Mexico sẽ sẵn sàng cho dự luật hợp pháp hóa Bitcoin?

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-02-2022 | 16:30:35

Thượng nghị sĩ Mexico - Indira Kempis chuẩn bị gửi một dự luật tới Quốc hội, nhằm tìm cách hợp pháp hóa BTC (bitcoin) như một đấu thầu hợp pháp trong nước.

Thượng nghị sĩ Mexico quyết tâm đề xuất hợp pháp hóa Bitcoin

Indira Kempis -  Thượng nghị sĩ đại diện cho bang  Nuevo León, Mexico - quyết tâm tài trợ dự luật hợp pháp hóa bitcoin trong năm nay. Bà tin rằng việc không áp dụng tiền kỹ thuật số hiện nay có thể làm tổn hại tới kế hoạch tài chính của Mexico trong tương lai, đặc biệt là khi nước bạn El Salvador đang tích cực có nhiều chính sách áp dụng loại tiền tệ này.    

Nhậm chức từ năm 2018, Indira Kempis rất tích cực thúc đẩy ngành tiền mã hóa
Nhậm chức từ năm 2018, Indira Kempis rất tích cực thúc đẩy ngành tiền mã hóa

Nữ nghị sĩ chia sẻ:

“Đối với tôi, chúng ta cần giải quyết các rào cản tài chính bằng những giải pháp thay thế có tính khả thi và công nghệ blockchain cho phép làm điều đó.”

Theo nhà lập pháp, kể từ khi hợp pháp hóa Bitcoin, El Salvador đã viết nên câu chuyện thành công khi từ một đất nước từng bị thống trị bởi bạo lực và tội phạm giờ đã bước sang trang mới. 

“Đây là một cơ hội lịch sử khi các dự án tiền kỹ thuật số được tiến hành tại một quốc gia Trung Mỹ. Trước đây, mỗi khi El Salvador được thảo luận, đề tài luôn xoay quanh giải quyết các vấn đề di cư, bạo lực hay tội phạm có tổ chức. Còn giờ đây, thế giới đã nhìn El Salvador theo cách khác, đất nước với lời kêu gọi bitcoin toàn cầu.”  

Bên cạnh việc khai thác các tiến bộ công nghệ của bitcoin và blockchain, Thượng nghị sĩ Kempis lạc quan rằng tiền tệ kỹ thuật số có thể là điểm nóng cho các công ty công nghệ tiền điện tử đa quốc gia đặt văn phòng tại Mexico. 

>>> Xem thêm: Ngành du lịch của El Salvador tăng trưởng hơn 30% sau khi Bitcoin được công nhận là khoản đầu tư hợp pháp

Bất đồng quan điểm tài chính trong chính quyền Mexico

Hai nhà lãnh đạo tối cao Mexico "không mấy mặn mà" với tiền điện tử
Hai nhà lãnh đạo tối cao Mexico "không mấy mặn mà" với tiền điện tử

Không chỉ bà Kempis, rất nhiều quan chức Mexico khác cũng thể hiện nỗ lực trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số này. Đơn cử vào tháng 6 năm 2021, trên Twitter, hạ nghị sĩ Eduardo Murat Hinojosa đã đăng tải hình ảnh cá nhân ông với đôi mắt laser, bên cạnh lời hứa sẽ tiếp tục thúc đẩy và đề xuất với hạ viện một khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử ở Mexico. 

Tuy nhiên, để cụ thể hóa tham vọng này, các nhà lập pháp cần vượt qua được những quan điểm pháp lý thận trọng từ các vị lãnh đạo cao nhất trong chính phủ Mexico. Đặc biệt trong bối cảnh lệnh cấm sử dụng tiền crypto trong hệ thống tài chính Mexico của Bộ trưởng Tài chính Arturo Herrera và tuyên bố của Tổng thống Mexico rằng không có kế hoạch chấp nhận bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp, đưa ra tháng 9 năm ngoái. 

Dù đối mặt với nhiều rào cản nhưng có vẻ như thị trường tiền điện tử vẫn không hạ nhiệt tại quốc gia này trong suốt một năm qua. Ngược lại, làn sóng này đang tiếp tục mở rộng và được đón nhận rộng rãi với đại diện điển hình là Bitso - sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Mexico. 

Hiện tại, Bitso cung cấp dịch vụ gửi tiền mặt vào ví Bitcoin và rút tiền tại hơn 140.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp lãnh thổ Mexico. Sàn giao dịch này cũng hỗ trợ ví Bitcoin Chivo của El Salvador và hợp tác với Circle cho giải pháp thanh toán không biên giới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Ucollex được đầu tư 10 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A, đãn đầu bởi Animoca Brands

- Bitfury Floats xây dựng trung tâm khai thác Bitcoin ở Canada với năng lượng 28 MW

Danh sách bài viết được xem nhiều