NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) lập đáy mới kể từ đầu năm 2022

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-08-2022 | 17:30:11

Bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất nhì lĩnh vực Crypto -  Bored Ape Yacht Club (BAYC) - đã chứng kiến xu hướng giảm liên tục và đã xuống thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Cùng với tình hình chung, thị trường NFT cũng đang “gồng mình” trong suy thoái. Cập nhật từ dữ liệu của NFT Price Floor, giá sàn BAYC từ mức 68 ETH, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 02/01/2022. Tuy nhiên, nó vẫn là bộ sưu tập NFT lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, ở mức 680,000 ETH, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Biểu đồ giá tổng quan của BAYC tính đến ngày 21/08/2022. ​​​​​​​(Nguồn: NFT Price Floor)
Biểu đồ giá tổng quan của BAYC tính đến ngày 21/08/2022.
(Nguồn: NFT Price Floor)

Trên thực tế, tình trạng lao giá “không phanh” của BAYC không phải quá bất ngờ bởi đã có hàng hoạt FUD xảy đến trong các tháng gần đây, qua nhiều hình thức khác nhau. Hai vụ hack ập đến chỉ trong 2 tháng (2 lần vào Discord và 1 lần vào Instagram), lần lượt gây ra tổn thất 69.000 USD200 ETH cùng hàng loạt NFT giá trị khác.

Đầu tháng 5, Yuga Labs - nhà phát hành đứng sau dự án - đã ra mắt dự án metaverse Otherside như một nỗ lực để khôi phục niềm tin của cộng đồng và mở rộng quảng bá BAYC. Song, đợt mở bán NFT Otherside lại không hề suôn sẻ khi làm sập Etherscan, gây tắc nghẽn mạng lưới nghiêm trọng trên Ethereum, dẫn đến công ty phải hoàn lại phí gas cho người dùng không mua được NFT.

Ngay sau đó, Yuga đã tiếp tục với các chiến dịch truyền thông khi đưa NFT BAYC vào MV của Eminem và Snoop Dogg và kết hợp cùng Coinbase sản xuất phim BAYC. Dù vậy, những điều này không thể “cứu vãn” BAYC. Thậm chí, trailer phim BAYC đầu tiên của Coinbase còn bị kêu như “thảm họa” khi phần lớn nội dung hầu như chỉ cố gắng shill cho APE.

Gần đây, dự án đang đứng trước nguy cơ đối mặt vụ kiện tập thể do công ty luật Scott+Scott đứng ra, cho rằng NFT BAYC và Apecoin (APE) đều là chứng khoán.

Đến thời điểm thực hiện bài viết, tình hình BAYC dường như đáng lo ngại hơn khi Bored Apes vướng vào rào cản nghiêm trọng bởi các khoản vay trên nền tảng lending BenDAO. Khả năng cao có thể phải đối mặt với việc bị thanh lý do giá sàn của bộ sưu tập giảm mạnh. BenDAO cho phép khách hàng vay ETH để đổi lấy NFT, người dùng có thể vay tới 40% giá sàn của NFT.

Trong trường hợp giá sàn NFT giảm xuống mức “health factor” – chỉ số đo lường tính lành mạnh của khoản vay được hỗ trợ bởi NFT thấp hơn 1, NFT đó sẽ được đưa vào một cuộc đấu giá 48 giờ và được bán cho người trả giá cao nhất nếu khoản vay không được hoàn trả.

72 NFT của BAYC trên nền tảng hiện nằm trong vùng nguy hiểm, với hệ số “health factor”, được xác định bởi nhà giao dịch NFT Cirrus.

CIrrus cảnh báo NFT BAYC nằm trong vùng nguy hiểm
CIrrus cảnh báo NFT BAYC nằm trong vùng nguy hiểm

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chất lừ, giáo sư Hàn phát minh bồn cầu tạo “tiền mã hóa” từ “phân”

- Ấn Độ ráo riết truy nã trùm Bitconnect sau khi bị Hoa Kỳ phán tội lừa đảo

Danh sách bài viết được xem nhiều