Mỹ “làm rõ” cách trừng phạt Tornado Cash

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 16-09-2022 | 15:30:50

Như coin28 đã đưa tin, vào giữa tháng 8 vừa qua, máy trộn được sử dụng phổ biến trong giới crypto - Tornado Cash đã nằm trong danh sách nền tảng bị trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) trực thuộc Bộ Tài chính

Theo lệnh này, mọi công dân và tổ chức Mỹ sau ngày 08/08/2022 không được phép tiếp xúc với Tornado Cash và các smart contract của nền tảng này; bằng không sẽ bị phạt tù.

Tuy nhiên, lệnh cấm của OFAC đã gây nên bất bình vì không đưa ra hướng giải quyết cụ thể, bảo vệ người dùng. Kể cả Công ty đứng sau stablecoin USDT, Tether sau vụ việc cũng hoàn toàn chưa tuân thủ.

OFAC nêu thêm giải pháp sau khi ban hành một lệnh cấm "mù mờ"
OFAC nêu thêm giải pháp sau khi ban hành một lệnh cấm "mù mờ"

Vào tối hôm 13/9, OFAC đã ban hành thêm quy định, nêu ra một số giải pháp xoay quanh lệnh cấm Tornado Cash:

Đầu tiên, đối với những người dùng đã sử dụng Tornado Cash trước ngày 08/08 nhưng chưa kịp rút tiền hoặc hoàn tất giao dịch sau hạn chót này, OFAC sẽ cho phép họ rút tiền về mà không lo vi phạm lệnh trừng phạt, kèm điều kiện là phải nộp một mẫu đơn đặc biệt, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để chứng minh độ trong sạch của giao dịch.

Thứ hai, bởi OFAC ghi nhận rằng có nhiều địa chỉ ví của người nổi tiếng trong ngành crypto đã bị tài khoản lạ gửi “ETH bẩn” từ Tornado Cash sau lệnh cấm, dẫn đến bị khóa tài khoản. Đối với những trường hợp này, giới chức Mỹ tuyên bố các ví trên “về bản chất đã vi phạm quy định của OFAC”. Tuy nhiên, vì lỗi vi phạm diễn ra bị động và chỉ cô lập ở Tornado Cash, do đó cơ quan này sẽ “châm chước” không có hành động pháp lý, nhưng vẫn yêu cầu chủ sở hữu các ví phải báo cáo đầy đủ thông tin lên OFAC.

Cuối cùng, OFAC nhấn mạnh việc công dân và tổ chức Mỹ bị nghiêm cấm hoàn toàn việc tương tác với các địa chỉ ví và smart contract có liên hệ với Tornado Cash, trừ khi được OFAC cấp quyền miễn trừ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt 5 địa chỉ crypto có liên quan đến tân Quốc xã Nga

- Thị trường tiền điện tử ngày 16/09 Coin28: Bitcoin mất mốc 20.000 USD, ETH giảm mạnh sau The Merge

Danh sách bài viết được xem nhiều