Mozilla sẽ chỉ chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử PoS

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 13-04-2022 | 10:56:12

Mozilla, công ty phát triển trình duyệt web Firefox đã thông báo rằng họ sẽ chỉ chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử Proof-of-Stake (PoS).

Bài đăng trên trang Twitter của Mozilla về việc chỉ chấp nhận PoS 

Làn sóng phản đối kịch liệt đối với bitcoin buộc Mozilla phải tạm dừng các khoản quyên góp vào tháng 1 năm nay. Nhằm xoa dịu tình hình, cũng như mở lại các khoản đóng góp, công ty sẽ chỉ chấp nhận tiền điện tử Proof-of-Stake (PoS)

Ngoài ra, Mozilla tiến hành một cuộc nghiên cứu về việc sử dụng năng lượng tiền điện tử. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy các blockchains PoS tiêu thụ ít điện hơn 1% so với bitcoin. 

Mozilla đã đăng tải trên trang Twitter của mình dòng trạng thái “Chúng tôi đã sai, chúng tôi đã lắng nghe bạn và chúng tôi đã phát triển.” kèm theo một bản cập nhật cho chính sách của công ty về việc chấp nhận đóng góp tiền điện tử. Bản cập nhật chính sách này đề cập về những thay đổi trong việc quyên góp để phù hợp với “các cam kết về khí hậu” từ tháng 1 năm 2021.

Trích dẫn trong bản cập nhật:

Quyết định chỉ chấp nhận các khoản quyên góp bằng tiền điện tử PoS của Mozilla đảm bảo rằng hoạt động gây quỹ của chúng tôi vẫn phù hợp với cam kết phát thải của chúng tôi.

Mozilla cho biết sẽ không còn chấp nhận tiền điện tử Proof-of-Work (PoW) vì nó tiêu tốn nhiều năng lượng, làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tiền điện tử Proof-of-Work có thể làm tăng đáng kể lượng khí nhà kính GHG của chúng tôi do tính chất sử dụng nhiều năng lượng của chúng.

Ngoại trừ PoS, Mozilla từ chối tất cả các loại tiền điện tử khác. Chúng bao gồm: Bitcoin (BTC), tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường và Ether (ETH) trong khoảng thời gian ít nhất là cho đến khi hợp nhất xảy ra trong những tháng tới và blockchain đó thông qua PoS.

Danh sách các loại tiền điện tử được chấp nhận bao gồm một số đồng tiền gốc từ các chuỗi PoS phổ biến nhất bao gồm BNB Chain (BNB), Solana (SOL)Avalanche (AVAX).

Ngày 12 tháng 4, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số của công ty đầu tư Mỹ VanEck, Gabor Gurbacs đã đăng tải trên trang cá nhân bài chỉ trích gay gắt về quyết định chặn quyên góp Bitcoin của Mozilla. Anh ấy gọi động thái này là “tín hiệu sai lầm và đức tính trong tự nhiên” và cho biết “Bitcoin là một trong những ngành công nghiệp xanh nhất hiện có”.

Theo dữ liệu từ các nhà nghiên cứu blockchain tại Digiconomist, bitcoin hàng năm tiêu thụ khoảng 204,5 Terawatt giờ (TWh) năng lượng. Những tác động đối với khí hậu còn nhiều tranh cãi. Người ủng hộ cho rằng những người khai thác BTC đảm bảo mạng của họ đang giúp củng cố lưới năng lượng và cải thiện hiệu quả sử dụng carbon, bên cạnh đó họ đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Báo cáo tháng 3 của Cointelegraph, các trung tâm dữ liệu linh hoạt có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin. Theo đó, các trung tâm có thể chuyển đổi giữa năng lượng xanh tự tạo và khai thác vào lưới điện công cộng để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Shiba Inu tăng trưởng đột biến sau thông tin được Robinhood chính thức niêm yết

- Nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù 

Danh sách bài viết được xem nhiều