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga cho biết họ ủng hộ dự luật về mặt khái niệm. Tuy nhiên, cơ quan quản lý tiền tệ phản đối việc cho phép người Nga bán tiền điện tử đã khai thác trong nước. Theo ngân hàng trung ương, các công ty khai thác chỉ được phép bán tiền điện tử đã khai thác trên các sàn giao dịch nước ngoài và cho những người không lưu trú (non-resident).

Dù chậm trễ nhưng Aksakov lạc quan rằng dự luật khai thác có thể được sửa đổi để giải quyết đầy đủ mối lo ngại của những người chỉ trích và nó sẽ sẵn sàng được phê duyệt vào tháng 1 năm 2023. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nếu không đạt được thỏa thuận với những người chỉ trích vào tháng tới, việc thông qua dự luật có thể bị trì hoãn thêm.

Vào tháng 9, Nga đã tạo ra một khuôn khổ dự thảo để cho phép sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch xuyên biên giới. Vào ngày 19 tháng 12, Tass đã báo cáo rằng ngân hàng trung ương Nga có kế hoạch thử nghiệm việc sử dụng tiền điện tử để giải quyết các giao dịch quốc tế trong khuôn khổ sandbox quy định.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 25/12: Bitcoin không biến động khi altcoin tăng nhẹ vào kỳ nghỉ Giáng sinh

- SEC Hoa Kỳ: Bằng chứng tài sản dự trữ của sàn (Proof of Reserves) không chứng minh được điều gì

Danh sách bài viết được xem nhiều