Nga chuyển sang UnionPay của Trung Quốc khi Visa và Masrtercard dừng hoạt động

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 07-03-2022 | 13:46:25

Visa và Mastercard là hai công ty tài chính phương Tây tiếp theo công bố kế hoạch rút khỏi Nga vì lý do nước này sau những diễn biến đang diễn ra tại Ukraine.

Visa và Masrtercard dừng hoạt động tại Nga

Visa và Masrtercard dừng hoạt động tại Nga
Visa và Masrtercard dừng hoạt động tại Nga

Visa thông báo họ sẽ mất vài ngày để hoàn tất việc ngừng giao dịch tại Nga. Mastercard cũng cho biết họ sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ mạng tại quốc gia này. Động thái của cả hai ông lớn tài chính đều để trừng phạt việc Nga tiếp tục xâm lược Ukraine.

Phó chủ tịch truyền thông Andy Gerlt - Visa chia sẻ:

Sau khi hoàn tất, tất cả các giao dịch được thực hiện bằng thẻ Visa được phát hành tại Nga sẽ không còn hoạt động bên ngoài quốc gia và bất kỳ thẻ Visa nào được phát hành bởi các tổ chức tài chính bên ngoài Nga sẽ không còn hoạt động trong Liên bang Nga

Ngoài ra, trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Visa Inc. Al Kelly chia sẻ thêm rằng

Công ty buộc phải hành động sau cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine và những sự kiện không thể chấp nhận được mà chúng tôi đã chứng kiến. Chúng tôi lấy làm tiếc về tác động của điều này đối với các đồng nghiệp đáng giá của chúng tôi, và đối với khách hàng, đối tác, người bán và chủ thẻ mà chúng tôi phục vụ tại Nga. Cuộc chiến này và mối đe dọa đang diễn ra đối với hòa bình và ổn định, chúng tôi đáp ứng các giá trị của mình.

Mastercard sẽ chặn một số tổ chức tài chính của Nga. Không chỉ vậy, bất kỳ thẻ nào do các ngân hàng Nga phát hành đều không nhận được sự hỗ trợ của Mastercard và các giao dịch từ các thẻ được phát hành bên ngoài nước Nga nhưng được sử dụng "tại các thương gia hoặc máy ATM của Nga" cũng bị chặn.

Không chỉ Visa và Masrtercard, PayPal cũng làm điều tương tự. Vào hôm thứ Bảy, Phó Thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov đã tweet một bức thư do Giám đốc điều hành PayPal, Dan Schulman gửi thông báo về việc ngừng hoạt động tại Nga.

Người phát ngôn của PayPal đã tiết lộ với Reuters rằng việc ngừng hoạt động vẫn sẽ "đảm bảo rằng số dư tài khoản được phân tán theo luật hiện hành."

Có vẻ như cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến các công ty tài chính phải chịu nhiều áp lực từ dư luận để đình chỉ hoạt động ở nước này. Các công ty tiền điện tử cũng đang chống lại những lời kêu gọi đơn phương chặn tất cả cư dân Nga của Ukraine và các nhà lập pháp ở những nơi khác.

Động thái của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cũng cho biết công ty sẽ làm như vậy nếu bị bắt buộc về mặt pháp lý. 

Ukraine đã yêu cầu Coinbase, Bybit, Gate.io, Binance, Huobi, KuCoin, Whitebit và Kuna có trụ sở tại Ukraine khóa tất cả các tài khoản của Nga.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, phía ngân hàng trung ương Nga đã cho biết rằng thẻ Visa và Mastercard vẫn sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga sau khi các nhà xử lý thẻ tín dụng thông báo tạm ngừng hoạt động.

Các hoạt động trên chúng được xử lý trong nước trong Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia và các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến chúng

Các khoản tiền của khách hàng trên các tài khoản được liên kết với các thẻ như vậy được bảo toàn đầy đủ và có sẵn.

Các giao dịch xuyên biên giới dự kiến ​​sẽ không hoạt động.

Nga chuyển sang hệ thống UnionPay

Nga chuyển sang hệ thống UnionPay
Nga chuyển sang hệ thống UnionPay

Các tổ chức tài chính phương Tây thông báo rút khỏi, Nga tìm kiếm các giải pháp thay thế. 

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga về tài sản, Alfa và Tinkoff đang nghiên cứu khả năng phát hành thẻ do UnionPay của Trung Quốc cung cấp.

UnionPay (gọi đầy đủ là China UnionPay) là công ty chuyên về công nghệ thanh toán toàn cầu được thành lập cách đây 20 năm và có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc. UnionPay hiện đang hoạt động tại hơn 180 quốc gia.

Những người cho vay địa phương sẽ có thể sử dụng hệ thống UnionPay của Trung Quốc. Nhưng cũng cần lưu ý rằng UnionPay có thể hoạt động cùng với hệ thống thanh toán của chính Nga - Mir.

Có thể thấy, các giải pháp thay thế của Nga đang phần nào cho thấy sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nhiều khi bị phương Tây cô lập. Liệu động thái này có làm cho sự hợp tác nhiều hơn giữa Trung Quốc và Nga để giúp Moscow tìm ra những cách thay thế nhằm kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu hay không.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- CME Group là gì? 4 đặc điểm cần biết về CME Group

Danh sách bài viết được xem nhiều