NFT Otherside: thu về 317 triệu đô, đốt cháy gần 200 triệu đô phí Gas, sập luôn Etherscan.

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 01-05-2022 | 19:08:44

Chỉ vừa mới mở bán sáng nay, dự án Otherside của nhà sáng tạo Bored Ape Yacht Club đã khiến phí gas cao ngất, thậm chí làm sập Etherscan của Ethereum. Trong vòng ba giờ kể từ khi bán công khai, Otheride đã bán hết 55.000 NFT đất Otherdeed hiện có.

Vài giờ trước, dự án Metaverse - Otherside - rất được mong đợi của Yuga Labs đã chính thức tiến hành bán NFT “đất ảo” của mình, có tên gọi Otherdeed. Mặc dù sức nóng của dự án đã thấy từ trước, nhưng không thể ngờ rằng thị trường tiền điện tử đã bị tác động không hề nhẹ.

Dự án Otherside chính thức mở bán NFT "đất ảo", có tên Otherdeed
Dự án Otherside chính thức mở bán NFT "đất ảo", có tên Otherdeed

Cụ thể, nhu cầu lớn các giao dịch liên tiếp dẫn đến phí ETH đẩy lên mức gần 200 triệu đô, trong khi giá của ApeCoin (APE) giảm hai con số sau khi bán.

Trước khi đợt bán hàng của Yuga Labs triển khai, ApeCoin chứng kiến sự tăng giá đáng kể - loại altcoin gốc của BAYC dùng để mua “đất ảo”. APE đã lập biểu đồ mức cao nhất mọi thời đại chỉ vài ngày trước.

Tuy nhiên, điều ít ai ngờ tới nhất là việc mua bán này đã làm sập cả Etherscan. Đây là web block explorer nổi tiếng của Ethereum - blockchain mà Otherside được xây dựng trên đó.

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy người dùng đã trả gần 64.000 ETH phí, tương đương hơn 175 triệu đô la, trong 24 giờ qua liên quan đến Otherside. 

Mạng Ethereum từ trước đến nay đã nhận được vô số phàn nàn về chi phí gas đắt đỏ. Và phí gas giao dịch làn này của người dùng mua Otherdeed còn lớn hơn thế. Để đảm bảo giao dịch mint được hoàn tất, người dùng Ethereum thậm chí có lúc phải trả phí gas lên đến 4,831 đô la/ giao dịch trong sáng nay, theo Glassnode.

Trên Twitter, nhà phát triển Ethereum, Foobar đã chỉ trích Yuga Labs vì đã viết một hợp đồng thông minh không được tối ưu hóa cho các phí gas.

Bình luận của foobar
Bình luận của foobar

Hiện tại, Yuga Labs đang nghiên cứu giải quyết sự việc, lưu ý rằng số tiền đúc “quá lớn đến nỗi Etherscan bị crash” và xin lỗi vì đã “dừng Ethereum một thời gian”.

Họ cũng cho biết metaverse Otheride có thể đang tìm cách chuyển từ Ethereum sang blockchain Layer 1 của riêng nó để cải thiện khả năng mở rộng. Đồng thời những ai giao dịch thất bại sẽ được đảm bảo hoàn trả phí gas.

Lời xin lỗi của Yuga Labs
Lời xin lỗi của Yuga Labs

Giá của ApeCoin cũng bị ảnh hưởng sau đợt bán, ghi nhận tăng khoảng 30% trong nhiều giờ và giảm xuống còn 17 đô la hiện tại. Vài ngày rước đó, APE đã giao dịch ở mức 27 đô la. Bối cảnh này phần nào đã được dự đoán, khi các nhà đầu tư đổ xô mua APE sớm để “gom hàng”.

Giá đúc NFT là 305 ApeCoin, trị giá khoảng $ 5,800 tại thời điểm đúc. Doanh thu mang về trong đợt là 16,7 triệu ApeCoin (317 triệu đô la), biến nó trở thành nhà đúc tiền NFT lập kỷ lục. Xưởng đúc tiền là một đợt chào bán công khai, trong đó NFT được bán thông qua một hợp đồng thông minh trên một chuỗi khối như Ethereum.

Sau ngày đúc tiền hôm nay, chủ sở hữu BAYC và MAYC cũng sẽ có thể yêu cầu đất miễn phí trong khoảng thời gian 21 ngày.

Xem thêm: Coinbase lên kế hoạch sản xuất loạt phim về Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Hơn 27.000 người dùng đã mua 55.000 NFT Otherdeed có sẵn trong tổng số 100.000 được đúc. 45.000 còn lại được bao gồm trong một đợt airdrop mở cho những người sở hữu BAYC và MAYC NFT

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Tiêu điểm tuần (25/04 - 01/05): Dogecoin bay cao ngay sau thông tin Elon Musk mua đứt Twitter

- Chính phủ Ukraine tri ân Elon Musk trong bảo tàng lịch sử kỹ thuật số

Danh sách bài viết được xem nhiều