Mirror Protocol của Terra xuất hiện lỗ hổng thanh khoản

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 31-05-2022 | 16:26:16

Sáng 31/5, tài khoản Twitter FatMan, người thường xuyên chỉ ra và thông báo cho người dùng về những hành vi không đúng của đội ngũ Terraform Labs trước, trong và sau “cơn bão" LUNA-UST, mới đây đã cảnh báo người dùng rằng Mirror Protocol đang có lỗ hổng và có thể sụp đổ trong vài giờ tới.

Mirror Protocol
Mirror Protocol

Theo FatMan, Mirror Protocol đã xuất hiện lỗi về oracle, hiển thị các thông tin về giá trị tài sản bị sai lệch làm ảnh hưởng tới giao thức. Mirror Protocol đang hiển thị giá token LUNC (LUNA cũ) là 5 USD nhưng thực tế giá của LUNC là 1/100 của 1 cent. Do vậy, các tin tặc có thể dễ dàng tiếp cận với LUNC để rút sạch tài sản thật trong dự án.

FatMan còn tuyên bố rằng tin tặc đã phát hiện ra lỗ hổng này và rút sạch thanh khoản của các pool lớn như mBTC, mGLXY, mETH và mDOT, một vài tài sản đã được token hoá trên dự án Mirror.

FatMan đưa ra lời cảnh báo rằng các tin tặc sẽ có thể rút toàn bộ thanh khoản từ những pool cổ phiếu kể trên nếu thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ Memorial Day vào 8:30 tối ngày 31/5 (giờ Việt Nam).

Ngoài cảnh báo, FatMan kêu gọi CEO Do Kwon và đội ngũ sáng lập Mirror Protocol đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng phục hồi lỗi oracle này. Mirror Protocol là dự án của Terraform Labs, trước đây dự án đã bị SEC Mỹ để mắt tới vì đã thực hiện cung cấp các sản phẩm giao dịch chứng khoán Mỹ cho các nhà đầu tư tại quốc gia này nhưng chưa đăng ký với cơ quan này. Hiện tại, SEC Mỹ và Terraform Labs vẫn đang tham gia các cuộc chiến về pháp lý.

Hiện tại, người dùng không thể truy cập vào Website của Mirror Protocol. Trang DeFi Llama thông báo giá trị tài sản bị khoá (TVL) của các dự án chỉ còn gần 190,000 USD, giảm gần 100% so với mức 704 triệu USD ở đầu tháng 5 vừa qua.

Mới đây, một dự án khác từng là trung tâm của hệ sinh Terra cũ là Anchor Protocol cũng vừa gặp phải lỗ hổng oracle vì chưa đổi được giá tham chiếu giá của LUNA cũ sang LUNC - tên gọi mới của LUNA sau khi Terrform Labs thực hiện blockchain Terra 2.0 và giữ nguyên tên cũ LUNA cho đồng coin chính của mạng lưới. 

Kể từ khi cho ra mắt Terra 2.0, đội ngũ phát triển phải tập trung hơn cho việc chuyển đổi sang blockchain mới và dường như bỏ bê các sản phẩm trên blockchain cũ.

FatMan đã lặng lẽ chỉ ra đội ngũ phát triển Mirror Protocol thực hiện khắc phục một lỗ hổng vào đầu tháng 5 vừa qua. Lỗ hổng này đã xuất hiện từ 7 tháng trước và làm thiệt hại của giao thức 90 triệu USD mà các nhà phát triển không hề hay biết.

Trước những thông tin tiêu cực trên, giá token MIR của Mirror Protocol bị biến động quá nhiều. Vào đầu tháng 5 vừa qua, đồng tiền này cũng ghi nhận giảm hơn 60% giá trị và hiện tại tính thanh khoản của MIR cũng rất thấp. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Dấu hiệu tốt từ nhà ADA: tiếp tục đà tăng 15% trong ngày 31/05

- Danh tính quỹ đầu tư “trúng đậm” nhờ LUNA: x100 lần tài sản, chốt lời và rút khỏi dự án ngay trước “

Danh sách bài viết được xem nhiều