Nga cho phép khai thác tiền điện tử ở các khu vực có thủy điện và năng lượng hạt nhân

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 30-09-2022 | 11:59:19

Để chuẩn bị cho việc hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử, các quan chức Nga cho rằng nên cấp phép thực hiện tại các khu vực dư thừa năng lượng và cấm ở khu vực còn thiếu.

Một chuyên gia từ ngành công nghiệp tiền điện tử đã đánh dấu các khu vực mà chính quyền Moscow có khả năng cho phép khai thác và những khu vực có thể sẽ cấm khai thác các loại tiền kỹ thuật số.

Nga dự kiến các khu vực thích hợp cho khai thác tiền điện tử và nơi ​​bị cấm
Nga dự kiến các khu vực thích hợp cho khai thác tiền điện tử và nơi ​​bị cấm

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính nước này đã đồng ý điều chỉnh luật cho việc khai thác tiền điện tử sẽ thông qua cuối năm nay. Các nhà lập pháp đang làm việc để hoàn thiện luật đã chỉ ra rằng hoạt động công nghiệp chỉ nên được phép diễn ra ở những vùng có thể sản xuất nhiều điện hơn mức tiêu thụ.

Một trong các nhà lập pháp, Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Quốc hội - Anatoly Aksakov, cũng cho rằng nên cấm quy trình sử dụng nhiều năng lượng ở các khu vực đối mặt với tình trạng thiếu điện. Thứ trưởng đảm bảo rằng dự luật tương ứng sẽ được đệ trình lên cơ quan Duma Ấn Độ trong tương lai gần, đồng thời kêu gọi quy định về khai thác và tiền điện tử.

Đây không phải lần đầu ý tưởng cho phép đúc tiền kỹ thuật số ở các khu vực có thặng dư ổn định trong sản xuất điện được nhắc đến. Một đề xuất theo hướng tương tự đã được Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra hồi tháng Hai, khi bộ này cũng đề xuất đưa ra mức giá điện “có thể chấp nhận được” cho các thợ mỏ.

Roman Nekrasov, đồng sáng lập của ENCRY Foundation, đại diện cho các công ty CNTT cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực đổi mới công nghệ và blockchain, đã chia sẻ với RBC Crypto về kỳ vọng của mình về những khu vực nào của Nga có nhiều khả năng được phép tổ chức các hoạt động khai thác tiền điện tử. Ông cũng liệt kê những nơi mà thợ đào sẽ “khó được chào đón”.

Ông chia sẻ rằng đã có nhiều đơn vị khai thác tiền điện tử được phép hoạt động trong vài năm nay. Như ở Irkutsk Oblast và Krasnoyarsk Krai, có nhiều nhà máy thủy điện, cũng như các vùng Tver, Saratov, Smolensk và Leningrad, với các nhà máy điện hạt nhân của họ.

Nekrasov giải thích việc đúc tiền kỹ thuật số có thể sẽ bị cấm ở thủ đô Moscow và các công trình lân cận Moscow Oblast, Belgorod Oblast và Krasnodar Krai, những nơi trước đây luôn thiếu năng lượng. Ông cũng hy vọng sẽ tăng cường đàn áp các cơ sở khai thác bất hợp pháp ở Dagestan. Cộng hòa Nga là một khu vực khác không đủ cung cấp điện, nơi khai thác mỏ đã trở thành một nguồn thu nhập phổ biến trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao.

Chuyên gia trong ngành tiền điện tử cũng cho rằng chính quyền Nga có thể cho phép khai thác tiền điện tử ở Karelia. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra trong một số điều kiện nhất định như yêu cầu các doanh nghiệp khai thác crypto hỗ trợ xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ, Roman Nekrasov nhận xét. Karelia đã được liệt kê trong số các điểm đến khai thác tiền điện tử phổ biến nhất ở Nga trong nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2022.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cardano nhận đầu tư 200 triệu đô la từ Emurgo

- Bitcoin sẽ x2 giá trị nếu được CFTC “quản lý”

Danh sách bài viết được xem nhiều