NFT là gì và những điều phải biết trước khi đầu tư

Tác giả: Linh Nhi
Kiểm duyệt nội dung bởi: Lương Chí Hiếu Bài viết được update ngày: 04-04-2022 | 10:05:12

Kỷ nguyên blockchain lên ngôi kéo theo một loạt xu hướng mới xuất hiện trên thị trường. Trong đó, crypto luôn giữ vững ngôi vị đầu bảng của những “ông lớn”ứng dụng blockchain vào nền tảng hoạt động, gây ấn tượng với sự ra đời của hàng loạt khái niệm có sức bật. Sau DeFi, một loại hình nữa đã được ra mắt và nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn, đó là NFT. Vậy thực chất NFT là gì? Nên lưu ý những gì khi quyết định dấn thân vào NFT? Hãy tìm hiểu cùng Coin28 qua bài viết sau.

Giải mã câu hỏi: “NFT là gì?”

Về cơ bản, NFT là cách viết tắt của cụm từ Non-fungible token - tài sản không thể thay thế. Đây là một loại tiền mã hóa được thiết kế và cấu tạo nhờ ứng dụng công nghệ blockchain, có khả năng đại diện cho một loại tài sản cụ thể và đa dạng thể loại, từ nghệ thuật, thẻ bài hay thậm chí là những bài đăng đơn giản trên mạng xã hội Facebook, Twitter,...

NFT là gì là câu hỏi phổ biến hiện nay
NFT là gì là câu hỏi phổ biến hiện nay
 

Để trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi “NFT là gì?”, chúng ta cần phân tích kỹ lưỡng cụm từ Non-fungible token:

  • Fungible: là đơn vị quen mặt trong lĩnh vực kinh tế, đây là từ chỉ các đơn vị tách riêng đại diện cho một tài sản và có thể thay thế cho nhau

  • Non-fungible: chỉ có một, không thể thay thế

  • Token: một dạng mã hóa trên nền tảng công nghệ blockchain

Trên thực tế, mô hình NFT không quá xa lạ hay mới mẻ đối với người dùng. Trước đó vào năm 2002, nền tảng blockchain Bitcoin cũng đã từng ghi nhận sự xuất hiện của Colored Coin, được công bố chính thức bởi Yoni Assia và sở hữu nhiều tương đồng với NFT.

Đến cuối năm 2017, CryptoKitties - được coi là thời kỳ đầu của NFT - đã được ra mắt và trở thành cú bủng nổ lớn, gây ra trạng thái nghẽn mạng Ethereum. Kể từ đó đến nay, câu hỏi NFT là gì tiếp tục trở thành nỗi tò mò và thu hút sự chú ý từ rất nhiều người dùng trên nền tảng blockchain.

Được hoàn thiện và dần dần gây được tiếng vang trong thị trường chung, phải thừa nhận NFT sở hữu những đặc điểm và công năng riêng biệt, độc đáo. Mỗi NFT đều là một bản thể độc nhất và sở hữu những chữ ký số riêng biệt, không thể chia nhỏ thành bất kỳ dạng nào khác, không thể sao chép hay làm nhái dưới mọi hình thức.

Nhờ vậy, chủ sở hữu hoàn toàn có thể yên tâm về tính độc bản của token NFT mình sở hữu. Họ cũng có thể tự mình truy tìm ra nguồn gốc của vật phẩm hay token mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của bất kỳ bên thứ 3 nào, tạo tiền đề vững chắc cho sự an tâm, tin tưởng khi được tự tay thực hiện và kiểm tra tài sản token của mình.

NFT là gì - cách thức hoạt động và ưu thế trong ứng dụng của NFT

Câu hỏi NFT là gì đã và đang xuất hiện ngày càng dày đặc trên các nền tảng tìm kiếm phổ biển và các mạng xã hội hàng chục, hàng trăm triệu người tiêu dùng. Hơn 3 triệu kết quả tìm kiếm câu hỏi trên Google đã khẳng định sức hút không phải dạng vừa của loại token này.

NFT hoạt động theo một phương thức đặc biệt: chỉ tồn tại ở duy nhất 1 địa chỉ và không thể sao chép, chuyển khoản hay sử dụng bởi bất kỳ cá nhân nào khác nếu chưa được sự cho phép của chính chủ sở hữu. Đặc biệt, giá cả của NFT bị tác động và chịu ảnh hưởng khá lớn bởi sự biến đổi cung-cầu bất ổn định của thị trường kinh tế nói chung.

Với những đặc điểm riêng biệt đó, không khó hiểu khi NFT nhanh chóng chiếm một vị trí ổn định với giới truyền thông ngay từ những ngày đầu ra mắt.

NFT sở hữu nhiều ưu thế riêng biệt
NFT là gì - token sở hữu nhiều ưu thế riêng biệt

Người ta có thể dùng NFT vào mọi lĩnh vực trong đời sống, từ việc mua bán vật phẩm trên game và quy đổi chúng thành tài sản cá nhân, chuyển sang tranh hoặc bản nhạc để khẳng định và bảo vệ quyền sở hữu duy nhất hoặc tăng tính riêng tư và bảo mật thông tin cho người dùng qua ứng dụng kỹ thuật số.

Sự đa năng cũng như những yếu tố độc đáo có 1-0-2 chính là câu trả lời phù hợp nhất cho thắc mắc NFT là gì mà lại có ảnh hưởng lớn đến vậy. Những ví dụ cụ thể nhất, có thể kể đến lợi nhuận 100.000% từ bức tranh “Trump” (Haskmasks) được chuyển đổi dưới dạng NFT, nhóm nhạc rock Kings of Leon phát hành album mới với chuỗi mã NFT hay Mike Winkelmann đã thu về hàng chục triệu USD với các tác phẩm được làm mới dạng NFT.

Tiềm năng kinh tế tăng trưởng vượt bậc cùng yếu tố độc nhất, sự an toàn về thông tin và không rườm rà trong cách thức sử dụng chính là ưu điểm mạnh mẽ tạo nên thương hiệu NFT đắt khách toàn cầu, dù nó mới chỉ đang trong quá trình phát triển.

NFT là gì - phân biệt NFT với coin

Với câu hỏi “NFT là gì?”, nhiều người dùng vẫn đang nghĩ đây là coin. Tuy nhiên, khi nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, giữa 2 loại hình này tồn tại nhiều sự riêng biệt.

Cùng được phát triển với nền tảng blockchain nên coin và NFT sở hữu một vài điểm tương đồng, đặc biệt là tính ẩn danh và tính phi tập trung. Cả coin và NFT đều có thể lưu trữ ở blockchain và dùng làm đơn vị, phương tiện mua bán vật phẩm.

NFT là gì - token có nhiều tương đồng với coin
NFT là gì - token có nhiều tương đồng với coin

Tuy nhiên, coin không phải một loại tiền mang tính độc nhất. Người ta có thể tìm ra nhiều đồng coin tương đồng và giống nhau, nhưng không thể làm được điều ấy với NFT.

Nói cách khác, đầu tư NFT giống như một phương thức sưu tầm những vật phẩm đắt giá, chỉ có 1 và cực kỳ quý hiếm dưới hình thức chuyển đổi số, trong khi coin có thể so sánh với một loại cổ phiếu thông thường trên các nền tảng chứng khoán.

NFT là gì - những lưu ý quan trọng trước khi chơi NFT

Hiểu rõ NFT là gì nhưng bấy nhiêu là chưa đủ để bạn đọc tự tin và sẵn sàng dấn thân vào con đường chơi NFT. 

Mặc dù là một sản phẩm số tiềm năng - thứ vô cùng “được lòng” người dùng trong kỷ nguyên 4.0 và thừa hưởng những ưu điểm thượng thừa từ đồng coin, nhưng NFT vẫn ẩn chứa trong nó nhiều rủi ro. 

Trước hết, do đặc điểm cho phép mọi người dùng có cơ hội tham gia chơi và sử dụng nên nền tảng NFT sẽ xuất hiện một vài token không có giá trị gì. Trong trường hợp không kiểm tra cẩn thận hoặc ngơ ngác khi đầu tư, người dùng sẽ dễ dàng bị lừa.

NFT là gì, có nhiều ưu thế ra sao cũng tiềm ẩn những rủi ro
NFT là gì, có nhiều ưu thế ra sao cũng tiềm ẩn những rủi ro

Chưa hết, thời gian trôi qua với sự xuất hiện của vô vàn nền tảng số khác, NFT hoàn toàn có thể hạ nhiệt và buộc lòng bị thay thế. Trong trường hợp ấy, những khoản lãi mơ ước sẽ bị thay thế bằng nguồn lỗ nặng đi kèm với phí giao dịch cao hơn so với mặt bằng chung.

Ngoài ra, do không có sự tham gia của một bên thứ ba nên nếu như chủ sở hữu bất cẩn quên mật khẩu, họ sẽ rất khó khăn hoặc trong trường trường hợp xấu nhất, sẽ không thể lấy lại NFT của họ.

Nadya Ivanova, nhà quan sát NFT tại L’Atelier đã đánh giá: “Rủi ro là rất lớn”. Đây giống như một lời nhắc nhở đến người dùng, hãy tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ về NFT trước khi đầu tư, bởi “hoa hồng đẹp, nhưng sẽ làm đau những kẻ không biết rằng gai của nó rất nhọn”.

03 tính chất của NFT cần nắm rõ

Các tính chất nổi bật của NFT có thể kể đến như sau:

Tính khan hiếm, không thể phân chia

Trong khi các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số thì NFT là một tài sản nguyên vẹn, không thể phân chia hoặc tách rời dưới bất cứ hình thức nào.
Ví dụ: Với 5 ETH, người dùng có thể chia nhỏ thành các phần khác nhau nhưng với NFT thì không thể thực hiện thao tác này.

NFT không thể làm giả hoặc bị phá vỡ

Tương tự các Token khác, NFT đảm bảo cho người dùng về quyền sở hữu tài sản nhằm mục đích chuyển nhượng dễ dàng và chống gian lận. Ngoài ra, Blockchain còn cho phép truy xuất nguồn gốc trong quá trình giao dịch.
Thực tế, các dữ liệu NFT trên Blockchain đều giao dịch thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract), không phải thông qua trung gian, không phụ thuộc các tổ chức nào, tiết kiệm chi phí.

Tính minh bạch

Những sản phẩm nghệ thuật số được mua bán trên nền tảng NFT là các sản phẩm gốc. Thông qua việc lưu trữ dữ liệu trên Blockchain, bất cứ nhà giao dịch nào cũng có thể truy nguồn gốc của sản phẩm, không cần sự trợ giúp của bất cứ ai.

Kết

NFT là gì, đây chắc chắn là 1 nền tảng ngày càng tiềm năng và có sức thu hút đặc biệt với cộng đồng đầu tư tiền ảo nói riêng và những người quan tâm đến blockchain nói chung. Tuy nhiên, theo những thông tin trên của Coin28, để chính thức gia nhập vào NFT và mang về những khoản lãi thực sự, người dùng phải trải qua một hành trình học hỏi, tìm hiểu kỹ càng và trang bị cho mình những kiến thức thật sự chính xác để tận dụng mọi ưu điểm và cơ hội từ loại hình token này.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- YouTube đang nghiên cứu để tích hợp NFT trên nền tảng

- Pond coin là gì? Có thể mua pond coin ở đâu?

Danh sách bài viết được xem nhiều