Hoa Kỳ sẽ không giám sát tiền điện tử như cách Trung Quốc đã làm

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 17-03-2022 | 16:09:56

Trong cuộc nói chuyện tại sự kiện Austin’s SXSW Jake Chervinsky chia sẻ rằng Hoa Kỳ sẽ không cạnh tranh để chống lại Trung Quốc - một chế độ độc tài chuyên chế bằng một hành động độc tài chuyên chế tương tự.

Jake Chervinsky là người người đứng đầu chính sách của hiệp hội Blockchain. Ông đã cảnh báo Hoa Kỳ nên cẩn thận để tránh khỏi “cơn ác mộng chuyên chế” khi cho ra mắt tiền điện tử thuộc ngân hàng trung ương hoặc CBDC.

Mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ đã ban hành chiến lược cho tiền điện tử. Nhưng đã có một vài lo ngại về vấn đề quyền riêng tư khi cho ra mắt CBDC. Theo dự luật, chính phủ có thẩm quyền kiểm soát vấn đề người dân sử dụng CBDC. Điều này được cho là giống với những gì Trung Quốc đã làm.

Mỹ không cạnh tranh với ngân hàng tiền điện tử Trung Quốc bằng cách sử dụng công cụ giám sát
Mỹ không cạnh tranh với ngân hàng tiền điện tử Trung Quốc bằng cách sử dụng công cụ giám sát

Chervinsky nói:

“Có vẻ như các loại tiền điện tử của ngân hàng trung ương sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ 

Vì thế mà chính phủ có thể nắm rõ được bạn chi tiêu gì vào khoảng thời gian nào. Chính phủ sẽ lập trình tiền điện tử của ngân hàng trung ương nhằm đưa ra các hạn chế rằng bạn sẽ chỉ được tiêu ở một số nơi nhất định, đồng thời có thể đóng băng tài khoản của bạn bất cứ khi nào

Hy vọng của chúng tôi là trong kết luận của chính phủ là sẽ không cạnh tranh chống lại Trung Quốc -  một chế độ độc tài chuyên chế bằng một hành động độc tài chuyên chế tương tự. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp cạnh tranh khác bằng cách trao quyền khu vực cho chính phủ Hoa Kỳ”

Tháng 1 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã ban hành dự thảo về những lợi ích và rủi ro của đồng đô la điện tử. Ngân hàng trung ương cho biết đó họ sẽ chú ý các mối lo ngại tiềm tàng về quyền riêng tư của CBDC.

Jerome Powell, chủ tịch của FED là người ủng hộ stablecoin. Ông tuyên bố đồng tiền điện tử này “hữu ích và phục vụ người tiêu dùng một cách hiệu quả nếu được quản lý đúng cách”. Đồng thời nó cũng có thể loại bỏ nhu cầu về các loại đồng tiền điện tử khác. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang phản đối một số ban hành của FED liên quan tới CBDC. Tom Emmer cho biết ông sẽ đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ của ngân hàng trung ương.

Một số chuyên gia nhận định rằng đồng nhân dân tệ điện tử có thể đe dọa sự thống trị của đô la. Sheila Warren, Giám đốc điều hành của Hội đồng tiền điện tử cho biết: “Về mặt lý thuyết có thể phát hành CBDC tại Hoa Kỳ mà không cần sử dụng công nghệ giám sát. Tiền điện tử sẽ được sử dụng tại các ngân hàng lớn nhiều hơn.”

Trung Quốc hiện đã tiến hành thử nghiệm CBDC tại các thành phố lớn từ tháng 4/2020 nhằm thay thế các đồng tiền mặt bằng tiền điện tử. Tính đến tháng 1, tại Trung Quốc đã có 261 triệu người dùng với số lượng giao dịch là hơn 13 tỷ USD.  Điều này đã đặt ra các thách thức mới đối với những chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ.
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Blocto kết hợp với Yahoo Đài Loan cho ra mắt NFT Store

- Người Afghanistan sử dụng tiền điện tử giữa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Danh sách bài viết được xem nhiều