Mùa đông tiền điện tử kéo dài, hàng trăm nghìn máy đào Bitcoin phải ngừng hoạt động

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 17-10-2022 | 15:49:20

Lạm phát tăng cao, giá năng lượng cũng đồng loạt tăng khiến các xưởng đào Bitcoin gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động.

Năm nay là một năm ảm đạm đối với ngành tiền số. Trái ngược hoàn toàn với 2021 khi thợ đào phải tranh giành trên thị trường, đẩy giá VGA gấp 2, gấp 3 lần để xây dựng “trâu cày” đào tiền ảo, thậm chí các nhà sản xuất còn không đủ tiến độ để giao kịp đơn hàng, dẫn đến khan hiếm nặng linh kiện điện tử. Giờ đây, mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Matt Schultz, Chủ tịch công ty khai thác Bitcoin CleanSpark (CLSK), cho biết công ty vẫn còn 250.000-500.000 máy đào chưa được đưa vào sử dụng. Trong khi đó Ethan Vera, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ Luxor Technologies, tiết lộ tính đến hết tháng 9 vừa qua, họ vẫn còn 276.000 máy đào tồn kho.

Các báo cáo chỉ ra rằng việc khai thác tiền số không còn đạt được nhiều lợi nhuận như mong muốn, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã phải thoát ra thị trường. Tháng trước, công ty chuyên cung cấp dịch vụ khai thác Bitcoin hàng đầu là Compute North đã phải nộp hồ sơ xin phá sản vì chi phí vận hành quá lớn mà giá Bitcoin liên tục lao đầu.

Các xưởng đào đang phải để cho linh kiện và trâu cày đắp chiều vì nguồn thu không đủ bù đắp chi phí

Các chuyên gia cho rằng thị trường tiền số lao dốc đã khiến các thợ đào không còn mạnh tay đầu tư để mở rộng quy mô hoạt động. Hơn nữa, chi phí vận hành máy đào đang tăng do giá năng lượng leo thang. Độ khó của việc khai thác Bitcoin liên tục đạt kỷ lục khiến phần thưởng bị giảm đáng kể. Một số thợ đào cho biết các xưởng dịch vụ vẫn còn nhiều chỗ trống nhưng chi phí quá cao, nên các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm. Vera của Luxor nói, từ khi Trung Quốc cấm đào Bitcoin, thợ mỏ đổ về Mỹ và Kazakhstan, các dịch vụ cho thuê xưởng đặt “trâu cày” đã tăng đáng kể.

Giám đốc điều hành Mike Levitt của công ty khai thác Core Scientific cho biết giá thuê xưởng đặt máy đào Bitcoin đã tăng 25% những tháng gần đây. Trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử, dịch vụ cho thuê xưởng đào khá phổ biến. Những bên cung cấp địa điểm có thể tham gia vào hoạt động khai thác Bitcoin với chi phí thấp bằng cách thiết lập không gian đặt máy đào theo tiêu chuẩn. Những thợ đào có tiền chỉ cần mua card đồ họa, máy đào chuyên dụng rồi gửi vào đây mà không cần thuê mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng đi kèm. Giá thuê xưởng đào thay đổi theo từng thời điểm và phụ thuộc nhiều vào giá điện.

Xem thêm: Thợ đào Bitcoin gánh chịu khoản lỗ hơn 1 tỷ đô la trong quý 2/2022

Việc giá năng lượng nói chung và giá điện nói riêng leo thang đã khiến các bên cung cấp dịch vụ không còn lợi nhuận nhiều. Một số tìm cách tăng giá, số khác thậm chí phá sản vì không đủ tài chính trang trải các chi phí. Thợ đào cũng khó tìm được một nơi giá rẻ để gửi trâu cày.

Alex Martini, Giám đốc điều hành công ty khai thác Blockfusion USA có trụ sở tại New York, cho biết:

"Chúng tôi đang trống một nửa công xưởng nhưng khách hàng không mấy quan tâm vì giá dịch vụ quá cao. Nếu giảm giá, chúng tôi sẽ bị lỗ. Thị trường đìu hiu vì giá Bitcoin đang quá thấp trong khi giá điện lại tăng cao".

Martini cho biết các thợ đào vẫn giữ thiết bị trong kho dù không vận hành bởi tin đây cũng là một khoản đầu tư. Khi giá Bitcoin tăng, những dàn máy này có thể tăng giá. Trong khi đó, một số nhà sản xuất phần cứng lại đang tìm cách hạ giá bán các thiết bị mới. Cuối tháng 8, Bitmain, nhà sản xuất máy đào tiền số lớn nhất thế giới, đã tung ra chương khuyến mãi 30% cho khách hàng. Một số công ty khai thác lớn như CleanSpark, Core Scientific và Marathon cũng yêu cầu các đối tác phần cứng phải giảm giá cho các lô hàng trong hợp đồng.

Năm 2021, khi cơn sốt tiền số tăng cao, các công ty khai thác phải xếp hàng để mua máy. Họ đặt cọc một khoản và trả phần còn lại khi nhận máy. Một số hợp đồng lớn có thêm điều khoản "bảo vệ giá" khi thị trường biến động. Trong trường hợp thị trường lao dốc, Bitmain sẽ hạ giá các máy đào, tỷ lệ giảm cụ thể dựa trên các phân tích tình hình chung.

Một số nhà phân tích dự đoán với những tác động tiêu cực của thị trường, nhu cầu về phần cứng đi xương, nhiều công ty khai thác tiền số có thể phải hủy các đơn hàng. Quy mô của vụ sụp đổ sẽ phụ thuộc vào giá Bitcoin trong tương lai.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cháy hàng NFT của diễn viên đoạt giải Oscar chỉ trong 10 phút

- Horizon Worlds: Meta không đạt được mục tiêu của người dùng

Danh sách bài viết được xem nhiều