Mô hình lừa đảo đa cấp tiền điện tử bị triệt phá tại Nga

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 25-03-2022 | 16:29:45

Cơ quan quản lý tại Nga đã theo dõi những kẻ cầm đầu của một dự án đa cấp về tiền điện tử. Những người tham gia được hứa hẹn mang lại khoản lợi nhuận cao bất thường. Tổ chức đa cấp này đã chiếm đoạt tiền của hàng nghìn nhà đầu tư tại Nga và trên khắp thế giới.

Cảnh sát đã tìm thấy các nghi phạm tại Dagestan, Nga. Những người này bị nghi ngờ tổ chức mô hình lừa đảo đa cấp với cam kết mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư lên tới 500% mỗi năm. Các quan chức từ Cơ quan An ninh Liên Bang (FSB) và Bộ Nội vụ ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga đã thu thập thông tin và xác định danh tính của những đối tượng này. 

Các nghi phạm này khai nhận là đại diện của Yusra Global. Mô hình lừa đảo đa cấp  tiền điện tử này hiện có mặt ở nhiều khu vực khác của Nga, Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 1 vừa qua, các nhà chức trách đã bắt giữ 4  nghi phạm người Nga. Chúng được cho là cầm đầu tổ chức lừa đảo. Các nghi phạm sẽ bị quản thúc trong vòng 2 tháng. Sau đó họ bị phạt một khoản tiền lớn và nặng hơn nữa là lĩnh án tù lên tới 10 năm.

Những kẻ này thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách thổi phồng giá trị của các tài sản kỹ thuật số. Sau đó chúng lấy tiền của những người tham gia mới để trả hoa hồng cho những người cũ. Số tiền còn lại sẽ bị những kẻ này chiếm đoạt và mua bất động sản.

Theo ước tính ban đầu, số tiền mà các nạn nhân bị lừa đã lên tới 1 tỷ rúp (tương đương với hơn 10 triệu USD).

Các mô hình đa cấp tiền điện tử ngày càng phổ biến. Ví dụ như mô hình lừa đảo đa cấp có tên là Tatarstan đã chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 1.5 tỷ USD bitcoin trong vòng chưa đầy 2 năm. Finiko cũng là một mô hình Ponzi dựa vào sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử. Nhà sáng lập Kirill Doronin - người có sức ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội đã bị bắt vì có liên quan tới các vụ lừa đảo trong quá khứ.

Tính đến nay đã có hơn 800,000 khoản tiền điện tử riêng tử khác nhau được gửi cho các dự án ma. Những khoản tiền này được gửi từ những người ở Nga, Ukraine, EU và Hoa Kỳ.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu cho DigitalBits Blockchain

- Exxon triển khai dự án sử dụng khí tự nhiên dư thừa cung cấp năng lượng khai thác tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều