NFT trên Solana sôi nổi trở lại trong bối cảnh thị trường “ngập ngừng”

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 12-09-2022 | 17:20:02

Trải qua một khoảng thời gian hoạt động tương đối trầm lắng, các giao dịch NFT trên Solana đã gia tăng trở lại.

Dữ liệu của Block Research cho biết, số lượng NFT được mint trên Solana đã tăng lên mức cao đầy bất ngờ 312.000 vào ngày 07/09, chỉ từ 39.000 khoảng ba ngày trước đó.

Thống kê lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. (Nguồn: The Block Research)
Thống kê lượng NFT được mint trên Solana tính đến ngày 12/09/2022.
(Nguồn: The Block Research)

Khối lượng giao dịch NFT trên Solana đã tăng lên, với tổng khối lượng trên các NFT Marketplace đạt 11,5 triệu USD vào ngày 06/09 – mức cao nhất kể từ tháng 05/2022. Trong đó, nổi bật là Magic Eden – NFT Marketplace lớn nhất Solana, ghi nhận ​​thị phần tăng từ 12% vào đầu tháng 9 lên 36,6% vào ngày 07/09.

Khối lượng giao dịch NFT trên Solana tính đến ngày 12/09/2022. (Nguồn: The Block Research)
Khối lượng giao dịch NFT trên Solana tính đến ngày 12/09/2022.
(Nguồn: The Block Research)

Bên cạnh đó, hoạt động gia tăng xung quanh giao dịch NFT dựa trên Solana thể hiện một điểm sáng trong thị trường NFT rộng lớn hơn. Đầu năm 2022, sự sụt giảm đã khiến khối lượng trên các thị trường NFT phổ biến đã không thể phục hồi ngay.

Trong quá khứ, Solana thực ra chỉ tạo nên một phân khúc nhỏ của hệ sinh thái tổng thể dành cho NFT. Nhưng nền tảng này đã nổi lên như một giải pháp thay thế phổ biến do phí thấp, giao dịch nhanh và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn đáng kể. Kể từ thời điểm ra mắt giữa năm 2021, chỉ sau 6 tháng Solana đã ghi nhận khối lượng giao dịch trị giá hơn 1 tỷ USD trên hơn 5,7 triệu NFT từ 85.000 dự án.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, về mặt khách quan, các NFT dựa trên Solana cần phải rất nỗ lực nữa để tiến xa hơn trong cuộc chơi NFT. Bởi nền tảng này vẫn còn đang thiếu hụt những giao dịch cũng như dự án NFT thực sự “chất lượng” như các NFT mà Ethereum có được Bored Ape Yacht Club (BAYC)CryptoPunks.

Magic Eden - bộ sưu tập NFT có tiếng nhất trên Solana đã nỗ lực củng cố thương hiệu trong nhiều tháng qua, vòng gọi vốn 130 triệu USD, nhánh đầu tư Magic Ventures, tập trung web3 gaming. Tuy vậy, cộng đồng liên tục chỉ trích NFT Marketplace hàng đầu trên Solana này do hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả, trong đó đặc biệt phải kể đến sự kiểm duyệt lỏng lẻo của nền tảng đã dẫn đến vụ lừa đảo hồi cuối tháng 7/2022. Lúc đó, tài khoản Twitter của dự án bị hack, đường link trên bio tài khoản bị đổi thành link scam. Khi đó, người dùng ấn vào đường link, bị chuyển đến giao diện yêu cầu approve một contract lừa đảo và mất sạch số tiền trong ví. 

Mặt khác, y00ts – một dự án NFT đình đám khác trên Solana mới đây vừa gặp sự cố trước thềm ra mắt công chúng khi trì hoãn quá trình mint NFT đến người dùng do lỗi lập trình.

Điều đáng bận tâm là, Dust Labs, tổ chức phát triển đằng sau y00ts và dự án NFT nổi tiếng DeGods vẫn gọi vốn được 7 triệu USD từ FTX, Jump Crypto và Solana Ventures. Nhìn qua thì có vẻ Dust Labs đã chứng minh được giá trị tiềm năng trong tương lai để huy động thành công nguồn tài trợ, tuy nhiên sự thật đằng sau là cả FTX, Jump Crypto hay Solana Ventures đều là "chỗ thân tín” của Solana.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 12/09 Coin28: BTC trở lại ngưỡng 22.200 đô trước thời điểm công bố CPI

Danh sách bài viết được xem nhiều