Mỹ ban hành hướng dẫn quản lý crypto MỚI

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 19-09-2022 | 15:38:28

Chính quyền Mỹ gần đây đã ban hành bộ khung quy định mới về quản lý tiền mã hóa. Những chủ điểm cốt lõi liên quan đến hành vi tài chính, CBDC và stablecoin.

Hôm 16/9 vừa qua, Chính quyền Mỹ đã ban hành bộ khung hướng dẫn mới về quy định cho thị trường tiền điện tử. Bộ khung chỉ định các cơ quan giám sát như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), song chưa nêu rõ cụ thể vai trò của mỗi đơn vị.

Dù vậy, nhiều đánh giá cho rằng hướng dẫn mới ban hành là một khung quy định tương đối đầy đủ, khi khái quát từ việc bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy ổn định tài chính đến vai trò của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Các điểm quan trọng trong hướng dẫn mới bao gồm:

  • Loại bỏ hành vi tài chính phi pháp
  • Khả năng xuất hiện CBDC tại Mỹ
  • Theo dõi diễn biến Stablecoin

1 - Loại bỏ hành vi tài chính phi pháp

Điểm nổi bật đầu tiên đề cập đến trong hướng dấn là việc tập trung loại bỏ các hành vi, hoạt động tài chính phi pháp.

“Tổng thống sẽ đánh giá xem có nên kêu gọi Quốc hội sửa đổi Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, các đạo luật chống “tip tiền” và luật chống chuyển tiền trái phép hay không – để áp dụng vào những quy định cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số. Các nhà cung cấp này bao gồm sàn giao dịch tài sản số và nền tảng NFT.” - Thông báo nêu rõ.

Các cơ quan Mỹ nhắm đến đối tượng nhà cung cấp dịch vụ tài sản số bao gồm sàn giao dịch crypto và các nền tảng marketplace NFT. Dù chưa có quy định cụ thể cho mỗi hoạt động của từng nhóm nhà cung cấp này, nhưng phía Tổng thống Biden, đang xem xét điều chỉnh các đạo luật có liên quan để có quy định chi tiết hơn.

Tổng thống cũng đang xem xét xem có nên thúc đẩy Quốc hội nâng mức hình phạt đối với hành vi chuyển tiền trái phép, sửa đổi một số đạo luật liên bang liên quan đến tài sản số.

Các bước tiếp theo được thực hiện gồm:

“Bộ Tài chính sẽ hoàn thành đánh giá rủi ro tài chính bất hợp pháp về tài chính phi tập trung (DeFi) vào cuối tháng 2/2023 và đánh giá về NFT vào tháng 7 cùng năm.”

2 - Khả năng xuất hiện CBDC tại Mỹ

CBDC - đồng tiền kỹ thuật số do một Ngân hàng Trung ương phát hành - là khái niệm đã có từ lâu trong thị trường tiền mã hóa, và hiện đang được thử nghiệm tại một số quốc gia. Trong đó, Trung Quốc đang là quốc gia đi đầu phát triển CBDC.

Mặt khác, giới chức Mỹ chưa đưa ra câu trả lời có phát hành CBDC hay không. Tuy nhiên, trong hướng dẫn mới nhất này, Nhà Trắng đã khẳng định tiềm năng thu được “lợi ích đáng kể” từ CBDC.

“CBDC có thể kích hoạt một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn, tạo động lực cho sự đổi mới công nghệ, tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn và bền vững với môi trường hơn.”

Về cơ bản, CBDC tương tự như các stablecoin neo giá 1:1 với đồng Đô la Mỹ hiện nay. Nhưng điểm khác biệt quan trọng nhất là CBDC được chính quyền hoàn toàn chấp nhận và hỗ trợ. Khi đó, người dùng sử dụng CBDC như một đồng USD số, sẽ không cần lo lắng là đồng tiền này có được pháp luật thừa nhận hay không, hay trữ lượng USD của nó có đầy đủ hay không.
Hướng dẫn mới khẳng định:

“CBDC có thể thúc đẩy sự bao phủ tài chính lên mọi khía mạnh, mang lại sự công bằng về tài chính vì CBDC tạo điều kiện tiếp cận tài chính đến với mọi người.”

Vì vậy, chính quyền kêu gọi FED tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá CBDC. Dù vậy, khả năng Mỹ phát hành CBDC sẽ mang đến nhiều thách thức đối với các đồng stablecoin hiện nay như USDT và USDC.

3 - Theo dõi diễn biến Stablecoin

Ngoài thách thức từ CBDC, chính quyền Mỹ hiện rất cảnh giác với stablecoin bởi những gì nó ảnh hưởng tới hệ thống tài chính Mỹ. Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia cũng đưa stable vào “tầm ngắm” bởi đồng tiền kỹ thuật số này có thể dùng cho việc chuyển tiền xuyên biên giới mà không thông qua bất kỳ giám sát nào của Ngân hàng Trung Ương.

Đặc biệt, sau khi thảm họa sụp đổ LUNA - UST xảy ra, mối lo ngại này ngày càng nhiều hơn. Vụ sập toàn bộ hệ sinh thái Terra không chỉ tác động đến thị trường crypto mà còn liên đới sang cả tài chính truyền thống.

Nhà Trắng khẳng định:

“Tài sản kỹ thuật số và hệ thống tài chính truyền thống đang ngày càng gắn bó với nhau hơn. Do đó, một khi thị trường tài sản số biến động cũng sẽ làm liên đới đến hệ thống tài chính Mỹ.”

Để khiến cho stablecoin trở nên “an toàn hơn”, Bộ Tài Chính Mỹ sẽ được giao nhiệm vụ làm việc với các tổ chức khác để tăng cường việc xác định và giảm thiểu lỗ hổng trong thị trường. 

Kết

So với thời gian trước, hướng dẫn này là một bước tiến mới trong việc giám sát thị trường của chính quyền Mỹ. Lần đầu tiên, một hướng dẫn liên quan đến pháp lý về crypto tại Mỹ được đưa ra, cho thấy sự quan tâm ngày một lớn để đặt ra các quy định cụ thể với ngành. 

Hướng dẫn đã bao quát khá đầy đủ về lĩnh vực tiền mã hóa, song hiện nó vẫn dừng lại ở các vấn đề cần giải quyết mà không phải các quy định chi tiết.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa chỉ định việc giám sát thị trường là thuộc về CFTC hay SEC. Hướng dẫn mới cũng không chỉ định trực tiếp đến cơ quan nào mà chỉ là các bộ ngành có liên quan.

Dựa theo hướng dẫn mới ban hành, các cơ quan sẽ tiếp tục trình lên các dự luật về quy định cụ thể cho từng mảng trong thời gian tới. Quá trình này dự báo sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn đáng mừng đối với tiền mã hóa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố 5 đối tác cho việc phát triển CBDC

- Thị trường tiền điện tử ngày 19/09 Coin28: Bitcoin lao dốc, phá ngưỡng 19.000 USD, altcoin đỏ lửa

Danh sách bài viết được xem nhiều