Move to Earn là gì? Tìm hiểu về xu hướng chạy bộ để kiếm tiền

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 11-05-2022 | 11:38:33

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay ai ai cũng đang rất quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Tận dụng tâm lý đó, một hình thức kiếm tiền thông qua việc vận động nâng cao sức khỏe đó là Move to Earn. Đây là trào lưu đang rất hot với sự bùng nổ của dự án game STEPN. Vậy Move to Earn là gì? Cách thức kiếm tiền trên nền tảng này ra sao? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Move to Earn là gì?

Hình ảnh dự án Move to Earn
Hình ảnh dự án Move to Earn

Move to Earn là một loại hình kiếm tiền chỉ bằng cách chuyển động hàng ngày. Mô hình này có chút thay đổi so với Play to Earn. Thay vì mọi người tham gia trò chơi như đá bóng chạy bộ để kiếm tiền thì Move to Earn chỉ yêu cầu bạn di chuyển và các công nghệ cảm biến, GPS trên điện thoại sẽ đo lường chuyển động ngay cả nhỏ nhất. 

Về cơ bản, các hoạt động của người dùng sẽ được các thiết bị di động như smart phone hay smart watch thu thập và quy đổi thành tài sản trong game, ứng dụng hay phiếu giảm giá để sử dụng trong cuộc sống.  

Thực tế, hình thức kiếm tiền này không quá mới mẻ, đã có nhiều dự án cố gắng tạo ra một hệ sinh thái riêng nhưng sau cùng vẫn bị thất bại hoặc phần thưởng và giá trị không quá nhiều khiến người dùng dần từ bỏ. 

Tuy nhiên hiện nay mô hình kiếm tiền này lại đang trở thành xu hướng từ sau dự án STEPN (GMT) thành công với mức giá x220 lần so với giá IEO. Có thể nói STEPN và Genopets là hai sản phẩm tiên phong trong loại hình này. Sự xuất hiện của GameFi đã bù đắp tất cả thiếu sót của các mà các dự án trước và giúp Move to Earn đem lại nhiều triển vọng hơn nữa. 

Bối cảnh ra đời của Move to Earn

Năm 2021 là năm đánh dấu cột mốc thành công vang dội của hình thức Play to Earn với các tựa game như: Axie Infinity, Crypto Blade,…và khiến cho thị trường GameFi nóng hơn bao giờ hết. 

Từ nền tảng sẵn có này, năm 2022 một làn sóng mới xuất hiện - Move to Earn còn đem lại nhiều tiếng vang hơn cả “đàn anh” của mình. 

Move to Earn hướng đến những điều đơn giản, thay vì vận động mạnh như Play to Earn thì nó lại khai thác được từ những chuyển động nhỏ nhặt nhất của người dùng. Dự án Move to Earn đầu tiên được phát triển trên hệ sinh thái Solana.

Đặc điểm của sản phẩm Move to Earn

Game Play: Các dự án Move to Earn hướng tới việc chuyển đổi các hoạt động thường nhật của con người thành những giá trị nhất định trong game.

Cơ chế NFT, Marketplace: Tất cả các dự án Move to Earn đều xây dựng trên cơ chế NFT và có riêng một Marketplace để thuận tiện người chơi có thể mua bán, trao đổi các vật phẩm trong game.

Ứng dụng cảm biến và GPS: Một thành phần chủ chốt trong Move to Earn là các ứng dụng công nghệ cảm biến và GPS. Công nghệ này không những phục vụ riêng cho gameplay mà còn hạn chế được gian lận từ phía người chơi.

Mức độ thân thiện với cuộc sống: Với Move to Earn, người chơi sẽ bỏ qua quan niệm rằng chơi game kiếm tiền sẽ phải ngồi trước màn hình máy tính và điện thoại 24/7. Bởi mức độ thân thiện mà game mang lại là ngay cả khi người chơi hoạt động thường ngày dưới cuộc sống thực trong chơi game, nâng cao thể chất. 

Ưu điểm của Move to Earn so với Play to Earn

Trước tình hình dịch Covid-19 căng thẳng như năm nay, Play to Earn gặp một bất cập đó là người dùng không thể ra ngoài hoạt động động để kiếm tiền như trước. Còn với Move to Earn lại tinh tế hơn vì tính cả những chuyển động nhỏ đến mạnh và không phải lúc nào cũng gắn liền với điện thoại hoặc máy tính.

Move to Earn cũng được coi như một giải pháp giúp những game thủ hoạt động và di chuyển thay vì ngồi yên một chỗ. Nó dường như đã trở thành cầu nối giúp hòa nhập cuộc sống thực vào game, và ngược lại, khiến cả hai có thể là nền tảng cho nhau để kiếm ra lợi nhuận. 

Hơn nữa dự án này còn rất mở rộng nhiều triển vọng mà sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường Crypto. 

Top 5 dự án Move to Earn đáng chú ý 

Sau khi hai dự án tiên phong là STEPN Genopets ra đời thì thị trường tiền điện tử xuất hiện thêm 3 dự án phát triển theo hướng Move to Earn nữa đó là OliveX, MetzDEFY.

STEPN

Hình ảnh dự án STEPN
Hình ảnh dự án STEPN

STEPN - “phát súng” đầu tiên trên hình thức Move to Earn, đây dự án launchpad thứ 28 trên sàn Binance nên được đánh giá khá cao về tiềm năng cũng như mức độ uy tín.

Dự án được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, trước khi đưa lên sàn nó đã được đội ngũ Binance thẩm định rất kỹ lưỡng.

Hai token chính chạy trên dự án bao gồm: Green Satoshi Token (GST) và Green Metaverse Token (GMT). Trong đo GST là game token còn GMT là governance token của dự án.

Trong vòng seed round STEPN đã huy động được 5 triệu USD từ các quỹ nổi tiếng như: Zee Prime Capital, Sequoia Capital, Corner Ventures, Folius Ventures, Solana Capital, Alameda Research, DeFi Alliance, 6th Man Ventures, M13, Sfermion, Lemniscap, Spark Digital Capital, MorningStar Ventures, Openspace Ventures, Solar Eco Fund and WelinderShi Capital.

STEPN để lại rất nhiều ấn tượng tới cho người chơi khi sản phẩm của mình - Axie Infinity xuất hiện ở vị trí thứ 17 trên list dự án của Binance Launchpad. Vị trí này giống như một lời khẳng định chắc nịch cho chất lượng cũng đến từ nội dung cũng như đội ngũ của dự án. Cộng đồng hiện nay cũng vô cùng tin tưởng vào nó điển hình là mức tăng đáng kinh ngạc lên đến hơn 200 so với giá IDO của đồng GMT.

Xem thêm về dự án STEPN 

Genopets 

Hình ảnh về dự án Genopets
Hình ảnh về dự án Genopets

Genopets cũng là một game NFT miễn phí có cơ chế chơi khá thú vị. Tại đây người chơi sẽ nuôi dưỡng và phát triển linh vật trong tài khoản game của mình điển hình là Genopet để có thể tham gia các hoạt động trong game.

Token quản trị của Genopets là “GENE”, tức là người sở hữu đồng GENE có quyền bỏ phiếu và bình chọn cho các quyết định trong game hoặc staking GENE để nhận thưởng.

Ngoài ra còn có “KI token”. KI đóng vai trò là token phần thưởng trong trò chơi. Nó đóng vai trò như một đơn vị trao đổi, người chơi có thể sử dụng KI để nâng cấp các Genopet, hoặc trao đổi vật phẩm trong game.

Đứng đằng sau hỗ trợ cho dự án Genopets là dàn backer vô cùng chất lượng như: Pantera Capital, Solana Capital, Alameda, Research.

Hiện Genopets vẫn trong giai đoạn Beta Test. Bên cạnh đó hệ thống gameplay vẫn chưa thật sự sẵn sàng đặc biệt là về chế độ chiến đấu. Do đó dựa án chưa để lại được ấn tượng trong cộng đồng. 

OliveX

Giao diện của OliveX
Giao diện của OliveX

Tương tự như STEPN, OliveX cũng tiếp cận người chơi bằng cách tập trung vào việc vận động thể dục.

Olivex có duy nhất 1 token đó là DOSE token. Sản phẩm tiêu biểu của OliveX có thể kể đến bao gồm: 22 Pushups, Volution, KARA Smart Fitness hay Lympo Squat…và hơn thế nữa.

Với mục tiêu mang đến không gian Metaverse mang tên “Fitness Metaverse”, OliveX đang hợp tác với nhiều dự án Metaverse nổi tiếng trong thị trường như Sandbox. Đây là dự án Fitness Metaverse dành riêng cho người dùng để hoạt động thể chất.

Hơn nữa, OliveX cũng đã và đang góp phần phát triển phong trào Move to Earn ra toàn cầu bằng cách đầu tư vào các dự án tương tự như Genopets và DEFY.

Với mục tiêu cao lớn là đem những trải nghiệm thể dục thể thao đến với công nghệ BlockChain chắc chắn OliveX sẽ còn phát triển và vươn xa hơn nữa. 

Metz

Metz là dự án mới ra mắt và vẫn đang trong giai đoạn đầu xây dựng, dự kiến vào năm 2023 dự án sẽ chính thức ra mắt. Gần đây dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn 700.000 USD thông qua cộng đồng (Community Funding). 

Một vài nguồn tin đã tiết lộ rằng rất có thể Metz sẽ đi theo con đường phát triển của STEPN, cả về hình thức kiếm tiền lẫn cách xây dựng sản phẩm.

DEFY

Cũng giống với Metz, DEFY vẫn là dự án mới và chưa được ra mắt. Tuy nhiên có thể dự trước rằng “DEFY là dự án kết hợp Move to earn với Metaverse cùng với GameFi”.

Như đã đề cập ở trên, hiện DEFY đang được Olivex đầu tư nên rất có thể DEFY sẽ được thừa hưởng nhiều ưu điểm cũng như cải tiến mới mẻ.

Dự án DEFY
Dự án DEFY

So sánh Move to Earn với các thị trường truyền thống khác 

Các loại game theo hình thức Move to Earn hoàn toàn không mới mà ngược lại rất phổ biến với nhiều các ứng dụng, dự án có thể tìm kiếm trên app store hay CH Play. 

Nhờ sự bùng nổ của DeFi và NFT mà hiện nay các tựa game move to earn trong thị trường đang đi đúng hướng. Những đặc điểm chính để khiến Move to Earn được lựa chọn là:

Cơ hội thu lợi nhuận và hoàn vốn

Từ cuối năm 2021, nền tảng GameFi đã làm mưa làm gió thị trường bởi sự linh hoạt của nó. Người chơi hoàn toàn có thể thu hồi vốn chỉ trong thời gian ngắn thậm chí là chưa đầy một tháng và sau đó gia tăng lợi nhuận của mình. 

Thời gian trước, chơi game kiếm tiền vẫn chưa trở thành một nghề phổ biến và được công nhận, nhưng hiện nay đây lại là công việc thu nhập chính và lương cao của rất nhiều người. Không phải chỉ đơn giản là chơi game mà nhiều người còn có thể kiếm đến hàng chục, hay hàng trăm, ngàn đô mỗi tháng.

Với sự phát triển liên tục của Move to Earn cùng với sự hỗ trợ của GameFi chắc chắn nó sẽ tiếp cận được nhiều người dùng hơn. 

Sự chăm chút và tỉ mỉ hơn cho Move to Earn

Tất cả chi tiết từ hình ảnh, hệ thống cảm biến hay GPS trong từng dự án game đều được để ý và chăm chút rất tỉ mỉ. Điều này sẽ giúp người chơi cảm thấy thích thú và thu hút nhiều người tham gia hơn nữa cũng như tăng thị phần trong mảng GameFi. 

Thiết bị cảm biến trên Move to Earn
Thiết bị cảm biến trên Move to Earn

Đòn bẩy NFT

Tính chất của NFT (Non-fugible Token) là token có tính độc nhất và không thể bị thay thế. Do đó NFT làm đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị khác nhau. Ngoài ra với tính chất này NFT lại được cộng đồng ưa chuộng hơn.

Có thể nói, NFT là lựa chọn lý tưởng để kết hợp với các GameFi. Đặt vào bối cảnh khi mà mỗi vật phẩm, mỗi NFT đều mang cho mình một câu chuyện và tính ứng dụng riêng thì giá trị của các NFT này sẽ được nâng lên giống như một đòn bẩy.

Quyền sở hữu thực sự

Nền tảng Move to Earn này rất tinh tế khi vừa tạo ra cho người dùng một cộng đồng vừa chơi game vừa tạo ra được giá trị thực mà cũng nâng cao sức khỏe, hơn thế nữa là sở hữu các NFT mang những tính chất đặc biệt như: 

  • Tính vĩnh cửu: Các NFT sẽ tồn tại vĩnh viễn trong mạng lưới BlockChain cùng các thông tin nó chứa đựng.
  • Tính độc nhất: Mỗi NFT được tạo ra đều chứa đựng những thông tin riêng và đặc tính cố định không đổi. 
  • Tính sở hữu: Không cần phải trở thành nhà phát hành hay sản xuất, mà người chơi cũng có thể sở hữu NFT dưới dạng các vật phẩm trong game. Điều tất nhiên là bạn cũng sẽ có quyền sử dụng NFT theo mong muốn của mình. 

Thách thức của Move to Earn

Trước mắt hình thức Move to Earn vẫn gặp phải hiểu hạn chế và thách thức xuyên suốt quá trình phát triển. Trong đó bao gồm: 

Vấn đề sụt giảm người dùng

Khi còn trở thành xu hướng, rất nhiều người tham gia tựa game này nhưng hiện nay khi đã bị downtrend thì mục đích chung của người chơi là tích góp và thu hồi lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định, càng sớm càng tốt. Những người chơi thật sự vì sức khỏe đã giảm sút, mặc dù tình trạng này cũng xuất hiện ở Play to Earn nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Hơn nữa việc lạm phát về token là điều không thể tránh khỏi.

Điều kiện cần để tham gia game

Giá trị của NFT không hề nhỏ bởi chúng có đặc tính độc quyền. Vậy nên tham gia các game này sẽ tốn kém không ít. Trong tựa game STEPN, nếu người chơi không tham gia các sự kiện airdrop của dự án trước đó thì bước đầu tham gia trò chơi sẽ tiêu tốn trên dưới 10 SOL (~ 1300$) để trả cho một đôi giày NFT loại thường.

Ngay cả người có tham gia lâu năm trong thị trường cũng cần phải cân nhắc. Điều này đã hạn chế khá nhiều lượng người dùng tiềm năng của Move to Earn và sẽ nghiêm trọng hơn nữa nếu không có những giải pháp hay thay đổi.

Gameplay - lối chơi

Đối với những người thích sự đổi mới hay luôn tìm kiếm sự thử thách thì không phù hợp với tựa game này, Bởi vì hầu hết các tựa game trên thị trường crypto hiện nay đều sở hữu lối chơi khá nhàm chán. Thay vì đề cao lối chơi thì tính sưu tập được đặt lên hàng đầu để tối đa hóa lợi nhuận từ vật phẩm.

Cả Move to Earn lẫn Play to Earn cũng nên cải thiện lối chơi của mình để thu hút nhiều người chơi hơn nữa. Tuy nhiên trước thị trường GameFi đang trôi chảy rất ổn định thì việc phức tạp hóa các hoạt động của game sẽ đòi hỏi nhiều chất xám và gây khó khăn về cả mặt thiết kế lẫn công nghệ hiện tại.

Move to Earn - Cầu nối với thị trường truyền thống 

Move to Earn - cầu nối thị trường truyền thống
Move to Earn - Cầu nối thị trường truyền thống

Với sự phủ rộng của Play to Earn hiện nay cùng với sức hút của Axie Infinity, Move to Earn chắc chắn sẽ khẳng định được tầm quan trọng của mình trong thị trường GameFi hay xa hơn là cả Metaverse.

Thị trường tiềm năng

Đối tượng mà Move to Earn hướng tới không chỉ có các trader crypto mà còn lan rộng với các non-crypto. Move to Earn đặt mình vào bối cảnh khi sức khỏe đang rất được mọi người quan tâm trên khắp thế giới.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu quốc tế về y học trong chạy bộ (IIRM) rằng trong vòng một thập kỷ qua, số lượng người tham gia các giải chạy đua cũng tăng lên với con số 50%.

Đây là con số tiềm năng cho sự phát triển của Move to Earn và hứa hẹn trong tương lai sẽ được sử dụng rộng rãi.

Tính ứng dụng với thực tế cao

Một phần trong game STEPN có thể lấy làm mình chứng là: Với một đôi Runner, mỗi người chơi chỉ cần mất 10 phút để tiêu hao 2 năng lượng là có thể đổi lấy 12 GST token. Chỉ với 10 phút và bằng một số hoạt động thể dục nhẹ nhàng mà có thể một tên trúng hai đích khi vừa nâng cao sức khỏe vừa có thể kiếm tiền.

Việc tham gia các hoạt động Move to Earn rất đơn giản phù hợp với tất cả các lứa tuổi. Thứ quan trọng duy nhất mà người chơi cần mang bên mình là 1 thiết bị thông minh để chúng có thể đo lường và tính toán. Dự án này mang lại ý nghĩa rất lớn. Không chỉ khuyến khích mọi người tiếp cận gần hơn với công nghệ blockchain, mở rộng thị trường mà còn mang tính thực tế cao thúc đẩy mọi người hoạt động cơ thể nhiều hơn.

Ngoài chạy bộ ra vẫn còn rất nhiều các hình thức và thể loại khác như quần vợt, đua xe đạp, thể dục thể hình,….Tất cả đều có thể ứng dụng trong tựa game Move to Earn. Ngoài ra, hình thức này còn dễ ứng dụng để tổ chức các sự kiện như Marathon, chạy cự ly ngắn,… với mục đích tiếp cận thêm khách hàng.

Interoperable NFT

Interoperable NFT (NFT có thể tương tác) là các NFT với khả năng sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. NFT được tạo ra dưới dạng những vật phẩm có thể lưu trữ trên công nghệ blockchain và chuyển qua lại trong cùng một mạng lưới.

Ví dụ như Ubisoft Quartz - chi tiết này được phát triển trên blockchain Tezos của Ubisoft cho phép người dùng sở hữu bộ sưu tập các NFT khác nhau trong thế giới trò chơi của mình.

Sẽ rất thú vị nếu trong một tương lai khi tất cả các vật phẩm có thể liên kết dưới dạng NFT, thì những người dùng sở hữu trên blockchain Tezos có thể sử dụng giữa các game của Ubisoft trên cùng một hệ sinh thái.

Tiềm năng của Move to Earn và GameFi

Từ xưa sự kết hợp của Move to Earn và GameFi đã cho thấy kết quả rất khả quan. Tiềm năng phát triển của cả hai loại hình này được nhìn thấy qua nhiều yếu tố. 

Thu hút non-crypto Runner

Có rất nhiều lý do để chạy bộ trở thành một phần trong cuộc sống của mọi người đó là: 

  • Đại dịch Covid giúp con người hiểu ra sự quan trọng của việc vận động đối với sức khỏe. Từ đó tích cực tham gia hoạt động ngoài chơi và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. 
  • Từ sau chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng nổ đã dẫn đến tình trạng lạm phát tăng và đẩy giá xăng dầu lên cao hơn bao giờ hết.
  • Khái niệm về Carbon Neutral và Carbon Footprint dần được cộng đồng chú ý đến về  sự ô nhiễm môi trường. Điều này khuyến khích mọi người sử dụng các năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng bằng cách đi bộ thay vì đi xe.

Vào năm 2020 theo thống kê của Statista, có khoảng 111 triệu người tham gia đi bộ vì sức khỏe, con số này ước tính chiếm hơn 30 phần trăm dân số Hoa Kỳ. Nếu nhà phát triển có thể tận dụng lợi thế này để cộng đồng tiếp cận với crypto nhiều hơn chắc chắn sẽ là một bước nhảy vọt rất đáng kỳ vọng.

Tuy nhiên thực tế là số người biết đến và chơi các GameFi hiện nay là khá khiêm tốn chỉ khoảng 1 triệu người. Hơn thế nữa phần đông trong số đó là người đã tham gia vào đầu tư crypto từ trước. Đây là một trong những lý do khiến thị trường Move to Earn chưa thể phát triển mạnh.

Kết hợp hoàn hảo giữa Move to Earn và GameFi

GameFi như một mảnh ghép hoàn hảo bù đắp cho sự thiếu sót ứng dụng của phần thưởng trong Move to Earn. Cùng với các lợi ích của crypto và NFT, GameFi hiện thực hóa việc sở hữu sản phẩm và phần thưởng trong các ứng dụng Move-to-earn. Sau khi sở hữu các phần thưởng NFT, người dùng có toàn quyền sử dụng chúng, họ có thể trưng bày hoặc giao dịch.

Ngoài ra, tại Move to Earn còn có khả năng phát triển Metaverse. Ví dụ như tựa game Pokemon Go từng trở thành cơn sốt vào 2 năm trước. Đó cũng là một dạng Metaverse kết hợp với Move-to-Earn. Move-to-earn có một tiềm năng to lớn khi có thể ứng dụng các công nghệ AR, VR vào việc chạy bộ và thúc đẩy thêm sự phát triển Metaverse trên Blockchain.

Có nên đầu tư vào xu hướng Move to Earn

Có nên đầu tư vào Move to Earn không?
Có nên đầu tư vào Move to Earn không?

Có thể thấy loại hình Move-to-Earn còn khá mới với 2 dự án duy nhất được xây dựng và hoàn thành. Tuy nhiên 2 dự án duy nhất này lại được đánh giá cao và công nhận bởi các quỹ lớn như FTX, Binance Labs,… Đây rất có thể là một làn sóng phát triển mới cho thị trường crypto chứ không phải xu thế nhất thời.

Từ hai dự án này có thể rút ra được các nhận xét như sau:

Bởi xu hướng còn khá mới lại chính là một lợi thế cho người chơi khi các cơ hội cũng như ưu đãi còn rất nhiều. Mọi người dễ dàng săn được các suất mua NFT hoặc NFT free bằng cách thực hiện một số nhiệm vụ đơn giản ở các kênh social như: Discord, Telegram,… 

Mà hiện nay giá của NFT lại đang được bán rất cao trung bình khoảng 1000 đô. Tất nhiên khi nền tảng trở nên phổ biến sẽ không còn những món hời như vậy.

Để chơi Genopets và Stepn miễn phí là hoàn toàn khả thi. Như NFT của Genopets là Free to mint hay Stepn sẽ có chế độ Lending NFT Sneaker. Vậy với người chơi có vốn nhỏ vẫn có thể tham gia miễn phí vừa có thể duy trì chế độ tập thể dục lành mạnh.

Một số tiềm năng mà cả hai game này đều chưa khai thác hết đó là: Lending NFT ở STEPN và Mainnet ở Genopets. Ngoài ra, khi Move-to-Earn càng kéo thêm nhiều user hơn nữa, khả năng giá của NFT sẽ tăng cao hơn.

Đối với Genopets chú trọng phát triển nhiều hơn về mặt GameFi với việc quan tâm vào thiết kế thế giới, nhân vật trong game và nền kinh tế sẽ xoay quanh gameplay đó. Còn STEPN lại đề cao tệp người dùng thực tế nhiều hơn. Đây là lý do dự án có thể tiếp cận được với nhiều người dùng non-crypto hơn.

Như vậy, có thể thấy mỗi tựa game đều có một cách thức phát triển và mục tiêu khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố để nhà đầu tư xem xét có nên tham gia vào game này hay không.

Kết luận

Sự phát triển và thành công của mô hình game Move to Earn hứa hẹn sẽ làm thay đổi đột phá cho thị trường crypto. Với khả năng làm cầu nối giữa đời sống thực tế với thị trường crypto, Move to Earn có thể sẽ trở thành một công nghệ mới hiện thực hóa giấc mơ làm giàu từ việc chơi game và đánh vỡ quan điểm về nghề gamer hiện nay. 

Trên đây là những thông tin về Move to Earn mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về hình thức kiếm tiền Move to Earn này và đưa ra các lựa chọn cũng như chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới. 

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sau sự kiện UST, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu bộ luật mới dành cho stablecoin

- Sàn giao dịch KuCoin được định giá 10 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series B

Danh sách bài viết được xem nhiều