Lỗi hợp đồng thông minh, NFT của Aku Dreams mất 34 triệu USD

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 26-04-2022 | 17:19:47

Chỉ mới vừa ra mắt vào ngày 22 tháng 4, Akutars - một dự án NFT dựa trên Ethereum rất được mong đợi do Aku Dreams phát triển đã bị khóa 34 triệu đô la vì lỗi sai sót từ smart contract.

Sản phẩm NFT Akutars tập trung xoay quanh nhân vật là một cậu bé da màu đội mũ phi hành gia. Ý tưởng này đến từ cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp đã nghỉ hưu Micah Johnson. Trước đó, người đàn ông này đã thành lập Aku Dreams và bán NFT từ năm 2020.

Bộ sưu tập NFT Akutars
Bộ sưu tập NFT Akutars

Buổi ra mắt được tổ chức dưới hình thức đấu giá ở Hà Lan và có 15.000 NFT avatar 3D. Akutars xác định giá thầu thấp nhất của dự án ở mức 3.5 Ethereum (ETH) trên mỗi NFT. Phương thức này có tên là Dutch Auction, hay đấu giá giảm dần. 

Nói đơn giản, khách hàng sẽ gửi lượng ETH đại diện cho mức giá họ muốn mua NFT đó. Và đơn vị phát hành Akutar Dreams sẽ lựa chọn giá phù hợp. Bất kỳ ai trả nhiều tiền hơn mức giá này đều sẽ được hoàn lại tiền, trong khi những người sở hữu thẻ thông hành sẽ được nhận chiết khấu 0.5 ETH cho mỗi NFT đào được.

Đáng tiếc rằng sự kiện ra mắt đã diễn ra không suôn sẻ vì các lỗi trong hợp đồng thông minh khiến dự án bị mở, tạo điều kiện cho hacker xâm nhập.

Aku thông báo với người dùng về sự việc hacker đột nhập
Aku thông báo với người dùng về sự việc hacker đột nhập

Vụ việc đầu tiên: thay vì sử dụng địa chỉ ví của mình, một người dùng đã dùng một smart contract và chặn quá trình hoàn lại tiền cho những người tham gia khác. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử nhưng không rút tiền ra được, tên hacker đã bỏ cuộc và quyết định hoàn trả số tiền cho mọi người.

Trước khi kết thúc, người này tuyên bố rằng “đây là một thử nghiệm” và “nhắc nhở” đội ngũ Akutar hãy cẩn thận, bảo mật tốt hơn để ngăn chặn việc ai đó lợi dụng lỗ hổng của smart contract.

Sau đó, những người dùng đã có thể rút về tiền thừa của mình, số còn lại nằm trong hợp đồng mở bán NFT của Akutars.

Hơn 34 triệu USD bị giam cầm trong chính hợp đồng thông minh của Aku Dreams
Hơn 34 triệu USD bị giam cầm trong chính hợp đồng thông minh của Aku Dreams

Tuy nhiên, vấn đề thứ hai xảy ra. Các chuyên gia Aku đã phát hiện ra họ không thể rút được ETH do một mã lỗi trong code lập trình của hợp đồng thông minh. Thiệt hại của Aku Dreams ước tính tổng cộng 34 triệu USD. Như vậy, số tiền đó được coi như đã mắc kẹt mãi mãi. 

Đáng chú ý, một nhà nghiên cứu bảo mật Hasan thông báo cho Aku Dreams về các lỗ hổng của dự án mới ra mắt và công ty có thể đã ngăn chặn cuộc tấn công. Tương tự, một nhà phát triển khác là  @0xInuarashi đã tìm ra rằng Akutars trước tiên cần đầu tư vào bảo mật và kiểm toán bằng cách thuê lập trình viên giỏi xem lại các trình code của đội.

Bất chấp những diễn biến kể trên, cộng đồng các nhà phát triển Aku vẫn mong đợi sự phát triển của dự án, và họ đã lên tiếng ủng hộ dự án trong thời điểm khó khăn này.

Cựu cầu thủ MLB, Micah Johnson, đã xin lỗi cộng đồng Aku Dreams, nói rằng; 

“Tôi rất xin lỗi. Tôi rất xin lỗi gia đình Aku. Tôi rất quan tâm đến gia đình Aku, tôi đã để các bạn thất vọng và tôi rất xin lỗi. Tôi sẽ tiếp tục xây từng viên gạch, tiếp tục làm việc không mệt mỏi, bởi vì không có cộng đồng Aku, không có gì là Aku. Chúng tôi đã đi quá xa, tôi không thể dừng lại bây giờ.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Quỹ ETF tiền điện tử Úc đầu tiên lên sàn muộn

- Bitfinex là gì? Đánh giá sàn giao dịch có mức phí thấp nhất thế giới hiện nay?

Danh sách bài viết được xem nhiều