Neutrino USD (USDN) là gì? Tổng quan về đồng stablecoin USDN

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 12-09-2022 | 18:05:03

Stablecoin Neutrino USD là một cái tên không quá xa lạ với các nhà đầu tư tiền điện tử. Đồng stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ này có thể được phát hành, thế chấp ngân hàng, đặt cược và thanh toán giao dịch phần thưởng một cách minh bạch bởi hợp đồng thông minh. Vậy để biết thêm về Neutrino USD là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Neutrino USD (USDN) là gì?

Tổng quan về Neutrino USD (USDN)
Tổng quan về Neutrino USD (USDN)

Neutrino USD (USDN) là một trong các stablecoin có mặt trên thị trường crypto. USDN được cho ra mắt cộng đồng vào năm 2019 và được ngân hàng thế chấp bằng token WAVES. Giá trị của nó được chốt bằng USD chạy trên thuật toán của giao thức Neutrino. 

Với hợp đồng thông minh, nó sẽ quản lý và quy định tất cả các hoạt động giải trí liên quan đến USDN. Có thể là phát hành, đặt cược hay thanh toán giao dịch phần thưởng chỉ cần đó là các token USDN được hỗ trợ bởi WAVES. Hợp đồng thông minh sẽ là nơi bảo vệ quyền lợi của người dùng về mọi sai lệch khác với tỷ lệ 1:1.

Thông tin chi tiết về NSBT coin:

 • Token name: Neutrino System Base Token.

 • Ticker: NSBT.

 • Blockchain: WAVES.

 • Circulating Supply: 2,525,409.

 • Total Supply: 2,525,409.

 • 24 hour trading Vol (12/4/2022): $1,107,839.

Neutrino Protocol là gì?

Neutrino USD là một trong ba đồng coin không thể thiếu trong hệ sinh thái Neutrino Protocol. Về tổng quan, Neutrino Protocol là một giao thức đa tài sản ổn định về thuật toán, được điều chỉnh bởi những người sở hữu token Neutrino (NSBT). Bên cạnh đó bộ công cụ DeFo (ngoại hối phi tập trung) cũng là một giải pháp mở rộng cho phép tạo ra các đồng tiền ổn định được gắn với một tài sản thực tế cụ thể.

Giao thức Neutrino được biểu tượng bởi một bộ năm hợp đồng thông minh tương tác được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ride và được triển khai cho chuỗi khối Waves Platform. Hầu hết các hoạt động giải trí sử dụng giao thức Neutrino đều có sẵn trên giao diện Waves.Exchange. Người dùng có thể điều hướng chuỗi khối Waves bằng cách sử dụng Waves Explorer hay các dịch vụ bảng xu hướng như Pywaves hoặc w8io. Blockchain Waves, USDN và NSBT coin cũng đã có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum Binance Smart Chain.

Về cơ bản, hệ thống Neutrino bao gồm 3 token hoạt động chính đó là: WAVES, USDN và NSBT. Trong đó:

 • WAVES là token cốt lõi của blockchain Waves được sử dụng để thanh toán phí giao dịch được thực hiện trên Neutrino Protocol. Hoạt động như một tài sản thế chấp cho USDN – stablecoin chính của hệ sinh thái Neutrino.

 • USDN là một stablecoin thuật toán chính của hệ sinh thái Neutrino được gắn với đồng USD Mỹ theo tỷ lệ 1:1. 

 • NSBT là token tái cấp vốn và quản trị của giao thức Neutrino. Sự tồn tại của nó để đảm bảo tính ổn định cho dự trữ tài sản thế chấp USDN.

Cơ chế hoạt động của Neutrino USD

Như đã đề cập, USDN được phát hành dựa trên một thuật toán cung cấp token WAVES làm tài sản thế chấp cho ngân hàng theo tỷ lệ 1:1 với USD thông qua hợp đồng thông minh. Để nhận USDN, người dùng sẽ dùng hàm swapWavesToNeutrino trong hợp đồng chính của Neutrino và WAVES sẽ được hoán đổi sang USDN ở mức giá hiện tại. 

Ví dụ: Muốn phát hành 1 USDN, bạn cần gửi 1 USD vào hợp đồng thông minh WAVES. Bạn cần dùng số tiền tối thiểu để chuyển đổi WAVES sang USDN là 1 WAVES và chờ trong thời gian 1 khối (khoảng 1 phút). 

Khi muốn hoán đổi ngược từ USDN thành WAVES thì dùng hàm swapNeutrinoToWaves. Để blockchain Waves tạo ra balanceLockIntervalblocks cho đến khi đạt đến độ cao của balanceLockInterval, token sẽ có sẵn để người dùng có thể rút với giá trị thực tế. Số tiền tối thiểu để chuyển đổi USDN sang WAVES tương tự là 1 USDN nhưng với thời gian chờ là 1.440 khối (khoảng 24 giờ). Một lưu ý là chức năng hoán đổi chỉ thực hiện được 1 lần trong cùng 1 thời gian tức là không thể mở chức năng hoán đổi nào khác trong khi hoán đổi trước đó vẫn đang diễn ra.

Sẽ có một khoản phí được trích ra từ mỗi thanh toán giao dịch hoán đổi gửi đến nhóm NSBT để duy trì sự bất biến của mạng lưới hệ thống. Nó được phân phối giữa những người nắm giữ NSBT và những người đã đặt cọc.

Điểm nổi bật của Neutrino USD

Neutrino USD cũng có khả năng tham gia vào hệ sinh thái Ethereum. Những người sở hữu USDN trong ví Ethereum của mình cũng có thể nhận được phần thưởng. Sự hợp tác này giúp nhà phát triển Ethereum sử dụng USDN trong các ứng dụng tài chính phi tập trung khác nhau.

Neutrino USD được chốt 1:1 với USD không chỉ được sử dụng làm token thanh toán trong các phần mềm phi tập trung mà còn được giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau. Waves cho biết token di chuyển từ 8% đến 15% mỗi năm khi được đặt cọc. 

Một điểm đặc biệt của USDN là nó ngược lại với các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat khi chủ sở hữu phải tin tưởng vào công ty phát hành thì stablecoin USDN lại được phát hành bởi các hợp đồng thông minh và được duy trì bởi thuật toán cũng như sự rõ ràng của các bên liên quan khác nhau trong cộng đồng.

Neutrino System Base Token

NSBT (Neutrino System Base Token) là mã thông báo tiện ích trong giao thức Neutrino. NSBT có chức năng ổn định nguồn dự trữ và hỗ trợ nguồn cung USDN. Mã thông báo NSBT này chỉ có thể được tạo ra bằng hợp đồng thông minh và chỉ với một thuật toán đấu giá đặc biệt. Giá trị của các khoản thâm hụt dự trữ USDN sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thông số của mã thông báo này. Tương tự, mã thông báo NSBT có thể được thanh lý bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh Neutrino.

Nhiệm vụ chính của mã thông tin NSBT là giao dịch thanh toán trong mạng lưới hệ thống Neutrino như tích góp dự trữ, tạo ra những loại mã thông tin Neutrino mới. Ngoài ra còn giúp cho người nắm giữ quyền để biểu quyết và bỏ phiếu phê duyệt liên tục cho sự phát triển của nền tảng. Giá trị của NSBT phụ thuộc vào yếu tố cung và cầu của thị trường.

NSBT coin được dùng để làm gì?

Là đồng coin tái cấp vốn và có khả năng quản trị cho hệ thống Neutrino, một số nhiệm vụ của đồng NSBT có thể kể đến như sau:

 • Đảm bảo sự ổn định cho những khoản dự trữ tài sản thế chấp trong Smart Contract của Neutrino. Bằng cách ban hành các NSBT coin mới để lock WAVES coin trong Contract.

 • NSBT sẽ hỗ trợ bổ sung và đảm bảo hệ thống có thể chống lại sự thâm hụt khi giá trị của WAVES coin giảm xuống.

 • Các nhà sở hữu NSBT coin có được quyền bỏ phiếu, đề xuất các ý kiến cho việc phát hành tài sản Neutrino mới hoặc cập nhật các tính năng, thông số phát triển giao thức trong tương lai. 

Cơ chế ổn định giá của đồng tiền mã hóa USDN

Đồng tiền mã hóa USDN sử dụng hai cơ chế ổn định giá đó là: Sử dụng Token dự trữ tăng giá và token dự trữ giảm giá. Cụ thể:

Token dự trữ tăng giá

Token dự trữ tăng giá
Token dự trữ tăng giá

 

Khi giá của WAVES tăng lên tức là vốn hóa của Waves khởi đầu sẽ vượt quá vốn hóa mã thông tin USDN. Lúc này, hợp đồng thông minh sẽ dựa vào dự trữ dư thùa và phát hiện ngay sau đó tạo ra một lượng USDN tương ứng để mua lại những lệnh thanh lý NSBT. Số lượng giới hạn Waves sẽ tiếp tục lớn hơn nguồn cung Neutrino nếu vẫn không có mã thông tin nào được thanh lý.

Token dự trữ giảm giá

Token dự trữ giảm giá
Token dự trữ giảm giá

 

Ngược lại khi giá của tài sản cơ bản WAVES giảm, vốn hóa không còn đủ để giữ ổn định USDN. Hợp đồng thông minh sẽ nhanh chóng phát hiện và sự thâm hụt dự trữ có thể được loại bỏ thông qua một cuộc đấu giá. Trong đó token đặc biệt gọi là NSBT được tạo và bán cho WAVES.

Đến khi vốn hóa dự trữ trở về mức ổn định ban đầu NSBT sẽ được thanh lý cho một số lượng USDN. Các trader có thể mua NSBT này thông qua bảng điều khiển đấu giá trong phiên đấu giá mở, nơi họ có thể đặt lệnh mua một số lượng NSBT với mức chiết khấu khác nhau (giá NSBT/WAVES). Các lệnh token cơ sở Neutrino được thực hiện theo lệnh thị trường.

Cơ chế dự trữ giảm giá
Cơ chế dự trữ giảm giá

 

Ví dụ: Khi vốn hóa USDN bằng 100.000 USD và giá token dự trữ giảm đi 10%. Nhưng khi đó, Neutrino Protocol có đủ quỹ dự trữ chỉ cho 90.000 USD vốn hóa USDN. Hợp đồng thông minh sẽ tiến hành việc phát hành NSBT để giải quyết chênh lệch 10.000 USD. Số lượng NSBT có thể được điều chỉnh bằng các lệnh trong sổ lệnh và chiết khấu của chúng từ các trader.

Vậy nếu có một trader đặt một lệnh với mức chiết khấu được đề xuất là 15% có nghĩa là họ đã trả tương đương 10.000 USD token WAVES để nhận 11.765 NSBT. Chờ đến khi giá token dự trữ tăng trở lại, trader sẽ có thể thanh lý NSBT với giá 11.765 USDN hoặc cao hơn (đặt giá NSBT/USDN cao hơn 1). Như vậy lợi nhuận của trader sẽ lên tới 1.765 USDN hoặc hơn thế nữa. 

Tính năng vượt trội của đồng tiền mã hóa (USDN)

Các nhà giao dịch vẫn có thể tạo Neutrino USD mà không cần đăng ký hoặc KYC bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh trong bảng điều khiển hoạt động đặc biệt liên kết với các tiện ích mở rộng của trình duyệt ký kết các trao đổi. 

Trong bảng vận hành ví, tất cả USDN được tạo đều có sẵn cho các giao dịch hoặc chuyển khoản. Đồng thời, chỉ với một bước nhấn nút mũi tên, người dùng có thể trao đổi ngược USDN sang mã thông báo của nền tảng ngay lập tức. Nhà sáng lập có tích hợp thêm tiện ích mở rộng trình duyệt cho ký thực hiện giao dịch vào hệ sinh thái để việc ký tất cả các trao đổi từ phía người tham gia được nhanh chóng dễ dàng hơn.

 • Mã thông báo mệnh giá đô la: Giá trị của USDN được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ vậy nên khi nhận thưởng người dùng sẽ nhận được phần thưởng đặt cược tính bằng đô la Mỹ

 • Neutrino USD không biến động giá: Bằng cơ chế ổn định giá đã nói ở trên, đồng USDN giải quyết được vấn đề biến động giá mà hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đều gặp phải. Nhờ đó giá trị của USDN luôn hoàn toàn ổn định.

 • Người dùng toàn quyền quản lý Neutrino USD: Người dùng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động hay giao dịch mua bán USDN của mình trên thị trường mở, cũng như rút tiền đặt cọc bất kỳ lúc nào.

 • Nhận phần thưởng mỗi ngày: Phần thưởng nhận được từ việc đặt cược hay stake USDN được hệ thống chi trả mỗi ngày. Người dùng cũng có khả năng chuyển đổi những phần thưởng này thành các loại tiền tệ kỹ thuật số và fiat khác bất cứ khi nào.

Dự đoán giá Neutrino USD trong năm 2022 đến năm 2026

 • Năm 2022: Dự kiến giá USDN ​​sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022 với mức thấp nhất là 0,877 USD và giá trung bình vào năm 2022 là 0,931 USD. Với con số này sẽ khiến không ít các nhà đầu tư thất vọng.

 • Năm 2023: Khả năng cao rằng giá có thể bắt đầu ở mức 0,919 USD, cao hơn một chút so với giá đóng cửa của năm ngoái. Tuy nhiên trong năm 2023 dự đoán giá Neutrino USD cũng sẽ khiến các nhà đầu tư thất vọng vì vẫn có thể xuống mức 0,805 USD.

 • Năm 2024: Theo dữ liệu kỹ thuật và phân tích, tương lai năm 2024 của Neutrino USD cũng không thuyết phục. Giá mở cửa rơi vào khoảng 0,864 ÚD, xu hướng giảm có thể đưa giá Neutrino USD xuống 0,705 USD. Giá trung bình được dự đoán là 0,798 USD. 

 • Năm 2025: Có thể USDN cũng sẽ giảm vào năm 2025, tương tự như xu hướng của năm trước. Giá tối thiểu dự kiến ​​là 0,452 USD. 

 • Năm 2026: Theo như phân tích và dự báo giá, ​​mức giá tối đa của USDN năm 2026 là 1,0749 USD và mức giá tối thiểu là 0,259 USD. Vốn hóa thị trường cũng có thể giảm do sự thay đổi giá có thể ngăn cản các nhà giao dịch nắm giữ tiền đồng tiền này.

Dựa trên những dự đoán trên khiến đồng stablecoin USDN không thể nhận được lòng tin cho đầu tư dài hạn của các trader. Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là sự phỏng đoán và thực tế hiện nay đồng tiền này vẫn đang đứng thứ 66 về vốn hoá thị trường theo CoinMarketcap. Vậy nên nhà đầu tư có thể nghiên cứu thật kỹ lưỡng về chiến lược của mình. 

Mua bán và lưu trữ NSBT coin ở đâu?

Hiện USBT đang được niêm yết và trợ giá ở một vài sàn giao dịch nhất định. Bạn có thể mua Neutrino USD từ Waves.Exchange, Gate.io, Tidex, P2PB2B, Bittrex, Coinex Kucoin. Cũng trên các sàn này bạn có thể bán đi token của mình.

Trong đó, NSBT coin được giao dịch nhiều nhất trên sàn Gate.io, chiếm 38.37% tổng khối lượng giao dịch. 

Tổng kết

Nhìn chung Neutrino Protocol là một trong những giao thức crypto ổn định về giá sở hữu các đồng stablecoin đặc biệt là USDN với khả năng tham gia chuyển đổi trên Ethereum hoàn toàn phi tập trung. Nhờ tính năng này mà các traders dễ dàng thực hiện giao dịch USDN và mở rộng kết nối với các tiện ích của trình duyệt mà không cần đăng ký KYC.

USDN là sự kết hợp giữa một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền điện tử và một loại tiền ổn định thuật toán. 

Trên đây là những thông tin về đồng Neutrino USD (USDN) cũng như Neutrino Protocol mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về stablecoin USDN này và từ đó đưa ra các quyết định cũng như chiến lược đầu tư phù hợp nhất để giảm thiểu rủi ro. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 12/09 Coin28: BTC trở lại ngưỡng 22.200 đô trước thời điểm công bố CPI

Danh sách bài viết được xem nhiều