Mitsubishi UFJ tin tưởng phát hành Stablecoin giúp thúc đẩy quá trình thanh toán

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 08-02-2022 | 10:14:23

Mitsubishi UFJ Trust – Công ty tài chính Nhật Bản sử dụng công nghệ blockchain để giao dịch và tiền điện tử để thanh toán nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giao dịch. Theo báo cáo mới nhất, nó sẽ tạo ra một stablecoin gắn liền với giá trị của đồng yên Nhật Bản.

Thông tin cơ bản về Stablecoin của Mitsubishi

Thông tin cơ bản về Stablecoin của Mitsubishi
Thông tin cơ bản về Stablecoin của Mitsubishi

Thông tin từ báo cáo mới nhất của Nikkei Asia, Mitsubishi UFJ Trust có kế hoạch tham gia vào thị trường tiền điện tử thông qua việc phát hành một tài sản kỹ thuật số của riêng mình. Cụ thể, nó sẽ là một stablecoin được gắn với tiền tệ quốc gia của Nhật Bản là đồng yên.

Được biết, Mitsubishi UFJ Trust được biết đến là một ngân hàng có trụ sở chính ở Tokyo với tài sản lên tới 1,5 nghìn tỷ đô la.

Quyết định này cho thấy công ty sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thanh toán các giao dịch chứng khoán. Hiện tại, các thủ tục này tại Nhật Bản khá phức tạp và đồng thời tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Cụ thể, mỗi giao dịch có thể mất tới vài ngày và tiêu tốn đến hàng chục triệu đô mỗi năm. 

Chính vì thế, hầu hết mọi người đều kỳ vọng việc sử dụng stablecoin sẽ giải quyết vấn đề này và loại bỏ các chi phí.

Đồng thời, sáng kiến này của công ty góp phần hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ blockchain trong giao dịch chứng khoán. Ngân hàng Ủy thác Nhật Bản đã thúc đẩy việc sử dụng nó với quan hệ đối tác với Daiwa Securities và SBI.

Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể giao dịch linh hoạt hơn với chứng khoán kỹ thuật số. Có thể thấy, công nghệ blockchain đã mở ra cánh cửa cho các khoản đầu tư bán lẻ vì nó biến các tài sản truyền thống như bất động sản hoặc trái phiếu công ty thành các sản phẩm có thể được mua với số lượng nhỏ.

Nhật Bản- một nền kinh tế phát triển trên toàn cầu có vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển của tiền điện tử. Thời gian gần đây, người dân nước này cũng thể hiện rõ sự quan tâm của mình đối với lĩnh vực này. Cụ thể, trong năm 2021, giao dịch kỹ thuật số đánh dấu mức tăng hơn 50% so với năm 2020 và đạt hơn 103 nghìn tỷ yên (900 tỷ USD).

Stablecoin và những quy định của Chính phủ Nhật Bản

Stablecoin và những quy định của Chính phủ Nhật Bản
Stablecoin và những quy định của Chính phủ Nhật Bản

Mặc dù dự án stablecoin của Mitsubishi UFJ Trust rất có tiền năng nhưng nguy cơ nó phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt của chính phủ. Đồng thời, bên cạnh sự u ủng hộ, nó cũng có thể phải đối mặt với những ý kiến trái chiều từ người dân, nhất là những người còn nghi ngại về tiền điện tử.

Theo thông tin đưa ra vào mùa hè năm trước, giới quan chức nước này từng cảnh báo stablecoin có thể gây hại cho hệ sinh thái tài chính của Nhật Bản. Chính vì thế, việc kiểm soát nghiêm ngặt với những quy định cụ thể là điều tất yếu. Trong bài phát biểu của mình, người đại diện khẳng định: 

“Nhật Bản không còn có thể bỏ mặc mọi thứ với sự phát triển toàn cầu về tiền tệ kỹ thuật số đang di chuyển nhanh chóng”.

Cụ thể, trong năm 2020, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã thành lập một bộ phận để giám sát các quy định về tiền điện tử. Sau đó, Bộ Tài chính cũng quyết định tuyển thêm nhân sự để hỗ trợ công tác này.

Những quy định này có thể sẽ góp phần hỗ trợ Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong việc phát hành CBDC. Theo chia sẻ của thống đốc Haruhiko Kuroda: 

“Các bản thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, trong khi bản phát hành đầu tiên của sản phẩm có thể đến vào khoảng năm 2026”

 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (11 Bình chọn)

Tin khác:

- Triều Tiên sử dụng  tiền điện tử bị đánh cắp để tài trợ cho các chương trình tên lửa

- Bitcoin và Ether xuất hiện trong Bảng cân đối kế toán của KPMG ở Canada

Danh sách bài viết được xem nhiều