Mỹ nghiên cứu dự luật stablecoin mới “thắt chặt” về tài sản bảo chứng

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 22-07-2022 | 14:30:19

Một dự luật về stablecoin vừa được trình lên chính quyền Mỹ vào ngày hôm qua. Theo dự luật, các công ty muốn phát hành stablecoin phải có khoản tài sản đảm bảo “dồi dào”.

Những năm gần đây, giới chức Mỹ ngày càng cho thấy sự quan tâm với tiền điện tử khi muốn đưa crypto vào khuôn khổ pháp luật. Hiện tại, “Đạo luật Tiến bộ Tài chính Có trách nhiệm” do Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand soạn thảo đang là đề xuất đáng chú ý nhất.

Song, phạm vi nêu ra trong bản dự thảo này hiện vẫn quá rộng, có liên quan đến nhiều ban ngành, bao gồm nhiều pháp nhân. Các nhà phân tích thừa nhận rằng việc hợp pháp một khung quy định như vậy có thể mất đến 1 thập kỷ, khi phải xử lý qua nhiều thủ tục. Vì thế, nhiều quan chức khác cũng tham gia vào việc đề xuất những dự luật khác liên quan.

Gần đây nhất, Ủy viên Hạ viện Maxine Waters và Đảng viên Đảng Cộng hòa Patrick McHenry đã gửi lên một dự thảo luật có nội dung tập trung riêng vào stablecoin.

Mc Henry và Waters là hai trong nhiều quan chức Mỹ bày tỏ việc cần quản lý stablecoin nghiêm ngặt hơn
Mc Henry và Waters là hai trong nhiều quan chức Mỹ bày tỏ việc cần quản lý stablecoin nghiêm ngặt hơn

Mặc dù chưa công khai chính thức, nhưng theo một số nguồn tin nội bộ, dự thảo mới yêu cầu stablecoin bắt buộc phải được bảo chứng bởi các tài sản như tiền mặt hay tín phiếu kho bạc Mỹ. Lý do là vì chúng không chịu biến động mạnh trước sự lên xuống của thị trường. 

Theo đó, các công ty có ý định phát hành stablecoin tại Mỹ phải chứng minh được khoản vốn dự trữ của mình, tính thanh khoản cao và hợp tác với cơ quan giám sát. 

Nếu nguồn tin này chính xác, nhiều khả năng dự thảo mới sẽ được Hạ viện “bật đèn xanh”. Tuy vậy, còn một rào cản lớn hơn nữa là Thượng viện – vốn được cho là khắt khe hơn đối với các đề xuất đến từ Hạ viện. Để được Lưỡng viện thông qua, dự luật cần có tính lưỡng đảng và phổ quát để quan chức hai viện ít có khả năng phản đối hơn.

Cuối cùng, trong trường hợp Lưỡng viện thông qua, nó sẽ trở thành đạo luật quan trọng đầu tiên về tiền kỹ thuật số tại Mỹ, mở ra cánh cửa giúp crypto được tiếp cận và chấp nhận rộng rãi hơn. Dù tất yếu các công ty stablecoin phải tuân thủ một số quy định khắt khe nếu muốn hoạt động tại nước này.

Đáng nói, nếu quy định này được áp dụng, các công ty thương mại sẽ bị cấm phát hành stablecoin. Những cái tên đang “nhòm ngó” thị trường như Meta (công ty chủ quản Facebook),  Amazon hay Walmart không được phép phát hành đồng stablecoin riêng.

Lo ngại của chính phủ Mỹ hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt là những gì thị trường tài chính cả truyền thống nói chung và crypto xảy ra thời gian qua. Sau sự sụp đổ của LUNA - UST, đây là hành động mạnh mẽ của chính quyền Mỹ để nghiên cứu nhằm thông qua luật stablecoin trong năm nay.

Trong bối cảnh tình hình pháp lý nghiêm ngặt hơn, Tether - công ty phát hành stablecoin USDT lớn nhất thế giới, cho biết sẽ giảm tỷ lệ thương phiếu nắm giữ và tiến hành kiểm toán với một công ty đầu ngành nhằm thể hiện năng lực thanh khoản. Circle, công ty phát hành của USDC, cũng vừa công bố báo cáo bảo chứng USDC.

Bản dự thảo dự kiến sẽ được đem ra thảo luận trong phiên họp vào ngày 27.7 tới đây.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Chi tiết lộ trình phát triển mạng Ethereum được nhà sáng lập Vitalik Buterin công bố

- Thị trường tiền điện tử ngày 22/07: Giá Bitcoin giữ mức ổn định tại mốc 23.000

Danh sách bài viết được xem nhiều