Nga đang thảo luận dùng stablecoin để thanh toán quốc tế

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 07-09-2022 | 18:02:08

Theo một số nguồn tin, Nga đang cùng với các đồng minh quốc tế tính toán cho việc dùng stablecoin để thực hiện giao dịch. Đối với những stablecoin được đề cập, khả năng cao sẽ neo giá bởi tài sản như hàng hóa hay vàng. 

Chính phủ Nga có vẻ đang có những dự tính để dùng stablecoin cho việc thanh toán xuyên biên giới
Chính phủ Nga có vẻ đang có những dự tính để dùng stablecoin cho việc thanh toán xuyên biên giới

Bộ trưởng tài chính Nga xem xét Stablecoin

Vào hôm qua (ngày 6 tháng 9), TASS - hãng thông tấn địa phương tại Nga đã dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Alexey Moiseyev rằng họ đang làm việc với các quốc gia khác để “lập nên các nền tảng song phương”, đồng thời điều này cũng giúp tiền Nga giảm sự phụ thuộc vào đô la và euro.

Đưa tin từ hãng thông tấn của Nga TASS
Đưa tin từ hãng thông tấn của Nga TASS

Thứ trưởng Moiseyev nói thêm rằng “các công cụ mã hóa được công nhận chung” – cụ thể là stablecoin – sẽ được dùng trên các nền tảng này. Ông ngụ ý việc các stablecoin được đề cập gắn liền với hàng hóa chứ không phải tiền tệ:

“Những stablecoin này có thể được “neo giá với một số công cụ được công nhận chung, ví dụ như vàng, bởi giá trị của nó là rõ ràng và có thể quan sát được đối với tất cả những người tham gia”.

Hiện dù chưa rõ ràng về việc liệu các stablecoin có hướng đến tập người dùng bán cá nhân, tổ chức hay chính phủ. Song, Moiseyev còn so sánh các dịch vụ đang được phát triển với các nền tảng thanh toán bù trừ, nên dường như các cá nhân không phải là đối tượng mục tiêu của những stablecoin này.

Nga hợp tác với những quốc gia nào vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ

Tin tức về việc thảo luận stablecoin xôn xao cộng đồng chỉ xuất hiện một ngày sau khi ngân hàng trung ương và bộ tài chính Nga cho phép thanh toán bằng tiền điện tử xuyên biên giới. Chính phủ Putin thừa nhận rằng điều này cần thiết vì công dân Nga đang dùng các dịch vụ tiền điện tử do nước ngoài cung cấp.

Vốn có lịch sử chỉ trích, lên án tiền điện tử cũng như các tài sản kỹ thuật số, ngân hàng Trung ương Nga gần đây khẳng định rằng sự phát triển của lĩnh vực crypto không đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử tại đây. Điều này cho thấy cơ quan này mang cái nhìn gay gắt về crypto và hiệu lực của lệnh cấm thanh toán tài sản kỹ thuật hồi tháng 7 này vẫn còn hiệu lực.

TASS cho biết, các vấn đề khác liên quan đến thanh toán xuyên biên giới sẽ được xử lý trong kỳ họp mùa thu tới của quốc hội.

Nga hợp tác với những quốc gia nào vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ
Nga hợp tác với những quốc gia nào vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ

Mặt khác, dù rằng nhất quyết giữ thái độ “đối địch” với tài sản kỹ thuật số, ngân hàng Trung ương Nga lại tìm hiểu một loại tiền kỹ thuật số khác - CBDC, có khả năng sẽ được giới thiệu vào năm sau, 2023.

Những tháng trở lại đây, đặc biệt kể từ khi Nga và Ukraine căng thẳng quân sự đầu tháng 3, Nga đã dần trở nên cởi mở hơn với crypto - chủ để đã vấp phải tranh cãi và phản đối kịch liệt từ ngân hàng Trung Ương Nga. Đây cũng là tâm điểm khiến phương Tây phải “quan ngại” để tìm cách chống lại sự “luồn lách” mà người Nga có thể dùng để thoát khỏi ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Xem thêm: Vitalik Buterin lặng lẽ quyên góp 5 triệu đô ETH hỗ trợ Ukraine

Báo cáo vào tháng 2 /2022, Bloomberg cho biết người dân Nga có thể sở hữu đến 200 tỷ USD tiền mã hóa, chiếm 12% tổng vốn hóa thị trường. Đến tháng 04/2022, chính Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã một lần nữa xác nhận công dân Moscow đang nắm giữ đến 130 tỷ USD crypto.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Báo cáo: Ngành Metaverse tại Trung Quốc huy động được 780 triệu USD

- Công ty đầu tư toàn cầu Franklin Templeton mở quỹ ETF metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều