Nga có kế hoạch dùng tiền mã hóa chống lại lệnh trừng phạt?

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-02-2022 | 10:25:13

Trước sức ép từ phương Tây, các công ty của Nga có kế hoạch dùng tiền điện tử làm công cụ chống lại lệnh trừng phạt.

Nga sẽ dùng tiền điện tử để chống lại lệnh trừng phạt?

Sáng hôm qua (24/2), tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động lực lượng đặc nhiệm tiến vào vùng Donbas, Ukraine nhằm triển khai nhiệm vụ “phi quân sự hóa” khu vực này. Động thái này khiến các chính trị gia phương Tây không hài lòng, dẫn đến việc Nga có nguy cơ phải chịu lệnh cấm vận. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng Nga đã chuẩn bị kỹ lưỡng để giảm bớt sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. Cụ thể, quốc gia này đã sẵn sàng dùng tiền mã hóa như một công cụ để vượt qua các răn đe được áp đặt. 

Được biết Nga thậm chí sẽ thực hiện giao dịch với nhiều tổ chức trên thế giới bằng tiền kỹ thuật số, khi lĩnh vực này không bị chi phối bởi các Ngân hàng Trung Ương.

Trước đó, New York Times đã thông tin rằng chính phủ Nga đang thúc đẩy phát triển tiền mã hóa cho Ngân hàng Trung ương. Loại “đồng rúp kỹ thuật số” này hy vọng sẽ trở thành cách thức được chấp nhận cho giao dịch trực tiếp với các quốc gia khác, mà không cần đổi qua USD.

Vào cuối tháng 1, Tổng thống Putin đã đưa ra phát biểu thể hiện thái độ ủng hộ hoạt động khai thác Coin tại Nga và rất có thể đây là một trong các bước đi đã được tính toán kỹ càng.

Bitcoin có thể là giải pháp giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt
Bitcoin có thể là giải pháp giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt

Ngoài ra, các kỹ thuật đánh cắp dữ liệu, điển hình như ransomware có khả năng giúp nhiều tổ chức ở Nga “lấy cắp” tiền mã hóa để bù đắp vào thất thoát doanh thu gây ra từ các lệnh trừng phạt.

Hiện tại, các công cụ số được Nga phát triển cho phép nước này che giấu lịch sử giao dịch trên hệ thống blockchain. Nói cách khác, các doanh nghiệp toàn cầu có ý định làm ăn với Nga sẽ khó bị phát hiện nếu xử lý thông qua tiền mã hóa.

Nền kinh tế Nga chịu ảnh hưởng lớn từ các lệnh trừng phạt

Lệnh trừng phạt từng ảnh hưởng lớn đến kinh tế Nga
Lệnh trừng phạt từng ảnh hưởng lớn đến kinh tế Nga

Theo một báo cáo trên New York Times, từ năm 2014, Mỹ đã cấm công dân của mình kinh doanh với các ngân hàng, nhà phát triển dầu khí và công ty của Nga sau sự kiện sáp nhập Crimea. Tại thời điểm này, nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Giới chuyên gia nhận định rằng những lệnh trừng phạt đã gây thiệt hại tới 50 tỷ USD mỗi năm cho tài chính Nga.

Trong một lần chia sẻ với New York Times, cựu công tố viên liên bang Michael Parker cho rằng Nga có rất nhiều thời gian để suy nghĩ về hậu quả của cuộc chiến “phi quân sự hóa” và thật ngây thơ khi nghĩ rằng Nga không lên kế hoạch trước.

Bên cạnh Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Canada, Australia và Nhật Bản cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi quân đội nước này tràn qua biên giới Ukraine. Tất nhiên, kinh tế luôn là trọng tâm của các lệnh trừng phạt khi các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu có thể chặn toàn bộ giao dịch với Nga.

Dù vậy, như đã trình bày, việc dùng tiền mã hóa không nằm trong sự kiểm soát của các ngân hàng và Nga có thể lợi dụng kẽ hở này để vượt qua lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Hợp đồng thông minh là gì? 5 điều bạn cần biết

- Cake Coin là gì? Sàn giao dịch PancakeSwap và những thông tin hữu ích

Danh sách bài viết được xem nhiều