Mint là gì? Những kiến thức tổng quan cần biết nhất về Mint

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 03-03-2022 | 10:26:09

Nếu anh em đã từng tham gia đầu tư các dự án crypto, đặc biệt là NFT thì khái niệm mint hẳn rất quen thuộc. Bởi đây là một trong những quá trình nạp dữ liệu quan trọng, đóng vai trò quyết định của hệ thống Blockchain. Một khi dữ liệu được đưa vào đây, khó có thể gỡ bỏ được nó. Vậy mint là gì? Hãy cùng Coin28 khám phá về khái niệm này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mint là gì

Mint là quá trình đưa nạp dữ liệu vào bên trong một hệ thống blockchain. Khi dữ liệu đã nạp vào thành công, không thể gỡ bỏ bởi dữ liệu đã được tồn tại trên blockchain và được xem một cách công khai. Nguồn gốc của những thông tin này, sau khi xác minh bởi hệ thống thì ngay lập tức công khai.

Mint là gì
Mint là gì

Anh em có thể tưởng tượng blockchain như cuốn sổ để ghi chép tiền ảo kỹ thuật số. Các trang kỹ thuật này có chức năng tương tự với trang giấy, lưu trữ một số lượng thông tin khá hạn chế. Do đó, sẽ liên tục có các trang mới - còn gọi là khối, được tạo để lưu trữ thông tin nhiều hơn. Nhưng nếu muốn giữ Blockchain hoạt động ổn định, chỉ tạo một khối tại một thời điểm nhất định.

Đơn giản hơn, mint là quá trình tương tự một giao dịch sản phẩm. Khi bạn mang sản phẩm thuộc quyền sở hữu của mình (các dữ liệu) tới với cục bản quyền sở hữu trí tuệ(Blockchain) và nhờ họ đăng ký để đưa dữ liệu của mình vào với hệ thống.

Những sản phẩm nổi bật của Mint

Quá trình đưa nạp dữ liệu này hiện đang được đánh giá là tiện lợi và dễ dàng sử dụng hàng đầu. Với thuộc tính nhanh chóng, Mint đã ra mắt thêm nhiều sản phẩm đi kèm để tăng tốc độ phục vụ người dùng hơn:

Những sản phẩm nổi bật của Mint
Những sản phẩm nổi bật của Mint

Mintable token

Mintable token là token tương thích với thứ hạng ERC20. Token này có thể tạo ra bất kỳ thời điểm nào, đồng thời được thêm vào số vốn hiện hành. Mintable token hiện đang là token cung cấp cố định hiếm hoi trên thị trường.

Hiện nay, sự xuất hiện của các dự án Coin mới áp dụng Mintable Token rất phổ biến. Một số dự án tiềm năng như Dai coin, Status coin, Manacoin đã giúp cho nhà đầu tư có thêm lòng tin để lựa chọn phương thức giao dịch Mintnable token.

Minter Role

Minter role là địa chỉ cụ thể có trong tay nhiều đặc quyền đặc biệt, nhất là trong việc tạo ra hệ thống tokens mới và thêm chúng vào tổng nguồn cung. Trên thị trường có thể xuất hiện nhiều địa chỉ đóng vai trò minter, tuy nhiên thông thường sẽ chỉ cố định trong một địa chỉ duy nhất.

Anh em hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa những Minter Role, thêm địa chỉ Minter mới hoặc loại bỏ những Minter cũ một cách dễ dàng.

Minting

Minting là cách thức gửi thông điệp của những câu lệnh giao dịch đã được tạo ra trên hệ thống token mới của hợp đồng thông minh. Cụ thể, chức năng của những lệnh mới này nhằm tạo ra lượng token coin bất biến, không giới hạn và không tốn nhiều năng lượng khai thác.

Mining

Mining là những token coin mới xuất hiện nhưng đã bị giới hạn bởi nhiều quy tắc của blockchain. Ở thời điểm hiện tại, việc đặt ra mining nhằm tăng cường tính bảo mật an ninh mạng, đồng thời đóng gói giao dịch thành nhiều khối dữ liệu riêng biệt.

Làm thế nào để Mint NFTs

Sự gia tăng phổ biến của NFT giữa các nghệ sĩ, nhà sưu tập, nhạc sĩ, người nổi tiếng và các nhà đầu tư đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu của họ. Một số lượng NFT chọn lọc đã được bán với số tiền lên tới hàng triệu đô la.

Làm thế nào để Mint NFTs
Làm thế nào để Mint NFTs

NFT là một đơn vị dữ liệu duy nhất và không thể thay thế cho nhau được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số an toàn được gọi là blockchain. Nó là một dạng của chữ ký điện tử có thể xác minh công khai. NFT được liên kết với các tài sản vật lý hoặc kỹ thuật số đặc biệt và có thể được giao dịch trên một số thị trường trực tuyến chuyên biệt như OpenSea và Rarible.

Các tệp kỹ thuật số thường được liên kết với NFT bao gồm video, ảnh, tệp âm thanh và tác phẩm nghệ thuật. Hầu hết các NFT được đúc trên chuỗi khối Ethereum và do đó, một số thị trường NFT chủ yếu chạy trên nền tảng đã nói.

Hướng dẫn sau đây giải thích quy trình đúc NFT, về cơ bản là biến tác phẩm (nghệ thuật, video, hình ảnh kỹ thuật số, v.v.) thành NFT.

1. Mở ví tiền điện tử

Bước đầu tiên trong việc khai thác NFT là mở một ví tiền điện tử và kết nối nó với thị trường NFT. Thị trường phổ biến nhất là OpenSea và việc kết nối một ví tiền điện tử với nó rất dễ dàng. Các hướng dẫn để kết nối có trên trang web tương tự như các chợ khác. Điều quan trọng là phải hoàn thành hồ sơ của bạn, đặt các liên kết đến trang web của bạn và các trang web truyền thông xã hội, đồng thời chỉ ra các loại tiền điện tử ưa thích mà bạn chấp nhận làm thanh toán cho NFT.

2. Tải lên tệp kỹ thuật số

Tải tệp kỹ thuật số lên thị trường và đặt tên cho NFT. Ở giai đoạn này, người dùng cũng sẽ cần thiết lập tỷ lệ phí bản quyền để cho biết họ sẽ được trả bao nhiêu tiền bản quyền khi NFT được bán trên thị trường thứ cấp. Thông thường, giá bán thứ cấp dao động từ 5% -10% cho khoản thanh toán bản quyền tiêu chuẩn. Sau quá trình tải lên, NFT sẽ được đúc.

3. Quỹ tiền điện tử ví

Ví tiền điện tử sẽ cần được cấp vốn khi người dùng thực hiện giao dịch bán NFT. Tuy nhiên, để hoàn tất giao dịch bán, người dùng sẽ cần mua một số tiền điện tử ether hoặc Ethereum và gửi vào ví. Một số thị trường cho phép chuyển trực tiếp tiền điện tử từ ví sang tài khoản thị trường NFT. Các giao dịch sẽ phải chịu một số khoản phí được gọi là “phí gas” và cần phải được đáp ứng.

4. Bán NFT

Ngay sau khi NFT được đúc, nó có thể được bán trên thị trường. Thị trường sẽ tiết lộ phí gas áp dụng cho mạng lưới tiền điện tử và phí dịch vụ có liên quan. Những người tham gia có thể đúc các NFT mới và xây dựng một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của họ. Họ cũng có thể giao dịch NFT được tạo ra trên một thị trường ở một thị trường khác với một khoản phí.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Mint blockchain

Với những thông tin về Mint trên, chắc chắn anh em có thể phần nào hiểu được tính năng, công dụng và cách sử dụng. Vậy có những lưu ý nào khi sử dụng Mint trong blockchain?

Hiện tại phần Mint là phần chiếm nhiều chi phí nhất. Đây được cho là một trong những rào cản lớn của nhà đầu tư đang không có tiềm lực tài chính. Đặc biệt là những nhà sáng tạo tiếp tục tiếp cận thị trường Crypto đầy tiềm năng. Trên thực tế, hiện nay đã có một số những dự án phát triển đi kèm nhiều cải tiến. Từ đó đã khắc phục được nhược điểm này. Điển hình nhất chính là dự án Enjin có tiến hành Jumpjet, mang tới cho người dùng Mint các tài sản với mức chi phí tối ưu nhất.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Coin28 để giúp anh em hiểu rõ hơn Mint là gì, cũng như cách sử dụng và thông tin liên quan tới quá trình nạp dữ liệu này. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho anh em. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về thị trường tiền ảo, chứng khoán, forex, đừng quên truy cập vào website của Coin28 nhé.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Ukraine xác nhận Airdrop sau khi nhận được khoản quyên góp tiền điện tử trị giá hơn 30 triệu đô la

- Hold coin là gì? Một Holder thành công sẽ không bỏ qua 4 điều này

Danh sách bài viết được xem nhiều