NFT Moonbirds - vừa ra mắt đã làm cộng đồng đầu tư tốn tiền

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 19-04-2022 | 15:43:38

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, bộ sưu tập 10.000 NFT những chú cú pixel đã vươn lên top đầu với doanh số bán hàng hơn 218 triệu USD.

Moonbirds đã được xếp vào hàng những bộ sưu tập cực kỳ thành công như Azuki, Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks. Mặc dù doanh số bán hàng khổng lồ trong giới NFT không phải là hiếm, nhưng sự thành công nhanh chóng của Moonbirds đã khiến cộng đồng choáng váng.

Sức nóng của Moonbirds một phần nhờ có tập thể đứng sau nó: Proof Collective, một nhóm 1.000 nhà sưu tập NFT. Những cái tên nổi tiếng có thể kể tới nghệ sĩ Mike “Beeple” Winkelmann và nhà đầu tư Gary Vaynerchuk. Đồng sáng lập của Proof Collective, Kevin Rose và Justin Mezzell, cũng là những cá nhân có tiếng tăm trong thế giới NFT. Rose là một “tay chơi” mạo hiểm tại True Ventures, thường xuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và tổ chức các podcast phổ biến tập trung vào tiền điện tử.

Phí thành viên của Proof Collective cũng không hề rẻ. Vào đầu tháng 12 năm 2021, cần phải bỏ số tiền tương đương 1,99ETH ~ 7.900USD để sở hữu một Proof NFT, đại diện cho tư cách thành viên của nhóm. Giá tối thiểu hiện tại là 98 ETH, tương đương 285.670 USD.

Nhưng cái giá phải bỏ ra xứng đáng với những gì nó đem lại. Proof cung cấp cho các thành viên quyền truy cập vào các sự kiện, sever Discord riêng tư và các sự kiện hợp tác - bao gồm Moonbirds. Bất kỳ ai cũng được tham gia bốc thăm để nhận quyền truy cập vào đúc hoặc tạo Moonbird NFT khi chúng ra mắt. Theo trang web Moonbirds, mỗi người chiến thắng sẽ có một lần mint với giá 2,5 Ether, tương đương khoảng 7.500 đô la.

Bộ sưu tập NFT Moonbirds "cất cánh"
Bộ sưu tập NFT Moonbirds "cất cánh".

Đọc thêm: Thị trường NFT phát triển “sôi nổi” hơn thị trường tiền điện tử

Các thành viên Proof cũng có thể tham gia bốc thăm và được quyền mint hai Moonbirds cho mỗi NFT Proof mà họ sở hữu.

Trong tổng số 10.000 Moonbirds, 7.875 được chia cho những người thắng bốc thăm; 2.000 cho các thành viên Proof Collective, 125 để phân phối bởi đội ngũ sáng lập Moonbirds. Giá sàn của Moonbirds tại thời điểm viết bài đang là 18ETH.

Những người nắm giữ Moonbirds cũng có thể “làm tổ” cho NFT cú của họ, để “nhận thêm lợi ích từ nhà phát hành khi giữ NFT càng lâu” - thông tin từ trang website. Điều này có nghĩa là người nắm giữ NFT có thể nhận được các nâng cấp như "đợt drop phụ và phần thưởng mới" theo thời gian.

Tuy nhiên, sự kiện phát hành của Moonbirds cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số người cáo buộc rằng bot đã thao túng sự kiện bốc thăm và lo ngại rằng các nhà lãnh đạo của dự án đã dùng thông tin nội bộ để mua Moonbirds có các đặc điểm hiếm.

Giá của Moonbirds tiếp tục tăng cao trên thị trường thứ cấp, với khối lượng hơn 73.000 ETH, tương đương 218 triệu USD, được giao dịch trên trang đấu giá NFT OpenSea. Một số người coi đây là “bước ngoặt” đối với thị trường khi NFT được dùng như một phương tiện gây quỹ khởi nghiệp.

Daniel Tenner, người sáng lập dịch vụ tài trợ khởi nghiệp Grant Tree, viết trên Twitter:

“Moonbirds là một trong những dự án thành công lớn đầu tiên (cho đến nay) mà không ngại ngùng về những gì họ làm. Kevin [Rose] và Ryan [Carson] đã rất rõ ràng rằng họ đang gây quỹ, không phải 'bán nghệ thuật', số tiền thu về sẽ dùng để xây dựng một sản phẩm mới, v.v. ", 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Bố già DeFi, Andre Cronje triết lý về nền công nghiệp crypto sau khoảng thời gian biến mất

- TerraUSD (UST) vượt mặt BUSD để trở thành stablecoin lớn thứ ba trên thị trường

Danh sách bài viết được xem nhiều