Mong chờ gì sau sắc lệnh Bitcoin của tổng thống Biden?

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 10-05-2022 | 20:23:40

Sắc lệnh mới đây cung cấp những thông tin chi tiết về quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ đối với Bitcoin và cách họ dự định trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp mới.

Bằng cách ký sắc lệnh về tiền điện tử, Tổng thống Biden đã cho thấy dấu hiệu sẵn sàng của chính quyền Mỹ với những tác nhân tích cực của công nghệ mới này. Đây là một sự phát triển đáng kể và đáng khích lệ đối với nhóm tài sản kỹ thuật số mà gần đây đã vượt qua mức 3 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Trước đây từng có những nghi vấn về một cuộc đàn áp trên diện rộng của quốc tế đối với Bitcoin. Giờ đây những mối lo đó đã dần biến mất và Hoa Kỳ dường như đã cho thấy ý định trở thành nước dẫn đầu về tiền điện tử trong khu vực. Tuy nhiên, sắc lệnh mới không có ý định nới lòng sự giám sát lên các pháp nhân trong ngành.

Hoa Kỳ dự định trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp mới.
Hoa Kỳ dự định trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp mới.

NHỮNG TIẾN BỘ VÀ RỦI RO CHƯA KHẮC PHỤC ĐƯỢC

Trong một thời gian khá dài, quan điểm của chính phủ về Bitcoin tập trung vào các hoạt động bất hợp pháp như ransomware, tránh các lệnh trừng phạt kinh tế và tài trợ khủng bố. Mặc dù sắc lệnh gợi ý rằng chính phủ đang xem xét tác động tích cực tiềm tàng của công nghệ, nhưng họ đặt vấn đề bảo vệ người tiêu dùng và tài chính bất hợp pháp là những ưu tiên hàng đầu. 

Sắc lệnh liên tục nhấn mạnh đến việc bảo vệ người tiêu dùng và kêu gọi "tâm trung vào việc phối hợp hành động (giữa các cơ quan), điều mà chưa từng có tiền lệ". Chính phủ nhắm tới giảm thiểu rủi ro tài chính bất hợp pháp và an ninh quốc gia do tiền điện tử gây ra. Trọng tâm này trở nên thú vị hơn nhiều khi nhìn lại những hoạt động quản lý gần đây.

Ví dụ: vào ngày 1/3/2022, báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ ra mối đe dọa tài chính bất hợp pháp quan trọng đối với Hoa Kỳ là sự “số hóa gia tăng” của các khoản thanh toán và dịch vụ tài chính. Báo cáo này kêu gọi những người tham gia trong ngành - và đặc biệt là “các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo” - tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của họ theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và các quy định liên quan. 

Từ ngày 17/2/2022, Eun Young Choi được bổ nhiệm làm giám đốc đầu tiên của Nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia (NCET) mới thành lập gần đây. NCET được thành lập bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) để phục vụ như một nhóm thực thi cụ thể về tiền điện tử, chịu trách nhiệm điều tra và truy tố các vụ án phức tạp liên quan đến tội phạm sử dụng tiền điện tử sai mục đích. 

Ngoài ra, đi kèm với sự thành lập của NCET là tin tức về Đơn vị khai thác tài sản ảo mới của FBI, sẽ làm việc với NCET và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo liên quan đến phân tích blockchain và thu giữ tài sản. Có thể thấy rõ sắc lệnh mới đặc biệt tập trung về việc bảo vệ người tiêu dùng bằng nhiều lớp nhằm thực thi các quy định.

Sắc lệnh mới tạo thêm nhiều cơ hội, đồng thời thể hiện rõ những mặt còn thiếu sót.
Sắc lệnh mới tạo thêm nhiều cơ hội, đồng thời thể hiện rõ những mặt còn thiếu sót.

Chúng ta cũng cần lưu ý những khó khăn thực tế khi công việc bao gồm sự hợp tác giữa rất nhiều các cơ quan liên chính phủ. Sắc luật mới chỉ đạo ít nhất năm cơ quan chính phủ nghiên cứu, điều tra và phát triển các phương pháp tiếp cận chính sách trong lĩnh vực này. Mặc dù hầu hết các cơ quan được đưa ra một khung thời gian dài (dao động từ 120 ngày đến một năm), thực tế là mỗi cơ quan có một mục đích và chỉ thị riêng mà có thể không phải lúc nào cũng liên kết với các cơ quan khác. 

Điều này không có nghĩa là sự hợp tác sẽ hời hợt, mà nên kỳ vọng rằng sắc lệnh sẽ tạo ra một cách tiếp cận toàn diện, thống nhất của chính phủ đối với chính sách tài sản kỹ thuật số.

Cuối cùng, sắc lệnh vẫn còn chưa nhắc tới một số mảng quan trọng khác. Không có chỉ thị nào để điều tra, không có một tài liệu tham khảo hoặc nghiên cứu cho chính sách thuế hoặc tài chính phi tập trung (DeFi). Sự thiếu sót này đặc biệt rõ ràng do vẫn còn tồn đọng những vấn đề về thuế chưa được giải quyết cho cả các cá nhân và tổ chức doanh nghiệp.

TƯƠNG LAI CỦA CÁC KHOẢN THANH TOÁN VÀ TIỀN TỆ

Một vấn đề quan trọng đáng được thảo luận riêng là sắc lệnh nhấn mạnh vào tương lai của các khoản thanh toán và tiền tệ. Sắc lệnh đặt mục Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên bên cạnh đó đã có một đạo luật gần đây, dường như được thiết kế để hạn chế số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiến tới sử dụng tiền điện tử.

Cụ thể hơn, vào ngày 15/11/2021, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm. Trong khi luật khởi xướng một số dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng, nó cũng bao gồm các sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/1/2023) nhằm nâng cao các yêu cầu báo cáo liên quan đến tiền điện tử (có hiệu lực từ ngày 1/1/2024).

Luật quy định rằng tài sản kỹ thuật số (được định nghĩa chung) được coi là tiền mặt. Do đó, các giao dịch tài sản kỹ thuật số vượt quá 10.000 đô la phải được báo cáo trên Biểu mẫu 8300. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến các tội danh có thể xảy ra, lên đến 5 năm tù và không có trần tài chính về hình phạt.

Ngoài ra, luật cũng yêu cầu tài sản kỹ thuật số là chứng khoán cụ thể, phải báo cáo trên Mẫu 1099-B. Điều này có nghĩa là người môi giới (bất kỳ người nào thường xuyên cung cấp dịch vụ thúc đẩy việc chuyển tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác) phải báo cáo mọi giao dịch tiền điện tử mà họ đã tham gia.

Sắc luật mở đường cho các tài khoản kĩ thuật số, đồng thời đặt ra những khung quy định mới có thể gây nhiều rắc rối.
Sắc luật mở đường cho các tài khoản kĩ thuật số, đồng thời đặt ra những khung quy định mới có thể gây nhiều rắc rối.

Đối với các doanh nghiệp đang tìm cách chấp nhận tiền điện tử, những yêu cầu mới này đặt ra gánh nặng về công nghệ, hậu cần và pháp lý có thể quá tốn kém hoặc quá rủi ro để có hiệu quả về chi phí. Do đó, trong khi sắc luật mới báo hiệu mong muốn về vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ trong nền kinh tế này, nó không có tác dụng gì để giảm bớt những trở ngại trong việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử.

Thay vào đó, sắc luật dường như tập trung nhiều hơn vào tiềm năng phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ. Kho bạc, Fed và DOJ đều được giao nhiệm vụ xem xét các vấn đề khác nhau về việc thông qua, lập pháp và thực hiện CBDC. Điều này lại dấy lên một loạt câu hỏi mới:

  • Việc sử dụng CBDC làm thanh toán theo thời gian thực.
  • Cách một đồng đô la kỹ thuật số sẽ tương tác với bitcoin và các loại tiền điện tử khác.
  • Mối quan hệ giữa tài sản kỹ thuật số và tài sản fiat.
  • Cấu trúc và khả năng tương tác của CBDC Hoa Kỳ với các đối tác quốc tế dựa trên trạng thái tiền tệ dự trữ hiện tại của đô la Mỹ.

Với những tác động rộng lớn mà CBDC của Hoa Kỳ sẽ gây ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu, bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc nào cũng yêu cầu sự đóng góp của khu vực tư nhân, các ngân hàng nước ngoài và các bên liên quan khác. Trong khi các câu hỏi lớn tiếp tục được đặt ra, cần nhớ rằng việc Hoa Kỳ áp dụng CBDC về cơ bản có thể làm thay đổi vai trò của cả ngân hàng trung ương và thương mại.

Đọc thêm: Hoa Kỳ sẽ không giám sát tiền điện tử như cách Trung Quốc đã làm

TỔNG KẾT

Nhìn chung, sắc lệnh mới là một sự phát triển tích cực cho ngành công nghiệp Bitcoin. Trước khi ban hành, một trong những lo ngại chính là nó có thể cố gắng áp đặt các quy tắc hoặc hạn chế một cách vội vàng và lộn xộn. Thay vào đó, sắc lệnh mở ra cơ hội cho những tiếp cận mang tính xây dựng và quy định cẩn trọng. Chính phủ Mỹ đang thể hiện một nỗ lực trong việc nghiên cứu, tính toán và phối hợp để giải quyết các mặt khác nhau của một ngành đang phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mặc dù sự lạc quan trong ngành Bitcoin đối với sắc lệnh mới là phù hợp, nhưng vẫn cần để ý liên tục để tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy định hiện hành. Ví dụ: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gần đây đã thông báo rằng phương pháp tiếp cận tội phạm tiền điện tử của họ đang phát triển. Bộ cũng sẽ yêu cầu các công ty tuân thủ Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và Đạo luật Chống rửa tiền.

Do đó, các công ty (và cá nhân) tương tác với bitcoin sẽ phải chứng minh việc triển khai các chương trình tuân thủ phù hợp, đồng thời đối mặt với những rủi ro đặc biệt chỉ xuất hiện trong hệ sinh thái Bitcoin. Điều này có thể bao gồm các hệ thống giám sát các giao dịch cho phép xác định hoạt động bất hợp pháp và ưu tiên bảo vệ người tiêu dùng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Terra sẽ cứu LUNA như thế nào sau khi lao giá 80% trong 72h?

- Nvidia nộp phạt 5.5 triệu USD cho SEC vì không công bố số liệu khai thác tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều