Phát hiện NFT “đắt đỏ” của quỹ Three Arrows Capital (3AC) di chuyển vào ví mới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 05-10-2022 | 15:15:56

StarryNight - Bộ sưu tập NFT từng có giá “ngất ngưởng” của quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC) đã phá sản - bất ngờ bị phát hiện đang được chuyển vào một ví Ethereum mới.

Kể từ khi vỡ nợ, cộng đồng vẫn đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC). Trong số đó, gần đây nhất, một nghi vấn được chú ý hơn cả liên quan đến bộ sưu tập NFT StarryNight “đắt đỏ” của công ty. Và hiện câu trả lời đang rõ ràng hơn khi phát hiện ra rằng lượng tài sản kỹ thuật số này đang được chuyển sang một chiếc ví mới.

Báo cáo từ công ty phân tích crypto Nansen, tất cả các NFT thuộc Starry Night Capital — một quỹ được thành lập bởi Three Arrows Capital và nhà sưu tập bút danh Vincent Van Dough vào năm 2021, đang được chuyển sang một chiếc ví mới, cụ thể là ví Gnosis Safe.

Nansen chia sẻ báo cáo trên trang Twitter chính thức
Nansen chia sẻ báo cáo trên trang Twitter chính thức

Tweet: https://twitter.com/nansen_ai/status/1577206932091285504

Gnosis Safe là một ví Ethereum được sử dụng phổ biến, yêu cầu nhiều chữ ký để phê duyệt các giao dịch. Tại thời điểm thực hiện bài viết, Nansen chỉ ra có đến 383 NFT đã được chuyển vào ví mới, trong khi ví trước đó vẫn chứa 80 NFT. Hầu hết các NFT đã được di chuyển vào đêm ngày 3/10.

Starry Night Capital bắt đầu được Three Arrows Capital và Vincent Van Dough kết hợp triển khai vào tháng 8 năm ngoái, có giá lúc đó lên đến 100 triệu USD. Quỹ này sau đó đã chi mạnh tay thâu tóm hàng loạt các NFT Ethereum có giá trị cao. Lần lộ diện chính thức của quỹ Starry Night là sau khi mua lại NFT Art Blocks Ringers từ nghệ sĩ Dmitri Cherniak với giá trị ETH khoảng 5.66 triệu USD.

Một số NFT nổi bật khác mà Starry Night Capital thu thập bao gồm: NFT của nghệ sĩ Matt Furie’s Pepe the Frog Genesis với giá trị 3.5 triệu USD ETH và một bộ ba NFT của nghệ sĩ có biệt danh XCOPY có giá dao động từ 1.4 triệu đến 2.3 triệu USD ETH. Ngoài ra, Starry Night Capital cũng lưu giữ nhiều CryptoPunks, Rare Pepes và nhiều BST đáng chú ý khác.

Với số vốn huy động khi mới thành lập là 100 triệu USD, cho đến nay, vẫn chưa rõ quỹ có dành toàn bộ số tiền cho mục đích sưu tầm hay không. Theo trang tổng quan nền tảng dữ liệu blockchain Dune, Starry Night Capital chỉ mới bỏ ra khoảng 35 triệu USD ETH.

Hơn thế, giá trị hiện tại của một số NFT rất khó để xác định, bởi nhiều NFT là các tác phẩm nghệ thuật phiên bản đơn hoặc một phần của các bộ sưu tập có ít tính thanh khoản. Do đó, Nansen chốt giá trị tổng của các tài sản có tính thanh khoản cao hơn ở mức 625 ETH (~846.000 USD), lưu ý rằng hơn 89% NFT có tính thanh khoản thấp. Nhiều tài sản dường như đã được định giá rất thấp so với giá mua tương ứng ban đầu của chúng.

Lý do là vì thị trường NFT đã giảm giá trị đáng kể kể từ thời kỳ hoàng kim của lĩnh vực trong năm 2021. Khi ngành crypto bắt đầu “chững lại” đầu năm 2022, giá ước tính của nhiều tài sản NFT “blue chip” đã giảm mạnh. Tương tự, khối lượng giao dịch toàn thị trường NFT cũng giảm đáng kể những tháng gần đây, mặc dù có vài triệu NFT vẫn được giao dịch mỗi tháng nhưng ở mức giá thấp hơn.

Song, phát hiện trên là một thông tin khá bất ngờ vì trước đó, Three Arrows Capital từng được cho là đã bán hết NFT StarryNight với trị giá hơn 21 triệu USD hồi tháng 06/2022 để “hùn” vào trả nợ do rơi vào khủng hoảng thanh khoản.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Trung Quốc thanh lý giá rẻ hàng loạt “TRÂU CÀY” về Việt Nam

- Nghị viện châu Âu kêu gọi sử dụng blockchain để thu thuế

Danh sách bài viết được xem nhiều