Metaverse là gì? 5 điều cần biết về thế giới thực tế ảo Metaverse

Tác giả: Dương Ngọc Anh
Bài viết được update ngày: 18-02-2022 | 16:00:37

Thuật ngữ Metaverse hiện đang rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi ông chủ Mark Zuckerberg quyết định đổi tên “Facebook Company” thành “Meta Company”. Vậy, Metaverse là gì? Metaverse bao gồm những hoạt động như thế nào? Metaverse có liên quan mật thiết đến blockchain, crypto không? Metaverse mang đến tiềm năng hay lợi ích gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu kĩ hơn nhé. 

Metaverse là gì? Nguồn gốc của Metaverse

Metaverse là gì
Metaverse là gì?

Thuật ngữ Metaverse

Thuật ngữ Metaverse được tạo nên từ hai chữ “Meta” và “Verse”. “Meta” có nghĩa là “beyond - vượt ra ngoài”, còn “verse” vốn là viết tắt của “universe - vũ trụ”. Như vậy, có thể hiểu, Metaverse là một thuật ngữ nằm ngoài thế giới thực, hay còn gọi là “không gian ảo”.

Định nghĩa Metaverse

Metaverse là một vũ trụ kĩ thuật số sử dụng kết hợp truyền thông xã hội với trò chơi thực tế, thực tế tăng cường, thực tế ảo, internet và tiền điện tử. Metaverse cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để giao lưu, tương tác. 

Metaverse là gì
Metaverse là gì

Theo Mark Zuckerberg, ông cho rằng:

“Metaverse là nơi bạn có thể hiện diện cùng nhiều người trong môi trường kỹ thuật số. Nói rõ hơn đây là một thế giới ảo bạn sẽ sống bên trong nó thay vì chỉ nhìn bên ngoài. Và Metaverse sẽ sớm kế thừa Internet trong tương lai.” 

Nguồn gốc của Metaverse

Thuật ngữ Metaverse xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “ Snow Crash” xuất bản năm 1992 của tác giả Neil Stephenson. Trong tác phẩm của mình, Stephenson đã đề cập đến thuật ngữ Metaverse như một sự phát triển đến tối đa của Internet - một loại thực tế ảo, nơi bất kì hoạt động ảo nào cũng có thể tác động đến sự vận động của thế giới thực. 

Đặc điểm của Metaverse

Một số đặc điểm tiêu biểu của Metaverse có thể kể đến như sau: 

Sustainability: sự duy trì và liên tục có những phát triển mới mẻ về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.

Immersion: Mức độ giống với thực tế của Metaverse. Đặc điểm này góp phần quan trọng quyết định trải nghiệm của người dùng trên không gian ảo có gắn với thực tế không. 

Economic System: Một hệ thống kinh tế trong vũ trụ ảo. Ở đây, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch về tài sản của mình mình giữa thế giới thực và thế giới  Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể  tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

Openness: Tính mở trên Metaverse. Nó cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời, không gian mở cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo trong thế giới của riêng mình. 

Ví dụ về Metaverse 

Có rất nhiều công ty hiện đang cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ Metaverse cho người tiêu dùng. Một số ví dụ có thể kể đến như: 

Second Life

Được thành lập vào năm 2003, Second Life, trò chơi trực tuyến phổ biến một thời, cho phép người chơi sống một cuộc sống khác trong thế giới ảo. Trò chơi này là một trải nghiệm metaverse ban đầu do công ty Linden Lab của San Francisco tạo ra và là một trong những ví dụ phổ biến đầu tiên về nền kinh tế ảo khi người dùng mua token để mua đồ trong trò chơi.

Snapchat

Snapchat (SNAP) đã tạo ra các bộ lọc thực tế tăng cường kể từ khi ứng dụng lần đầu tiên ra mắt. Bộ lọc ảnh của họ cho phép người dùng thao tác thế giới thông qua camera điện thoại của họ. Vào năm 2021, họ đã tung ra kính thực tế tăng cường có thể được sử dụng để nâng cao trải nghiệm thực tế bên ngoài ứng dụng của người dùng.

Medical learning

Các công ty về Medical learning đang triển khai thực tế ảo và thực tế tăng cường để làm gián đoạn việc học y khoa, cho phép mô phỏng các tương tác giữa bệnh nhân và phẫu thuật, đồng thời cho phép sinh viên thực hành các kỹ thuật mới.

Epic Games

Epic Games là nhà sáng tạo ra trò chơi kỹ thuật số nổi tiếng Fortnight. Ban đầu, công ty bắt đầu với trò chơi điện tử, giờ đây họ đã chuyển sang tạo ra các trải nghiệm xã hội ảo như buổi hòa nhạc hoặc tiệc khiêu vũ. Những điều này cho phép người dùng có trải nghiệm ảo sống động, thú vị. 

Metaverse và tiền điện tử

Metaverse là gì
Metaverse và tiền điện tử

Metaverse có vai trò gì trong thị trường tiền điện tử? 

Trong thị trường tiền điện tử, Metaverse cho phép mở rộng phạm vi kết nối thế giới xung quanh và phá bỏ rào cản địa lý trong tương tác, giao lưu giữa những người quan tâm đến tiền điện tử trên thế giới. 

Xã hội nào cũng cần có nền kinh tế, và xã hội ảo mang tên Metaverse cũng thế. Nền kinh tế của Metaverse chính phụ thuộc vào tiền điện tử. Tiền điện tử chính là yếu tố quan trọng để xây dựng nên Metaverse với nền kinh tế an toàn, hiện đại và minh bạch. Có thể khẳng định, tiền điện tử kết hợp với công nghệ blockchain chính là công cụ hữu hiệu nhất để lưu trữ tài chính trong Metaverse. 

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và Metaverse

Hiện tại, phần lớn các dự án metaverse là các trò chơi, cung cấp khía cạnh 3D của metaverse. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác cần thiết để xây dựng metaverse. Blockchain hoặc tiền điện tử có thể phù hợp với phần còn thiếu trong metaverse bằng cách cung cấp nhiều chức năng chính. Dưới đây là một số khía cạnh chính trong blockchain hoặc tiền điện tử phù hợp với thiết kế được hình dung của metaverse.

Bằng chứng về quyền sở hữu

Blockchain cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu cho các tài sản trong metaverse. Bạn có thể sở hữu một ví tiền điện tử và các khóa cá nhân của bạn có thể chứng minh quyền sở hữu tài sản hoặc hoạt động của bạn trên một chuỗi khối. Vì vậy, các dự án tiền điện tử metaverse có thể có các phương pháp mạnh mẽ và bảo mật cao để thiết lập bằng chứng về quyền sở hữu và danh tính kỹ thuật số.

Chuyển giá trị

Một yếu tố thiết yếu khác được yêu cầu trong metaverse là khả năng chuyển giá trị. Metaverse sẽ cần một phương pháp để chuyển giá trị trong khi vẫn bảo vệ lòng tin của người dùng. Tiền điện tử chắc chắn có thể cung cấp tiền tệ đáng tin cậy cho những người dùng quan tâm đến việc dành thời gian dài trong metaverse.

Khả năng tương tác

Tính khả thi của các dự án tiền điện tử metaverse cũng phụ thuộc vào yếu tố tương tác được tạo điều kiện bởi blockchain trong metaverse. Blockchain có thể cho phép khả năng tương thích giữa các không gian khác nhau trong metaverse. Ví dụ: các dự án như Avalanche và Polkadot cho phép người dùng tạo các blockchains tùy chỉnh, có thể tương tác với nhau.

Quản trị

Trong một thế giới kỹ thuật số giống như thế giới thực, bạn chắc chắn sẽ cần các quy tắc, và metaverse không phải là một ngoại lệ. Người dùng sẽ tập trung chủ yếu vào khả năng kiểm soát các quy tắc tương tác với metaverse. Blockchain cung cấp nền tảng lý tưởng cho quản trị công bằng và minh bạch trong metaverse.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Khám phá ECOMI coin là gì và những tiềm năng nổi bật

Danh sách bài viết được xem nhiều