Nền tảng lending NFT BendDAO đối mặt với nguy cơ “bank run” khi nguồn dự trữ ETH giảm đột ngột

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 23-08-2022 | 12:32:12

Nền tảng cho vay NFT BendDAO vừa trải qua một đợt bank run kéo dài từ ngày 19 tháng 8 đến ngày 21 tháng 8 khi chứng kiến một số lượng lớn ETH bị rút khỏi hợp đồng.

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy đã có hơn 15.000 ETH bị rút khỏi hợp đồng trong mạng BendDAO chỉ trong vòng 48 giờ. Hiện chỉ nền tảng chỉ còn nắm giữ 12,5 Wrapped Ethereum, tương đương 20.200 USD.

Về cơ bản, BendDAO là một nền tảng cho vay NFT. Người cho vay gửi tiền Ethereum (ETH) để kiếm lãi và người đi vay có thể nhận các khoản vay bằng cách sử dụng NFT của họ làm tài sản thế chấp. BendDAO hỗ trợ 7 bộ sưu tập NFT chính làm tài sản thế chấp, bao gồm các dự án nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club (BAYC), Mutant Ape Yacht Club (MAYC), Doodles, CryptoPunks, Azuki và CloneX.

Thông tin về cuộc khủng hoảng thanh khoản của BendDao xuất hiện trên Twitter

Tuy nhiên một số khách hàng đi vay đã lâm vào tình trạng vỡ nợ do lãi suất cho các khoản vay trên nền tảng tăng và giá sàn của các NFT mà họ nắm giữ liên tục giảm. Những người cho vay cũng không khá hơn khi phải đối mặt với nguy cơ các NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp bị thanh lý nhưng tính thanh khoản lại rất thấp.

BendDAO liên tục trở thành tâm điểm trong cộng đồng sau khi có nhiều thông tin lan truyền gây ra nỗi sợ tổng thanh lý. Việc thanh lý có thể xóa sổ 55 triệu USD khỏi nền tảng cho vay NFT này. Tài khoản NFTSt Statistics nói rằng những khách hàng cho vay ETH sẽ không thể rút tiền vì không còn đủ tài chính trong quỹ của BendDAO. Có tới 15.000 ETH được cho vay và chưa có dấu hiệu có thể thu hồi.

Những người vay NFT trong nền tảng này hiện phải trả 100% lãi suất cho số ETH mà họ đã vay. Ngoài ra, các khoản nợ dựa trên NFT cũng đang gia tăng. Hơn nữa, nhiều NFT đã được sử dụng làm tài sản thế chấp và mặc định không có giá thầu.

Hiện chỉ có 4 trong số 17 Mutant Apes bán đấu giá nhận được đề nghị mua. Các bộ sưu tập khác như Bored Ape, Doodles và CloneX ghi nhận được 9 giá thầu cho 28 NFT trong phiên đấu giá. Việc thiếu giá thầu chủ yếu là do các yêu cầu của BendDAO. Đầu tiên, số tiền phải cao hơn khoản nợ và giá sàn của OpenSea. Thứ hai, bất kỳ ai đặt giá thầu đều phải khóa ETH của họ trong 48 giờ. Hai yêu cầu này đã khiến nhiều người nản lòng, đặc biệt là khi khoản nợ còn cao hơn giá sàn.

Một số nhận định rằng BendDAO có nguy cơ phá sản và ghi nhận nợ xấu nếu giá sàn của các NFT này tiếp tục giảm. Trong trường hợp như vậy, nó có thể tạo ra một vòng xoáy vô hạn, trong đó người cho vay ETH sẽ cạnh tranh nhau để được rút tiền, khiến giao thức có giá trị NFT thấp hơn khoản nợ và người cho vay không thể rút tiền.

Kết quả cuộc bỏ phiếu của BendDAO cho tới hiện tại

BendDAO đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu vào ngày 22/08 để giải quyết khó khăn bằng cách thay đổi các chỉ số này. Cuộc bỏ phiếu đã kêu gọi giảm 5% ngưỡng thanh lý luân phiên hàng tuần. Thay đổi sẽ bắt đầu với mức 85% vào ngày 30/08 cho đến 70% vào ngày 20/09.

Theo dữ liệu từ NFTpricefloor, giá sàn của Bored Ape đã giảm hơn 13% trong vòng bảy ngày qua. NFT của bộ sưu tập được giao dịch với giá thấp là 65,67 ETH vào ngày 20/08. Các bộ sưu tập hàng đầu khác như CryptoPunks và Mutant Ape cũng lần lượt giảm 5% và 7,7%.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Cộng đồng Acala bỏ phiếu đốt 2.97 tỷ stablecoin aUSD “đúc lỗi”

- Samsung sẽ ra mắt sàn giao dịch crypto vào năm 2023

Danh sách bài viết được xem nhiều