NEAR Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án NEAR Protocol

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 19-07-2022 | 17:23:14

NEAR Protocol được đánh giá là một trong những Blockchain tiềm năng, là một dự án thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Vậy NEAR Protocol là gì? Có nên đầu tư vào NEAR Protocol không?... Hãy cùng Coin28 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol là gì?
NEAR Protocol là gì?

Near Protocol là mạng lưới Blockchain phi tập trung hoạt động theo cơ chế đồng thuận Public Proof of Stake và Sharded (Phân đoạn). Có thể hiểu NEAR giống như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Thêm vào đó mạng lưới này có khả năng mở rộng và chi thấp cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung nhanh chóng và tiện lợi.

Cộng đồng Near Collective sẽ ủng hộ tất cả các Node mạng đã được tạo ra. 

NEAR chính là nơi để các Dapps hoạt động. NEAR ra đời với mục đích là khắc phục tất cả những hạn chế vẫn còn tồn tại trên các nền tảng đầu tư tiền điện tử như khối lượng giao dịch bị hạn chế, tốc độ giao dịch chậm chạp và khả năng tương thích còn gặp nhiều trở ngại.

Với NEAR nhà đầu tư có thể yên tâm về sự an toàn để có thể kiểm soát các tài sản điện tử có giá trị như tiền, thông tin dữ liệu về danh tính người dùng. Thêm vào đó thì Near cũng đủ hiệu suất để cung cấp các giải pháp hữu ích, đặc biệt có thể kể tới sức mạnh của Open Web khi vào tay của các nhà đầu tư.

Lưu ý: NEAR không phải là side chain, cũng chẳng phải là ERC - 20 hoặc blockchain chuyên biệt. NEAR là giao thức 1 lớp (1 layer) được xây dựng với mục đích độc lập hỗ trợ cho nền tảng Open Web.

Đa số các Blockchain ngày nay đều lựa chọn phương thức mở rộng mạng lưới thông qua việc xây dựng các phần cứng, đa phần full Node sẽ có tính tập trung cao, Near Protocol đã đưa ra giải pháp là tận dụng sức mạnh của số đông cộng đồng trên toàn cầu để cho phép các lập trình viên và những người tham gia có thể chạy Node mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng, điều này sẽ được cộng đồng Near Collective hỗ trợ.

NEAR Protocol có cấu trúc công nghệ như thế nào?

NEAR Protocol có cấu trúc công nghệ như thế nào?
NEAR Protocol có cấu trúc công nghệ như thế nào?

Để có thể cạnh tranh với nhiều giao thức thông minh khác có trên thị trường ngày nay thì NEAR Protocol đã phát triển một vài tính năng trong hệ sinh thái của mình để nâng cao hiệu suất của giao của mình. Các công nghệ mà giao thức NEAR đang sử dụng đó là:

 • Nightshade Sharding
 • Rainbow Bridge
 • Aurora

Near Protocol hiện đang sử dụng công nghệ Sharding trong mạng lưới. Đây là kiểu hệ thống có nhiều nét tương đồng với cấu trúc Parachain của Polkadot và tương lai là Ethereum 2.0. Có thể hiệu Sharding là giao thức phân đoạn.

Với giao thức phân đoạn, các Node mạng được quyền chạy riêng mạng của mình. Trong đó thì mỗi Validator có nhiệm vụ là xác thực và giao dịch cho từng mạng riêng đồng thời thực hiện kết nối với nhau qua các giao thức phân đoạn song song.

Nếu có một giao dịch bất kỳ chuyển tiền từ hai phân đoạn khác nhau thì hoạt động Cross-Shard Transaction sẽ diễn ra. Trong trường hợp có cùng phân đoạn thì các khối sẽ tự động xác thực với nhau rồi lưu trên các phân đoạn của mình.

Cross-Shard Transactin của Near Protocol là giao thức dùng để xác thực những thông tin về giao dịch được tập hợp từ nhiều câu lệnh khác nhau thu thập từ các Validator của mỗi Shard để ký lên giao dịch.

Nightshade Sharding

Nightshade Sharding chính là công nghệ chính của blockchain NEAR. Công nghệ này ra đời với mục đích giúp xử lý các dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn 

Nightshade Sharding là một cơ chế đồng thuận có cấu trúc đồng thuận trong đó có một số Validator có thể ẩn danh mục đích là để hạn chế các cuộc tấn công mạng bằng các lỗ hổng khi nhà phát triển tạo ra các giao thức phân đoạn lỗi.

Nightshade sẽ xử lý các thông tin dữ liệu song song trong giao dịch thành nhiều phân đoạn (shard) bằng cách sử dụng các nhà sản xuất khối và trình xác thực. Sau mỗi quá trình xử lý thì mỗi phân đoạn sẽ tạo ra được một phần nhỏ của khối tiếp theo và những phân số này sẽ  được gọi là một đoạn (chunk). Để hoàn thiện các giao dịch mà chúng chứa thì các khối này sẽ được đưa vào xử lý và lưu trữ trên blockchain NEAR Protocol.

Theo như lý thuyết thì công nghệ Nightshade sẽ giúp NEAR thực hiện được hàng triệu giao dịch trong mỗi giây mà không làm ảnh hưởng tới hiệu suất. Ở trong điều kiện mạng khác nhau và dựa vào lưu mạng cũng như sử dụng các tài nguyên thì công nghệ này sẽ tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn. Trong trường hợp mạng đang ở mức dung lượng cao thì số lượng node sẽ tăng lên nhanh chóng. Như vậy thì hiệu quả tổng thể có thể được duy trì ở mức ổn định thêm vào đó là phí giao dịch cũng có thể được giữ ở mức thấp.

Giao thức Near phát triển công nghệ trình xác thực khác với các mạng PoS khác. Giao thức không có sự cạnh tranh cho các khối tiếp theo dựa vào khối lượng giao dịch mà họ thực hiện stake. 

Để có thể chọn ra trình xác thực thì giao thức NEAR đã sử dụng cơ chế bầu cử hay có thể hiểu là bằng chứng cổ phần theo ngưỡng (TPoS). 

Cơ chế TPoS giống như một cuộc đấu giá. Các nhóm lớn sẽ lần lượt thực hiện các trình xác thực để thể hiện sẵn sàng stake bao nhiêu token NEAR thông qua một giao dịch đã nhận. Sau đó thì các TPoS sẽ nhận định được ngưỡng tối thiểu để trở thành trình xác thực trong mỗi mỗi một khoảng thời gian nhất định (thường là khoảng thời gian 12 giờ). Với những nhóm lớn có thể thực hiện stake được trên ngưỡng đó thì sẽ có cơ hội được chọn làm trình xác thực, tiền mà họ kiếm được sẽ tỷ lệ thuận với số tiền họ đã stake. 

Rainbow Bridge

Near Protocol đã ra mắt công nghệ Rainbow Bridge, công nghệ này dùng để kết hợp Near và Ethereum.Công nghệ này ra đời nhằm mục đích gia tăng sức mạnh khi có thể tận dụng được toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. Nhờ công nghệ mới mà người dùng có thể tương tác chuỗi chéo. Anton Bukov là Co-founder sàn 1Inch.exchange là cố vấn chính của giao thức này.

Công nghệ Rainbow Bridge cho phép người dùng có thể thực hiện chuyển giao các token ERC-20, stablecoin, token được bọc và các NFT kết hợp giữa blockchain Ethereum và NEAR. Nhờ đó mà các nhà phát triển và người dùng có thể tận dụng được thông lượng cao và hưởng phí thấp hơn.

Người dùng không bị yêu cầu cấp phép khi sử dụng Rainbow Bridge, ngoài ra thì nó còn vận hành theo phương thức phi tập trung. Để thực hiện liên kết với các token thì người dùng có thể thực hiện chuyển đổi các tài sản ERC - 20 trực tiếp từ MetaMask hoặc ví của Web3 khác sang ví NEAR và ngược lại.

Để thực hiện quá trình này thì trước tiên người dùng cần thực hiện ký gửi token trong một hợp đồng thông minh (Smart Contract) Ethereum. Để đại diện cho các token ban đầu thì các token mới sẽ được tạo ra trên NEAR. Như vậy thì tổng nguồn cung lưu hành của token sẽ không thay đổi ở cả hai nền tảng blockchain.

Đa số các trường hợp các giao dịch của người dùng trên nền tảng NEAR sẽ được xác thực trong khoảng thời gian ngắn là 1 - 2 giây và chi phí các giao dịch cũng rất thấp dưới 1 USD. Trong trường hợp người dùng muốn thực hiện chuyển các token lại Ethereum thì có thể sẽ mất thời gian hơn và chi phí cũng sẽ cao hơn. Giá trị cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng Ethereum đang có và giá gas của nó

Aurora

Aurora là một giải pháp layer 2 được thiết lập trên blockchain NEAR. Aurora ra đời để giúp các nhà sáng lập phát triển ứng dụng của họ trên nền tảng tương thích với Ethereum, từ đó giúp người dùng sử dụng các ứng dụng với chi phí thấp nhất.

Theo như thông tin mà NEAR công bố thì, trong mỗi giây Aurora có thể lưu trữ được hàng nghìn giao dịch. Để xác thực một khối thì Aurora chỉ mất khoảng 2 giây.

Trong Aurora sẽ gồm có Aurora Bridge và Aurora Engine. Aurora Engine là máy ảo Ethereum (EVM) được thiết lập trên giao thức NEAR. Do đó, chiếc máy ảo này sẽ tương thích với Ethereum đồng thời nó cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ các cộng cụ có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum.

Với công cụ Aurora Engine, nhà phát triển có thể thiết lập ứng dụng trên NEAR một cách đơn giản và dễ dàng hơn mà không cần phải sử dụng DApp của họ hay làm quen với một công cụ phát triển mới.

Tương tự như Rainbow Bridge, các nhà phát triển cũng có thế sử dụng Aurora Bridge để làm cầu nối cho các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và token ERC - 20 của họ giữa blockchain Ethereum với NEAR. Thêm vào đó, người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng ETH trên Aurora

NEAR Protocol có đặc điểm gì nổi bật?

Như đã đề cập ở trên, với cấu trúc thông minh như vậy thì Near Protocol cung cấp cho người dung những tính năng nổi bật như:

 • Thân thiện với người dùng, trải nghiệm trên ứng dụng mượt mà.
 • Thân thiện với nhiều mạng PoS khác, do vậy dễ dàng tương thích với nhiều mạng.
 • Có khả năng phân cấp và mở rộng trong tương lai.
 • Dữ liệu trên nền tảng được xác thực một cách nhanh chóng với chi phí thấp
 • Người dùng có thể dễ dàng tương tác chuỗi chéo
 • Người dùng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch trên các Web3 khác và các ứng dụng đa nền tảng.

Vì Near Protocol có tập hợp một bộ SDK để thiết lập mạng lưới blockchain như một giải pháp ở Layer 1 nên giao thức cũng có các điểm nổi bật khác như:

 • Dễ dàng giải quyết các vấn đề trong System Design
 • Công nghệ cốt lõi thông minh
 • Nguyên tắc thiết kế công nghệ thân thiện

Dễ dàng giải quyết các vấn đề trong System Design

Kể từ khi ra mắt cấu trúc của NEAR Protocol đã vô cùng nổi bật vì nó có thể giải quyết các vấn đề có liên quan trực tiếp tới system design (thiết kế hệ thống), tạo ra các nền tảng Dapps (ứng dụng phi tập trung) vô cùng ấn tượng bởi có tính ứng dụng cao, có thể mở rộng và quan trong nhất là liên tục phát triển để không bị lỗi thời.

Nền tảng đảm mây của NEAR sẽ được vận hành bởi cộng đồng, do vậy mà họ có thể tự do sử dụng các thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc Sharding (phân đoạn) mở rộng nhằm mục đích là đạt được các thiết kế cấp cao. 

Công nghệ cốt lõi thông minh

NEAR sử dụng các công nghệ thông minh như: 

Sharding: Người dùng có thể thông qua hệ thống để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn.

Sự đồng thuận: Sử dụng thuật toán mới lạ là Nightshade để có thể đạt được sự đồng thuận trên toàn bộ các node.

Staking selection & Game theory: Để tham gia vào hoạt động xác thực thì những staker sẽ được lựa chọn thông qua một quy trình hoàn toàn ngẫu nhiên và an toàn, nhờ đó mà việc phối phối tối ưu không gian của các bên và cung cấp động lực để hoạt động với hành vi tốt.

Tính tuỳ hứng: Cách tiếp cận cũng như các mục tiêu tiếp cận không thể dự đoán trước được.

Nguyên tắc thiết kế công nghệ thân thiện

Đội ngũ phát triển luôn cố gắng tuân thủ theo nguyên tắc là người dùng phải được sử dụng một nền tảng dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản, có khả năng mở rộng trong tương lai và tính phân cấp bền vững.

NEAR Protocol có ưu nhược điểm gì?

Dù mới ra mắt nhưng giao thức NEAR Protocol đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư bởi khả năng ưu việt của nó, NEAR Protocol có những ưu điểm mà nhiều giao thức đã ra đời từ lâu chưa thể có được, song giao thức này vẫn còn một vài nhược điểm cần phải khắc phục để hoàn thiện hơn nữa

Ưu điểm

Đội ngũ phát triển xuất chúng: NEAR sở hữu đội ngũ phát triển là những kỹ sư công nghệ rất tài năng. Đây đều là những kỹ sư công nghệ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ thống vận chuyển với quy mô phức tạp. Trong đội ngũ phát triển có hai kỹ sư đã vô địch thế giới ICPC hai lần. Alex Skidanov (giám đốc kỹ thuật của MemSQL) và Illia Polosukhin (Người phát triển TensorFlow) là hai người đồng sáng lập của NEAR

Hệ sinh thái rộng rãi: Hiện tại, NEAR đang sở hữu đội ngũ cộng tác viên hùng hậu (trên 100 Cộng tác viên) đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Đội ngũ cộng tác viên đang nỗ lực cống hiến cho NEAR để hệ thống nhanh chóng phát triển và cập nhật công nghệ một cách nhanh nhất.

Tiến trình phát triển hiện đại: Hệ thống NEAR’s MainNet luôn ở trạng thái sẵn sàng để thực hiện hơn 300 trình xác thực. Tiến trình này được vận hành theo phương thức hạn chế chuyển giao cho tơi khi Validator bỏ phiếu để mở khoá.

Thu hút nhiều đối tác lớn: Kể từ khi ra mắt trên thị trường, NEAR đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư lớn nhỏ đầu tư vào hệ thống, các dự án được đầu tư dự kiến sẽ ra mắt trên MainNET. Hơn nữa, NEAR đang hợp tác với nhiều đơn vị hỗ trợ dịch vụ lưu ký, ví điện tử và một vài ứng dụng hàng đầu khác. Nhờ những đối tác tiềm năng mà NEAR có thể tiếp cận với nhiều người dùng trên thế giới hơn.

Phí gas thấp: So với nhiều nền tảng khác, phí giao dịch của NEAR được cho là thấp hơn nhiều. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể tối ưu được chi phí và gia tăng thêm lợi nhuận

Xử lý giao dịch với tốc độ nhanh chóng: Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng NEAR là một nền tảng có tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh. Blockchain này có thể xử lý được 100,000 giao dịch trong mỗi giây, hơn nữa nó có thể hoàn thành giao dịch ngay lập tức chỉ dựa vào nhịp khối một giây. NEAR có tốc độ nhanh hơn Ethereum gấp 10,000 lần.

Thiết kế giao diện thân thiện với người dùng: Kể từ khi ra mắt NEAR đã là nền tảng đầu tư tiền điện tử dành cho tất cả mọi người. Do đó, kể cả với những người bắt đầu tham gia thị trường này đều có thể dễ dàng sử dụng. Cách truy cập vào Dapp của NEAR cũng tương tự như những Dapp thông thường khác.

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm trên thì NEAR vẫn tồn tại một vài nhược điểm khiến nhà đầu tư phải e ngại. NEAR Protocol là nền tảng mới hình thành và phát triển. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, dự án cần phải có nhiều thời gian hơn để có thể đi vào vận hành một cách ổn định. Từ đó, tạo ra niềm tin với các nhà đầu tư Crypto.

NEAR Coin là gì?

Tương tự như các Blockchain khác, NEAR Protocol cũng có token riêng của dự án. NEAR là token chính thức của nền tảng Near Protocol. 

NEAR có những chức năng chính nổi bật như:

 • Thanh toán các khoản phí trên nền tảng, nhà đầu tư có thể sử dụng để trao đổi hoặc dùng NEAR để trả phí khi mua các ứng dụng DeFi.
 • Staking Token NEAR cho phép uỷ quyền token nhằm thực hiện full node tham gia bỏ phiếu quản trị trên nền tảng đồng thời nhận được phần thưởng từ việc phân phối.

Thông tin chi tiết về NEAR Coin

Số liệu cơ bản 

 • Token name: Near
 • Ticker: NEAR
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Token Standard: BEP-20
 • Token Type: Utility + Governance
 • Tổng cung: 1,000,000,000 NEAR
 • Cung lưu thông: 468,147,544 NEAR

Phân bổ token NEAR

Ngày 22 tháng 4 năm 2020, có 1,000,000,000 NEAR được tạo từ khối Genesis. 1,000,000,000 coin NEAR sẽ được phân bổ cụ thể như sau:

 • Các quỹ đầu tư và tài trợ: 17.6%
 • Các chương trình tài trợ cho cộng đồng: 17.2%
 • Những người đóng góp chính: 14%
 • Rao bán ngoài cộng đồng: 12%
 • Hệ sinh thái sớm:  11.7%
 • Nhà tài trợ hoạt động: 11.4%
 • Nhà tài trợ sáng lập: 10%
 • Các nhà tài trợ nhỏ: 6%
Phân bổ token NEAR
Phân bổ token NEAR

Theo kế hoạch, các token sẽ được phân phối trong 5 năm.

Cung lưu thông ban đầu của NEAR

Đa số nguồn cung ban đầu của NEAR coin bị khóa trong dài hạn. Do đó, nguồn cung ban đầu được hình thành từ các điều khoản bán cho cộng đồng, một vài hợp đồng cộng đồng, hoạt động phân phối diễn ra ở tương lai… Vào tháng thứ 60, tất cả nguồn cung ở dạng khối nguyên thuỷ sẽ được mở khoá.

Biểu đồ dưới đây thể hiện sự gia tăng của nguồn cung khi được mở khoá và các đồng mới được tạo ra (mint):

Cung lưu thông ban đầu của NEAR
Cung lưu thông ban đầu của NEAR

Cung lưu thông sẽ được chia theo từng hạng mục chi tiết như sau:

Hạng mục cung lưu thông
Hạng mục cung lưu thông

Lộ trình phát hành của NEAR Coin

Dự án đã kêu gọi nguồn vốn lần đầu tiên từ các quỹ đầu tư và nhà tài trợ trong năm 2017, thời gian phân bổ coin như sau:

 • Các chương trình tài trợ cho cộng đồng: NEAR sẽ được dùng để tài trợ, đóng góp cho việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giáo dịch bằng cách trao tặng hoặc bán cho cộng đồng. Đối với nhóm này, NEAR sẽ được phân bổ liên tục trong vòng 60 tháng.
 • Những người đóng góp chính: Bị khoá trong 4 năm với 12 tháng nhận đầy đủ các quyền lợi kể từ khi ra mắt
 • Hệ sinh thái sớm: Bị khóa trong 6 tới 12 tháng. Kế hoạch mở khoá về nhóm này vẫn chưa được thông báo chính thức.
 • Nhà tài trợ hoạt động: Cuối năm 2020 và đầu năm 2021 sẽ phân phối đợt đầu tiên
 • Bán cho cộng đồng: Có nhiều nhất 100 triệu NEAR sẽ được phân bổ cho cộng đồng thông qua hình thức Community Sale. Trong số đó có 25% sẽ được mở khoá, số còn lại sẽ bị khoá trong khoảng thời gian từ 12 tới 24 tháng.
Lộ trình phát hành NEAR Coin
Lộ trình phát hành NEAR Coin

Lịch mở bán NEAR

NEAR sẽ được mở bán vào ngày 12 tháng 8 năm 2020 trên Coinlist với số lượng 25 triệu NEAR, hoạt động này đã diễn ra và kết thúc.

Nguyên tắc để NEAR Coin có được sự thành công là gì ?

Có thể thấy, dự án NEAR protocol đã đạt được những thành tựu nhất định. Để làm được điều đó, đội ngũ phát triển đã thực hiện một vài nguyên tắc nhất định như:

Thực hiện phân cấp một cách chắc chắn và bền vững

Có khả năng mở rộng một cách vô hạn

Người dùng dễ dàng tham gia và chia sẻ dự án

Kể từ khi ra mắt, đội ngũ phát triển đã thiết lập để NEAR Protocol có thể dễ dàng tiếp cận với người dùng. Kể cả với những người chưa từng sử dụng cũng dễ dàng có thể tham gia dự án. Do vậy, có thể đánh giá rằng NEAR Protocol rất thân thiện với tất cả nhà đầu tư.

NEAR Coin được lưu trữ ở ví nào?

Với NEAR Coin, nhà đầu tư có thể lưu trữ tại Near wallet hoặc tại ngay chính sàn giao dịch mà bạn đang tham gia.

Chú ý: Để tài sản được quản tài sản một cách tốt nhất, các nhà đầu tư nên sử dụng hệ thống bảo mật an toàn hoặc chọn các sàn, ví lạnh, ví lưu trữ ngoại tuyến để đảm bảo được tài sản của mình.

NEAR Coin được giao dịch ở sàn nào?

Hiện nay, các nhà đầu tư có thể tìm mua NEAR tại các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thị trường như OKEx, Gate.io, Huobi, KuCoin,...

Cách mua NEAR Coin trên sàn Binance

Các nhà đầu tư có thể mua NEAR (NEAR) các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance và chọn Trade. Sau đó, lựa chọn chế độ giao dịch cổ điển hoặc nâng cao để thực hiện

Bước 2: Chọn BTC/USDT để mở thanh tìm kiếm. Nhập “NEAR”, sau đó các cặp giao dịch có sẵn sẽ hiển thị. Tại đây, Coin28 sẽ sử dụng cặp giao NEAR/BUSD

Bước 3: Chọn đến ô Spot bên phải và nhập số lượng NEAR mà bạn muốn mua. Chọn lệnh mua, ở đây Coin28 sẽ sử dụng lệnh thị trường (market) và chọn nút Buy NEAR. Ngay sau đó, NEAR sẽ được ghi vào ví Spot của bạn.

Cách mua NEAR trên sàn Binance
Cách mua NEAR trên sàn Binance

Đội ngũ sáng lập, nhà đầu tư và đối tác của NEAR Protocol

NEAR được đánh giá là một dự án tiềm năng cũng bởi đội ngũ sáng lập, nhà đầu đầu tư và đối tác của nó.

Đội ngũ sáng lập

NEAR được thiết kế và xây dựng bởi các kỹ sư điện tử tài năng và có kinh nghiệm sâu trong việc thiết lập hệ thống vận chuyển phức tạp và có tính quy mô lớn. Đội ngũ sáng lập gồm có hai cựu vô địch thế giới ICPC 2 lần, 2 huy chương vàng, một cựu vô địch Mỹ Latinh và nhiều ứng viên sáng giá đã lọt và chung kết lập trình khác.

Alex Skidanov là đồng sáng lập của NEAR và là người chỉ đạo kỹ thuật cho công ty thực hiện cơ sở dữ liệu phân mảng MemSQL. Cùng với đó là Illia Polosukhin - người đã từng hợp tác để hình thành thư viện machine learning TensorFlow là một phần của Google.

Đội ngũ sáng lập
Đội ngũ sáng lập

Nhà đầu tư

Dự án gồm có nhiều nhà đầu tư hỗ trợ và phát triển trong tương lai, trong đó có nhiều nhà đầu tư nổi bật như Coinbase Ventures, a16z, Xpring, Blockchange, Libertus Capital,…

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

Đối tác

NEAR đã thiết lập quan hệ đối tác với những cung cấp, wallet và nhiều ứng dụng hàng đầu. Những đối tác điển hình của NEAR là MoonPay, Chainlink, Magic, Maker, Coinbase Custody, AAVE….

Đối tác
Đối tác

NEAR Coin thường được dùng vào việc gì?

Với NEAR, nhà đầu tư thường dùng để:

Fees: thanh toán các khoản phí giao dịch hoặc lưu trữ dữ liệu

Governance vote: Sử dụng NEAR để quản trị, định hướng các tài nguyên mạng được phân bổ và xác định kế hoạch kỹ thuật trong tương lai của giao thức.

Validator node: Nhà đầu tư có thể vận hành các Validator node trên mạng thông qua việc stake NEAR.

Staking NEAR

Staking là cách mà nhà đầu tư có thể sở hữu NEAR coin mà không cần phải mua. Nhà đầu tư có thể thực hiện stake tại trong staking pool của Validtor. Tại đây, nhà đầu tư có cơ hội nhận được NEAR Coin.

Làm sao để staking NEAR?

Staking là phương thức khuyến khích những nhà đầu tư đang sở hữu NEAR tiếp tục tham gia vào giao thức đồng thời hỗ trợ cho các Validator để nền tảng hoạt động một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Khi Staking, số lượng mà nhà đầu tư có thể nhận được tương đương với tổng số lượng NEAR Coin được stake. Thông thường, khi có tổng số 1,000 token được stake và trong số đó nhà đầu tư sử dụng stake 100 token NEAR. Như vậy, nhà đầu tư có thể nhận được 10% phần thưởng. Nhưng nếu nhà đầu tư có 2000 token được stake mà chỉ thực hiện stake 100 token thì sẽ nhận được 5% phần thưởng. Do vậy, nếu nhà đầu tư stake càng nhiều so với token NEAR đang sở hữu sẽ càng nhận được nhiều tiền thưởng.

Điều kiện để được Staking NEAR?

Nếu là một Validator thì có thể thực hiện theo dõi NEAR documentation. Việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức của hình thành các node. Bạn cần lựa chọn một cấu hình phần cứng đủ mạnh. Thêm vào đó là giao tiếp thường xuyên với các NEAR Validator khác.

Còn nếu bạn chỉ là một người sở hữu NEAR Coin thông thường và muốn thực hiện stake để nhận phần thưởng thì có thể tham gia các staking pool của các Validator khác. Bạn có thể thực hiện phương thức này thông qua ví điện tử NEAR hoặc các nhà cung cấp dịch vụ Custody. Tuy nhiên với cách này thì trước tiên bạn cần phải sở hữu NEAR Coin. Bạn có thể mua NEAR Coin tại các sàn giao dịch lớn hoặc nền tảng đầu tư tiền điện tử. 

Để nhận được NEAR Coin bạn cũng có thể trở thành Early Contributor hoặc nhà đầu tư thông qua các đóng góp trong cộng đồng.

NEAR Protocol có những trang mạng nào?

Hiện tại, các nhà đầu tư có thể cập nhất các thông tin nhanh nhất về NEAR Protocol tại:

Twitter: https://twitter.com/nearprotocol

Telegram: https://t.me/cryptonear

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCuKdIYVN8iE3fv8alyk1aMw

Discord: https://discord.com/invite/UY9Xf2k

Có nên đầu tư NEAR Coin không?

Đầu tư lĩnh vực tiền điện tử luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn mà các nhà đầu tư cần biết. Không ai có thể chắc chắn tương lai sẽ diễn ra như thế nào. Đối với NEAR coin, đã có lúc đồng coin này đạt mức đỉnh là 7 USD nhưng chỉ sau vài tháng giá đã trở về mức giá là 1.5 USD.

Tháng 5/2020, NEAR Protocol đã chính thức cho ra mắt mainet. Với tính năng này, NEAR Protocol có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn của Ethereum 2.0. Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nhà đầu tư có thể thấy rằng Ethereum hiện đang gặp một vấn đề đó là tốc độ xử lý tương đối chậm nhưng phí gas lại khá cao. Nếu so với Ethereum, NEAR là dự án có phí gas thấp hơn gấp 10.000 lần đồng thời có công nghệ nổi trội hơn vì hướng tới sự thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, so với nhiều dự án khác thì NEAR chưa có quá nhiều điểm nhấn đặc biệt khiến các nhà đầu tư bỏ vốn vào nó. Nếu phát triển thành công thì đây vẫn là dự án có tiềm năng.

Đội ngũ phát triển của NEAR rất chú tâm tới trải nghiệm của người dùng cũng như những nhu cầu của họ. Do vậy, NEAR vẫn đang đi theo đúng hướng là một nền tảng thân thiện với tất cả các đối tượng như developer, validator và end-user.

Hiện tại, blockchain chỉ đang được áp dụng cho supply chain và việc thanh toán xuyên quốc gia. Vậy nên có thể thấy NEAR vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển. Khi lượng cầu tăng, NEAR có thể đáp ứng được lượng cung thích hợp cho nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển của NEAR hiện nay vẫn đang nỗ lực để hoàn thiện giao thức hơn bằng cách hợp tác với các đơn vị: Stablecoin, Lending & Borrowing, AMM DEX, IDO Platform, và NFT Marketplace và Oracle.

Hiện tại, NEAR vẫn đang tận dụng tốt những cơ hội để vươn xa hơn cung như tiếp cận với nhiều đối tượng hơn để mở khoá những mô hình kinh doanh mới. Có lẽ trong tương lai NEAR Protocol sẽ còn có những bước đột phá mang tính lịch sử. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về  Near Protocol mà Coin28 cũng cấp cho bạn. Thông qua bài viết này Coin 28 đã giải thích cho bạn Near Protocol là gì ? Thông tin chi tiết về dự án Near Protocol bạn mà bạn cần biết để từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu CEO Twitter công bố dự án Web5 thay thế cho Web3

- Nhà sáng lập Cardano: Ethereum sẽ không hợp nhất cho đến năm 2023

Danh sách bài viết được xem nhiều