Nexo từng mời chào BlockFi mua lại mình với thỏa thuận trị giá 850 triệu USD

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 21-11-2022 | 18:44:51

Nexo đã đề nghị đối thủ BlockFi một thỏa thuận trị giá 850 triệu đô la vào tháng 7 khi công ty thứ hai đang gặp khó khăn về tài chính và đã ký một thỏa thuận không cuối cùng với FTX.US. Thỏa thuận bao gồm 30 triệu đô la để mua lại 51% BlockFi và hạn mức tín dụng 500 triệu USD.

Công ty cho vay tiền điện tử Nexo đầu năm nay đã đưa ra một đề nghị không thành công để mua lại đối thủ BlockFi đang gặp khó khăn như một phần của thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 850 triệu USD.

Nexo đã từng nhờ "cứu trợ" 850 triệu USD
Nexo đã từng nhờ "cứu trợ" 850 triệu USD

Nguyên do của lời "chào bán"

Lời đề nghị được đưa ra vào tháng 7 khi BlockFi đang gặp khó khăn về tài chính sau khi thua lỗ 80 triệu đô la do tiếp xúc với quỹ phòng hộ tiền điện tử hiện đã phá sản Three Arrows Capital. BlockFi đã từ chối lời đề nghị của Nexo và chọn gắn bó với thỏa thuận không cuối cùng với FTX.US, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước cùng với công ty thương mại chị em Alameda Research.

"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã cung cấp cho BlockFi một thỏa thuận vào mùa hè," đồng sáng lập Nexo - ông Antoni Trenchev chia sẻ với trang tin The Block. "Đó là một giải pháp thay thế tốt hơn cho đề xuất FTX, nhưng ban quản lý của BlockFi đã chọn đồng ý với FTX. Vì việc họ thực hiện một thỏa thuận tồi tệ hơn không có ý nghĩa kinh tế nào, chúng tôi đã bối rối và có những suy đoán về xung đột lợi ích."

Ông Trenchev tiếp tục cho biết nếu BlockFi chấp nhận đề nghị của Nexo, nó có thể đã không rơi vào tình trạng hiện tại. Trong khi người đồng sáng lập BlockFi và Giám đốc điều hành Flori Marquez đã gợi ý rằng công ty vẫn ổn sau khi FTX lần đầu tiên đối mặt với khủng hoảng thanh khoản, thì hậu quả đã lan rộng nhanh chóng. BlockFi đã phải tạm dừng rút tiền vào tuần trước và Wall Street Journal đã đưa tin vào thứ Tư rằng họ đang chuẩn bị cho việc nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11.

“Lúc đó chúng tôi đã biết rằng Alameda là con nợ lớn nhất của BlockFi, chỉ đứng sau Three Arrows Capital mà họ vừa thanh lý thua lỗ,” Trenchev nói. “Nexo tin rằng đề xuất của chúng tôi, tập trung vào quản lý rủi ro tốt hơn, giảm chi phí, sản phẩm mới và thị trường, có thể tạo ra nhiều giá trị cho tất cả các bên liên quan — khách hàng, cổ đông và BlockFi với tư cách là một công ty.”

Đề xuất trị giá 850 triệu USD của Nexo

Nhà đồng sáng lập Trenchev cho biết Nexo đã cung cấp cho BlockFi một thỏa thuận trị giá tổng cộng khoảng 850 triệu USD. Nó bao gồm 30 triệu đô la để mua lại 51% BlockFi thông qua sự kết hợp giữa tiền mặt và vốn chủ sở hữu, 30 triệu đô la phải trả cho các cổ đông hiện tại của BlockFi khi đăng ký thành công S1 sản phẩm lợi nhuận của BlockFi với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và hạn mức tín dụng 500 triệu đô la để giải quyết Nhu cầu thanh khoản của BlockFi, theo tài liệu đề xuất đầu tư.

Ưu đãi cũng bao gồm việc Nexo có quyền chọn mua trong 5 năm đối với 49% vốn cổ phần còn lại của BlockFi với mức định giá gấp 10 lần so với đề xuất và chấm dứt nhóm tùy chọn nhân viên chưa được đầu tư của BlockFi, "do đó làm tăng cổ phần của các cổ đông hiện tại", theo tài liệu. Trenchev cho biết đề nghị mua 49% cổ phần trị giá khoảng 288 triệu USD, tổng giá trị đề nghị là khoảng 850 triệu.

Ưu đãi của FTX.US cho BlockFi trị giá tổng cộng 680 triệu USD. Nó bao gồm một cơ sở tín dụng trị giá 400 triệu đô la và một tùy chọn để mua BlockFi với mức giá lên tới 240 triệu đô la.

Nexo cũng sẵn sàng hợp tác với những người khác, bao gồm cả FTX.US, để đưa ra lời đề nghị cho BlockFi, theo một email được gửi vào tháng 7 bởi người đứng đầu bộ phận tài chính và đầu tư của Nexo, Tatiana Metodieva, cho các giám đốc điều hành của BlockFi bao gồm cả những người đồng sáng lập Marquez và Zac Hoàng tử.

“Chúng tôi muốn thông báo cho bạn về ưu đãi không ràng buộc của Nexo đối với việc mua lại BlockFi,” email viết. “Chúng tôi sẵn sàng khám phá cơ hội một cách riêng lẻ hoặc phối hợp với các nhà đầu tư khác, bao gồm nhưng không giới hạn ở FTX, nếu FTX quyết định rút khỏi quy trình vì bất kỳ lý do gì.”

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Hàn Quốc đóng băng 104 triệu USD tài sản thuộc về người đồng sáng lập Terra

- Apple tham vọng xây dựng Metaverse riêng giống Meta của Mark Zuckerberg

Danh sách bài viết được xem nhiều