Mỹ đề xuất miễn thuế cho giao dịch tiền mã hóa dưới 50 USD

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 27-07-2022 | 15:57:21

Nhằm khuyến khích việc sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện trao đổi trong nền kinh tế Mỹ, một nhóm nghị sỹ cả hai Đảng nước này đã đệ trình dự luật với nội dung miễn thuế cho các giao dịch tiền điện tử có giá trị nhỏ.

Nghị sĩ Mỹ muốn miễn thuế các giao dịch dưới 50 USD

Nghị sĩ Mỹ muốn miễn thuế các giao dịch dưới 50 USD
Nghị sĩ Mỹ muốn miễn thuế các giao dịch dưới 50 USD

Hôm qua (26/7), tại Thượng viện Mỹ, hai thượng nghị sĩ Patrick Toomey (R-Pa.) và Kyrsten Sinema (D-Ariz.) đã cùng nhau đề xuất một dự luật lưỡng đảng, mang tên: “Đạo luật công bằng thuế tiền kỹ thuật số”. Theo đó, đề xuất loại bỏ nghĩa vụ thuế cho các giao dịch crypto dưới 50 USD hoặc các khoản thu nhập từ vốn 50 USD trở xuống.

Nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ thay đổi quy định luật thuế của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), miễn thuế cho các giao dịch tiền điện tử có giá trị không vượt quá 50 USD. Đồng thời, người dùng tiền điện tử tại Mỹ sẽ không phải cung cấp thông tin báo cáo thương vụ giao dịch dưới mức 50 USD. 

Giới làm luật nhân xét rằng, nếu làm vậy, công dân Mỹ sẽ có thêm động lực sử dụng tiền số trong các giao dịch thanh toán thường ngày. 

Trong khi, IRS hiện vẫn đang muốn giữ nguyên quy định đánh thuế việc sử dụng tiền điện tử dưới mọi hình thức dưới dạng đầu tư, phải trả thuế thu nhập.

“Mặc dù tiền số có tiềm năng và có cơ hội ứng dụng vào cuộc sống thường ngày của người dân Mỹ, nhưng những quy định thuế hiện tại của chúng ta đang cản trở bước phát triển của ngành công nghiệp này. Tiền mã hóa cần được đối xử công bằng hơn bằng cách miễn thuế cho các giao dịch cá nhân nhỏ lẻ như mua một tách cà phê.” -  Thượng nghị sĩ Toomey bày tỏ.

Thảo luận xoay quanh dự luật

Việc sử dụng crypto cho các khoản thanh toán hàng ngày liệu có khả thi?

Đưa tin trên đài CNBC, phóng viên Tin tức Kinh doanh Ylan Mui cho hay việc miễn thuế có liên quan đến thuế thu nhập vốn.

“Mục tiêu cuối cùng của đạo luật trên là khuyến khích công chúng chấp nhận tiền điện tử.”

Các tổ chức nổi bật như Hiệp hội Blockchain, Hiệp hội Thị trường Tài sản Kỹ thuật số và Coin Center cũng lên tiếng ủng hộ dự luật.

Jerry Brito, Giám đốc điều hành Coin Center, nhận định rằng dự luật sẽ giúp các “chú cá nhỏ” trên thị trường có thế đăng ký, sử dụng và giao dịch vi mô thuận tiện hơn. Nếu được thông qua, ông cho rằng “cơ sở hạ tầng blockchain phi tập trung” sẽ có điều kiện phát triển và cải tiến nhanh chóng hơn nữa, bắt kịp nhu cầu thanh toán của người dùng.

Lo ngại về trốn thuế tiền điện tử

Song song với lợi ích cho các nhà đầu tư và thị trường crypto, mặt khác, trốn thuế tiền điện tử là yếu tố đáng lo
Song song với lợi ích cho các nhà đầu tư và thị trường crypto, mặt khác, trốn thuế tiền điện tử là yếu tố đáng lo

Theo luật được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm 2021, các công ty tiền điện tử sẽ phải thống kê tất cả các giao dịch của người dùng từ năm 2023 và gửi bản báo cáo đó lên IRS và người dùng vào năm sau.

Tuy nhiên, trước nhiều khung quy định kết toán, không ít tổ chức và doanh nghiệp vẫn cố tìm lối “lách luật”.

“Trốn thuế tiền điện tử vẫn là một vấn đề lớn đối với các nhà hoạch định chính sách của Washington ngay cả trong bối cảnh suy thoái gần đây. Bộ Tài chính và IRS đã phải vật lộn để nhanh chóng soạn thảo các quy tắc nhằm thu thập và báo cáo thông tin về các giao dịch khách hàng của các tổ chức tiền điện tử”.

Những dự luật đang cố gắng kiểm soát tiền số Mỹ

Giới chức Mỹ những năm gần đây liên tục cho thấy sự quan tâm sâu sắc cho mảng pháp lý tiền số.

Bắt đầu là sự kiện tổng thống Biden ký ban hành một đạo luật có điều khoản đánh thuế tiền mã hóa và giao cho Bộ Tài Chính định nghĩa ra “nhà môi giới tiền mã hóa” là gì. Khái niệm mơ hồ này sau đó đã khiến điều khoản nhận chỉ trích gay gắt.

Tiếp đến, cơ quan tài chính của Mỹ là Ủy ban Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) khẳng định sẽ tự chủ động hạn chế rủi ro từ stablecoin trong trường hợp Quốc hội lưỡng lự quá lâu trước vấn đề đó.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cũng “đứng ngồi không yên”, biên soạn các đề xuất nhằm quản lý tiền điện tử toàn diện. Đáng chú ý nhất là: “Đạo luật Tiến bộ Tài chính có Trách nhiệm” chắp bút bởi thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (R-WY) và Kirsten Gillibrand (D-NY), yêu cầu xóa thuế cho các giao dịch crypto có giá trị dưới 200 USD. Tuy nhiên, “khả năng thắng” của dự luật không cao khi phạm vi đối tượng quá rộng.

Những dự luật đang cố gắng kiểm soát thị trường tiền số
Những dự luật đang cố gắng kiểm soát thị trường tiền số

Bên cạnh đó, Sở Thuế vụ thì mong muốn có thể đánh thuế thu nhập từ hoạt động đầu cơ NFT của nhà đầu tư. Còn Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã “hồi sinh” một quy định quản lý ví lưu trữ crypto gây tranh cãi và được cho là có thể “bóp nghẹt” ngành công nghiệp NFT chỉ mới nổi ở quốc gia này.

Cộng đồng nhiều tổ chức trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã chỉ trích các kế hoạch vì việc chúng vi phạm quyền tự do dân chủ.

Trưởng bộ phận Chính sách tại Hiệp hội Blockchain, Jake Chervinsky, đã kêu gọi “đóng băng” những điều luật trên trong bối cảnh thị trường và khung pháp lý tiền số liên tục gặp bất ổn và xung đột.

Ở chiều hướng khác, trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022, nhiều ứng viên cho các vị trí chính quyền Mỹ lại đang sử dụng chiêu bài “tiếp nhận tiền mã hóa” như một cách nhằm thu hút cử tri.

Cho đến lúc này, vẫn chưa rõ liệu Đạo luật công bằng thuế tiền kỹ thuật số sẽ tác động như thế nào đến các kế hoạch của IRS.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Sự cố chính sách dữ liệu TikTok có ảnh hưởng tới vấn đề bảo mật của tiền điện tử?

- Bộ Kinh tế Nhật Bản ra mắt Văn phòng chính sách Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều