Một người Việt bị cáo buộc lừa đảo NFT 2.6 triệu USD tại Mỹ

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-07-2022 | 13:55:16

Hôm 1/7 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 4 vụ lừa đảo tiền mã hóa, trong đó một vụ gây ra bởi thủ phạm người quốc tịch Việt Nam.

DoJ khởi tối vụ lừa đảo NFT lên đến 2.6 triệu USD của Le Anh Tuan
DoJ khởi tối vụ lừa đảo NFT lên đến 2.6 triệu USD của Le Anh Tuan

Cụ thể, bản cáo trạng thông báo vào chiều ngày 1/7 với nội dung cáo buộc hình sự với nhà tạo lập NFT Baller Ape Club khi thực hiện “kéo thảm” (rug - pull).Thủ phạm có tên là LE ANH TUAN, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam.

Được biết đây đã là lần thứ 2 các công tố viên liên bang xử lý các vụ “rút thảm” NFT. Cách thức thực hiện “rút thảm” là hội nhà phát triển đó bán các NFT với cam kết lợi nhuận và lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, chúng sẽ bỏ dự án sau đó, tháo sạch hàng NFT và lấy tiền của nhà đầu tư “chuồn mất”.

LE ANH TUAN bị truy tố với tội âm mưu lừa đảo qua mạng và rửa tiền quốc tế. Trong cáo buộc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ANH TUAN đã dắt túi 2.6 triệu USD từ người mua NFT của Baller Ape sau vụ “rút thảm". Sau đó, hắn đã xóa trang chủ của dự án và rửa tiền.

Baller Ape Club do Le Anh Tuan làm nhái theo NFT nổi tiếng BAYC
Baller Ape Club do Le Anh Tuan làm nhái theo NFT nổi tiếng BAYC

Bộ Tư pháp Mỹ cũng chi tiết thêm rằng LE ANH TUAN đã chuyển đổi các khoản tiền bất chính sang nhiều loại tiền số khác nhau, bằng cách chuyển tài sản sang nhiều blockchain nhằm xoá dấu vết. Nếu bị kết tội, mức lãnh án cho TUAN có thể lên đến 40 năm "bóc lịch".

Thực tế, các vụ “rút thảm” NFT đã từng xảy ra nhiều lần trong lĩnh vực tiền mã hóa, bởi ngày càng nhiều các bộ sưu tập NFT mới ra đời, từ vô vàn các nghệ sĩ vô danh. Thống kê trong năm 2021, tính riêng thị trường NFT đã mang lại doanh thu 25 tỷ USD. Song, may mắn cho những kẻ lừa đảo NFT trong năm ngoái khi DoJ đã không khởi tố bất cứ trường hợp nào.

Đến tháng 3 năm 2021, các nhà chức trách Mỹ mới chính thức tham gia điều tra các vụ lừa đảo NFT. 

“Những trường hợp truy tố như trên là một lời cảnh báo cho những kẻ lừa đảo công nghệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác thực thi pháp luật để bảo vệ nhà đầu tư blockchain và cả mô hình truyền thống", Tracy L. Wilkison, công tố viên tại bang California cho biết.

Bên cạnh Baller Ape NFT, 3 vụ việc còn lại bị buộc tội, bao gồm: dự án đa cấp Ponzi gom hơn 100 triệu USD của nhà đầu tư, mô hình ICO (bán sớm tiền số) lừa đảo 21 triệu USD và dự án tiền mã hoá hứa hẹn lãi suất không tưởng 600%.

Theo số liệu từ Statista, một lượng đông đảo người dùng khu vực Đông Nam Á sở hữu và giao dịch NFT, nổi bật như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc.

Năm 2021, Thái Lan là quốc gia dẫn đầu số lượng người dùng NFT trên thế giới với 5.65 triệu người. Tiếp sau đó là Brazil (4.99 triệu người), Mỹ (3.81 triệu người), Trung Quốc (2.68 triệu người) và Việt Nam (2.19 triệu người).

NFT (viết tắt của cụm từ Non-fungible token) hiểu đơn giản là những vật phẩm kỹ thuật số không thể thay thế và có thể mang giao dịch, trao đổi. Chúng có thể là bài hát, bức tranh, món đồ hay thẻ bài trong game. Điểm đặc biệt và mang lại giá trị cho một vật phẩm NFT là tính độc nhất.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (8 Bình chọn)

Tin khác:

- Three Arrows Capital chính thức nộp đơn phá sản

- El Salvador chi thêm 1.52 triệu USD mua Bitcoin dù gánh nợ 55%

Danh sách bài viết được xem nhiều